Du học Tây Ban Nha

Du hoc Tay Ban Nha

THÔNG TIN CHUNG

Tây Ban Nha được biết đến như một quốc gia yên bình, tươi đẹp, có nền kinh tế phát triển, chi phí hợp lý và đặc biệt là có chất lượng giáo dục luôn thuộc top đầu thế giới.

Nét điển hình của nền giáo dục này là sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cố và các chương trình học hợp lý, thực tiễn và mang tính hướng nghiệp hiện đại. Nhiều trường đại học Tây Ban Nha đã được công nhận là Trường Quốc tế Xuất sắc – International Campuses of Excellence.

Chính vì lẽ đó mà Tây Ban Nha ngày càng thu hút các du học sinh từ các nước trên thế giới đến học tập. Do đó, xứ sở bò tót đang dần dần mở ra một chân trời du học mới mẻ và hấp dẫn cho các bạn sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, trước khi đến bất cứ một quốc gia nào vì mục đích học tập, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về hệ thống giáo dục của quốc gia đó. Trong bài viết này,  các bạn sẽ tìm hiểu về cấu trúc của Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha.

Giáo dục Tây Ban Nha chia thành hai giai đoạn: giáo dục bắt buộc cho học sinh từ sáu đến mười sáu tuổi, sau đó là giáo dục tùy chọn.

+ Đối với giáo dục bắt buộc, các trường công do nhà nước mở đều miễn phí, phụ huynh chỉ cần chi trả tiền sách vở, đồ dùng, đồng phục,…

+ Sau khi hoàn tất giai đoạn bắt buộc: học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên trung học (bachhillerato) hay học trường nghề. Chỉ những học sinh đã học trung học mới được học tiếp thẳng lên bậc đại học.

+ Có ba loại trường ở Tây Ban Nha: trường công, trường bán công và trường tư. Một số trường tư cũng nhận sự hỗ trợ từ nhà nước.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Giáo dục Tây Ban Nha chia thành hai giai đoạn: giáo dục bắt buộc cho học sinh từ sáu đến mười sáu tuổi, sau đó là giáo dục tùy chọn.

+ Đối với giáo dục bắt buộc, các trường công do nhà nước mở đều miễn phí, phụ huynh chỉ cần chi trả tiền sách vở, đồ dùng, đồng phục,…

+ Sau khi hoàn tất giai đoạn bắt buộc: học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên trung học (bachhillerato) hay học trường nghề. Chỉ những học sinh đã học trung học mới được học tiếp thẳng lên bậc đại học.

+ Có ba loại trường ở Tây Ban Nha: trường công, trường bán công và trường tư. Một số trường tư cũng nhận sự hỗ trợ từ nhà nước

 

Giáo dục ở Tây Ban Nha được phân chia thành các bậc, cụ thể như sau:

Mẫu giáo: chia làm 2 giai đoạn: từ 0-3 tuổi và 3-6 tuổi. Bậc học này không yêu cầu bắt buộc phụ huynh phải cho con tham gia.

Tiểu học: chia làm 3 giai đoạn: Từ 6-8 tuổi; 8-10 tuổi; và từ 10-12 tuổi. Bậc học này dạy những kiến thức cơ bản: văn hóa, đọc, viết, toán học, mỹ thuật, thể dục, tiếng Tây Ban Nha, ngoại ngữ (tùy chọn)…

Trung học cơ sở: gồm 2 giai đoạn từ 12-14 tuổi và 14-16 tuổi. Bậc học này học sinh học các môn văn học, tiếng Tây Ban Nha, toán, địa lý, lịch sử, thể dục, ngoại ngữ,…

Trung học phổ thông:

Kết thúc giai đoạn giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn bậc học tiếp theo. Nếu chọn học lên tiếp trung học phổ thông, học sinh sẽ được học tiếp đại học. Ở bậc học trung học phổ thông hai năm, học sinh sẽ học Tiếng Tây Ban Nha, ngoại ngữ, lịch sử. Tùy từng chuyên ngành đại học định hướng, học sinh sẽ lựa chọn môn học phù hợp trong số các môn khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội nhân văn, nghệ thuật,… Hoàn thành bậc học này với số điểm đạt chỉ tiêu, học sinh sẽ nhận bằng tú tài tương đương với bằng A levels của Anh, được tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Tây Ban Nha hoặc làm hồ sơ xin du học ở các nước khác.

Trường nghề:

Các trường nghề do nhà nước mở, cung cấp các khóa đào tạo dài hạn cho các nghề: điện, làm tóc, sửa chữa,… Bậc học này kéo dài bốn năm,gồm hai năm cơ bản và hai năm nâng cao. Học hết hai năm đầu sinh viên được cấp chứng chỉ để làm việc. Nếu sinh viên học đủ bốn năm thì có thể chuyển tiếp lên đại học. Hai năm nâng cao này có tiếp nhận học sinh từ trung học phổ thông lên, tương đương với bậc học cao đẳng ở Việt Nam.

Bậc Đại học và sau Đại học Tây Ban Nha

– Luật giáo dục sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn hoàn toàn học phí. Đối tượng học sinh tham gia học phổ cập được mở rộng đến 16 tuổi. Tôn giáo được giảng dạy trong tất cả các trường học trên tinh thần tự nguyện. Giáo dục nghệ thuật, ngôn ngữ được xếp riêng thành một hệ thống đặc biệt.

– Nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp các lâu đài cổ kính, nguy nga, tráng lệ, kiến trúc Tây Ban Nha có thể so sánh ngang với Pháp. Bên cạnh đó, giáo dục nước này cũng đang mở rộng và phát triển việc đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,…

– Các trường học tại đây có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống các môn học khác nhau nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hoá với các chương trình học trên khắp thế giới. Tùy vào mỗi trường sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

+ Môn chính: Là môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, mục đích là để đánh giá học lực của từng sinh viên. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2.

+ Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho sinh viên học– là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

+ Môn lựa chọn: Các môn do sinh viên tự lựa chọn.

+ Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). Sinh viên có thể đăng ký môn học, hoạt động ngoại khoá… tuỳ ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường ĐH khác.

+ Bằng cấp: Bậc Đại học và sau Đại học ở Tây Ban Nha cấp bằng theo số tín chỉ hoàn thành, cụ thể như sau:

  • Bậc Cử nhân (4 năm): sinh viên phải hoàn thành 240 tín chỉ.
  • Bậc Thạc sĩ (1-2 năm): 60 – 120 tín chỉ.
  • Bậc Tiến sĩ (3-5 năm): 60 tín chỉ.

Bằng cấp do đại học quốc tế ở Tây Ban Nha cấp phát được công nhận rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, nhất là đối với bằng Cử nhân và Thạc sĩ.

Chi phí học tập tại Tây Ban Nha được coi là rẻ nhất trong các nước phát triển. Sinh viên quốc tế chỉ phải đóng 1 khoản phí nhỏ tại các trường công lập Tây Ban Nha.

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG GIÁO DỤC

LÀM THÊM

Du học sinh tại Tây Ban Nha được thừa hưởng chế độ cũng như chính sách ưu đãi, trợ cấp và bảo trợ toàn diện từ chính phủ Vương quốc Tây Ban Nha trong thời gian học tập và sinh sống tại quốc gia này. Sinh viên được cho phép làm thực tập trong quá trình học tập và công tác tại Tây Ban Nha với điều kiện không làm ảnh hưởng tới quá trình và kết quả học tập tại trường. Thời gian cho phép làm việc tối đa 80 giờ/ tháng.

HỌC BỔNG

Vui lòng tham khảo tại tab HỌC BỔNG. Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng đăng ký tại đây.

Điều kiện du học Tây Ban Nha https://vietduongedu.com/dieu-kien-du-hoc-tay-ban-nha/
Học bổng du học Tây Ban Nha https://vietduongedu.com/hoc-bong-du-hoc-tay-ban-nha/
Danh sách các trường https://vietduongedu.com/danh-sach-cac-truong-tay-ban-nha/
Kinh nghiệm du học Tây Ban Nha https://vietduongedu.com/kinh-nghiem-du-hoc-tay-ban-nha/
Chi phí du học Tây Ban Nha Table

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN