Du học Hàn Quốc

GIỚI THIỆU CHUNG

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc hiện được đánh giá là chất lượng và uy tín không chỉ ở trong khu vực mà còn trên phạm vi toàn thế giới. Nền giáo dục được người dân Hàn Quốc rất coi trọng vì vậy hệ thống giáo dục của Hàn Quốc rất phát triển. Với lý do này, du học Hàn Quốc ngày càng trở thành lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn học sinh, sinh viên để theo đuổi ước mơ học tập.

Khác biệt với hệ thống giáo dục của Việt Nam, năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng ba, học sinh nghỉ hè trong tháng 7 và tháng 8. Học kì 2 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, tiếp đó là kì nghỉ đông kéo dài đến đầu tháng 2 năm sau. Sau khi khai giảng vào đầu tháng ba học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới. Chế độ giáo dục và đào tạo của Hàn Quốc cho phép công dân Hàn Quốc được học tập ở các bậc đào tạo Sơ, Trung, Cao cấp tùy theo năng lực bản thân mà không phải chịu bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

1. Giáo dục mầm non và tiểu học

Có 3 loại hình mẫu giáo là quốc gia, công lập và tư thục.
Giáo dục mầm non dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi và do các trường mẫu giáo đảm nhận. Các cơ sở cung cấp giáo dục mầm non thường là các cơ sở tư nhân mặc dù có một số trường được nhà nước hỗ trợ kinh phí. Giáo dục tiểu học ở Hàn Quốc là bắt buộc và miễn phí. Bậc học này dạy trẻ em từ 6 đến 12 tuổi.
Mục tiêu GD tiểu học là kỳ vọng sau khi học xong tiểu học, các em sẽ có được những tri thức cơ bản và các kĩ năng sống. Kết thúc bậc tiểu học.

2. Giáo dục trung học

a. Giáo dục trung học cơ sở

Giáo dục trung học Hàn Quốc bao gồm 2 giai đoạn và kéo dài trong 6 năm.
Giai đoạn đầu tiên là 3 năm trung học cơ sở, 12 tuổi là độ tuổi trung bình của học sinh khi bắt đầu học bậc học này. Giáo dục trung học phổ thông cũng như tiểu học, đều bắt buộc và miễn phí. Gần như tất cả học sinh phổ thông cơ sở đều tiếp tục học lên phổ thông trung học. Học sinh THCS bắt đầu giai đoạn tiếp theo với sự phát triển học vấn và các kĩ năng sống, những hiểu biết, như một người công dân.

b. Giáo dục trung học phổ thông

Ở cấp học này, các em phải đóng một khoản học phí. Để vào cấp học này các em phải trải qua một kỳ thi tuyển và theo luật hiện nay thì việc tuyển chọn có thể dựa vào kết quả 3 năm ở trung học cơ sở và kỳ thi tuyển đầu vào. Một số trường tư tự chủ về tài chính có quyền đề ra mức học phí và tuyển chọn học sinh của riêng mình.

Trung học phổ thông ở Hàn Quốc bao gồm: THPT thông thường; THPT dạy nghề; THPT Nông nghiệp; THPT Kỹ thuật; THPT Thương mại; THPT Nghề cá và Hải dương học; THPT Kinh tế gia đình và thương mại; THPT dạy nghề và hỗn hợp.

Mục đích của cấp học này là, trang bị cho các em một khả năng suy nghĩ và tư duy lôgic, tích cực và sáng tạo để chuẩn bị bước vào cuộc sống.

3. Giáo dục sau phổ thông trung học

Thể chế giáo dục sau PTTH ở Hàn Quốc chia làm 7 loại: 1 – Cao đẳng và đại học; 2 – Đại học công nghiệp; 3 – Đại học giáo dục (sư phạm); 4 – Trung cấp; 5 – Đại học từ xa; 6 – Cao đẳng kỹ thuật; 7 – Các thể chế hỗn hợp khác. Việc quản lý các thể chế này về tiêu chuẩn thành lập trường, thành lập phòng khoa học, chỉ tiêu tuyển sinh, thuê giảng viên, cấp bằng, đều phải tuân thủ Luật và các qui định liên quan đến giáo dục. Các vấn đề khác sẽ theo qui định riêng của từng trường

a. Đại học

Các định hướng cho giáo dục đại học:
– Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục sau PTTH thông qua đa dạng hoá và chuyên môn hoá giáo dục đại học.
– Nâng cao quyền tự chủ và trách nhiệm của giáo dục đại học.
– Đổi mới về quản lý và cơ cấu giáo dục đại học.
– Tạo môi trường làm việc tốt cho các hoạt động nghiên cứu và học tập.
– Mở rộng phạm vi giáo dục đại học nhằm đáp ứng được nhu cầu xã hội về học tập thường xuyên (bất cứ lúc nào và ở đâu).
– Toàn cầu hoá giáo dục đại học.

b. Trung cấp, cao đẳng

Các trường này đào tạo ra các kỹ thuật viên bậc trung, thời gian học là 2-3 năm, hiện có 158 trường trên cả nước (2003). Các học sinh tốt nghiệp THPT có thể nộp đơn vào các trường trung cấp và cao đẳng này. Chương trình đào tạo của trường được phối hợp với các nhà máy, cơ sở sản xuất để sinh viên có thể vừa học vừa hành.

c. Giáo dục sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ)

Đây là chương trình đào tạo chuyên sâu sau đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp tục nghiên cứu khoa học và đào tạo ra những nhà khoa học hàng đầu về một lĩnh vực khoa học cụ thể nào đó. Thời gian đào tạo, đối với bậc Thạc sĩ là từ 1-2 năm, và Tiến sĩ là 3 năm. Hiện có 142 trường đào tạo sau đại học, 106 trường chuyên nghiệp sau đại học.

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG GIÁO DỤC

LÀM THÊM

Theo quy định của Hàn Quốc, du học sinh quốc tế được chấp nhận đi làm thêm khi đạt được các yêu cầu nhất định sau:
– Du học Hàn Quốc bao gồm 2 giai đoạn học tiếng và học chuyên ngành, chỉ sinh viên đăng ký theo học chương trình đào tạo chuyên ngành( cao đẳng, đại học, cao học) sau khi kết thúc thời gian học tiếng Hàn mới được phép đi làm thêm.
– Thời gian nhập cảnh được 6 tháng trở lên đồng nghĩa với việc các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã kết thúc một học kỳ tại đây.

Được cấp giấy phép lao động (work permit) cho phép làm thêm với thời gian tối đa 20h/ tuần ngoài thời gian lên lớp, còn đối với các ngày lễ hay kỳ nghỉ thì toàn thời gian.

Lưu ý:
Sinh viên không nên đi làm quá giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian học cũng như quy định của chính phủ Hàn Quốc.
Trong thời gian đợi cấp giấy phép, sinh viên nên tuân thủ đúng quy định để đảm bảo quá trình học tập và làm việc sau này của mình tại Hàn Quốc không bị hạn chế hay ảnh hưởng tiêu cực.

HỌC BỔNG

Vui lòng tham khảo tại tab HỌC BỔNG. Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng đăng ký tại đây

Điều kiện du học Hàn Quốc https://vietduongedu.com/dieu-kien-du-hoc-han-quoc/
Học bổng du học Hàn Quốc https://vietduongedu.com/hoc-bong-du-hoc-han-quoc/
Danh sách các trường https://vietduongedu.com/danh-sach-cac-truong-han-quoc/
Kinh nghiệm du học Hàn Quốc https://vietduongedu.com/kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc/
Chi phí du học Hàn Quốc Table

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN