Tìm kiếm học bổng

Săn học bổng du học

Ngày nay, khái niệm du học đã không còn là mới mẻ đối với phần lớn các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên. Đi du học bằng học bổng hay du học với hình thức tự túc đều là những hướng đi phát triển theo tư duy đổi mới và trau dồi bản lĩnh cá nhân hay nhất. Với những bạn trẻ có thành tích học tập nổi trội và tinh thần nhiệt huyết trong các công tác Đoàn Hội thì việc đáp ứng đủ các điều kiện xin học bổng để du học là chuyện hoàn toàn có thể. Để giúp các bạn có được những cơ sở đầu tiên trong toàn bộ quá trình xin học bổng, VIỆT DƯƠNG IED sẽ giúp bạn đưa ra một số hướng dẫn về các điều kiện cần và đủ để chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin học bổng. Để giúp các bạn có được những cơ sở đầu tiên trong toàn bộ quá trình xin học bổng, VIỆT DƯƠNG IED sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình chuẩn bị và đưa ra một số điều kiện xin học bổng để bạn tham khảo như sau.

1/ HỒ SƠ ẤN TƯỢNG

Một trong những điều kiện xin học bổng vô cùng quan trọng, đó là hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật sự gây ấn tượng đối với nơi mà bạn đăng kí. Bạn nên biết rằng các suất học bổng đều là niềm mơ ước của hàng nghìn sinh viên có ý định du học giống bạn, chính vì vậy bạn phải trở nên thật đặc biệt, và phải làm sao toát lên được điểm độc đáo mà chỉ riêng bạn mới có.

Nhằm góp phần hoàn thiện các điều kiện xin học bổng, những điều này bạn hoàn toàn có thể rút ra từ những kinh nghiệm sống hằng ngày, từ những cuộc hội thảo và thậm chí là từ những cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề cuộc sống. Bạn cần phải xác định đâu là động cơ đi du học của bản thân và cố gắng làm bật điểm đó lên càng sắc nét càng tốt trong các bài luận của mình.

2/ YÊU CẦU XÉT TUYỂN CỦA TỪNG LOẠI HỌC BỔNG

Điểm thứ hai bạn cần quan tâm trong các điều kiện xin học bổng chính là loại học bổng mà bạn lựa chọn. Học bổng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau cũng như những đòi hỏi riêng biệt. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ các điều kiện xin học bổng trước khi quyết định nộp hồ sơ. Điều kiện và yêu cầu xét hồ sơ học bổng của mỗi trường hay quốc gia có khác nhau. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kỹ yêu cầu này trước khi chuẩn bị hồ sơ.
Ví dụ như ở Úc , một số các trường đại học Úc khi xét tuyển học bổng là điểm trung bình đạt từ 8.0 trở lên, có điểm IELTS đạt từ 6.5 trở lên. Học bổng toàn phần dành cho hệ sau đại học thường sẽ do chính phủ Úc cung cấp.

Đối với học bổng Lãnh đạo trẻ tại Mỹ thì yêu cầu để được xét tuyển chính là bạn phải có ít nhất 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước.
Đối với học bổng đại học Mỹ bạn phải có thêm điểm SAT hoặc GMAT đối với yêu cầu cho học bổng bậc thạc sỹ….

3/ KHẢ NĂNG HỌC TẬP TƯ DUY

Điều kiện xin học bổng thứ ba là thành tích và khả năng học tập, khả năng tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn.

4/ BÀI THI QUỐC TẾ

Nếu như đánh giá điểm trung bình học tập (GPA) là tùy vào thang điểm và chương trình đào tạo của từng quốc gia thì việc xét đến kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn bắt buộc phải cố gắng đạt thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hóa dạng này càng cao càng tốt để có thể tiến thêm một bước nữa hoàn thành các điều kiện xin học bổng.

5/ HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI VÀ TINH THẦN HÒA NHẬP

Ngoài khả năng học tập siêu đẳng, khả năng tư duy nhạy bén, bạn còn cần phải có khả năng hoạt động ngoại khóa và tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh. Đây chính là điều kiện xin học bổng dành được khá nhiều thiện cảm.
Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm trong điều kiện xin học bổng này chính là họ có thể thông qua những hiểu biết của bạn đối với các hoạt động đó mà phát hiện ra những tố chất đặc biệt nơi bạn hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng. Chính vì vậy, không cần bạn liệt kê nhiều nhưng cần bạn thực tâm viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết. Việc đó sẽ có ích hơn bạn liệt kê quá nhiều hoạt động nhưng lại lan man và không cụ thể, điều đó cho thấy phải chăng bạn đang viết nhiều để làm đẹp hồ sơ mà không biết thực ra bạn đang muốn gì?

6/ THƯ GIỚI THIỆU

Yếu tố tối ưu trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng chính là thư giới thiệu của bạn. Đây chính là một át chủ bài. Hãy vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao (như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng) và đưa ra quyết định nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.

Thêm điểm quan trọng là người đó phải thật sự hiểu bạn, bởi vì hầu như các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được kiểm tra lại thông qua việc gọi điện hoặc gửi email xác minh. Nếu người mà bạn chọn viết thư giới thiệu không hiểu bạn, có thể họ sẽ không trả lời được các câu hỏi xác minh và điều đó hoàn toàn không được thông qua các điều kiện xin học bổng, đồng nghĩa với việc toàn bộ hồ sơ xin học bổng của bạn không đạt được kết quả tốt

7/ SOP. Statement of Purpose.

Đối với hồ sơ xin học bổng, SOP của bạn phải thực sự ấn tượng để lọt vào mắt xanh của những người chấm học bổng, nhất là bạn phải cạnh tranh với rất nhiều người giỏi như bạn. Đây là một trong những giây tờ nên được bạn đầu tư khi làm hồ sơ du học đặc biệt là hồ sơ xin học bổng. Vì đây là mục duy nhất mà bạn có thể truyền thông với hội đồng tuyển sinh, cơ hội để bạn thể hiện sự vượt trội của bản thân hơn những ứng cử viên khác. Tính chủ quan của một SOP thể hiện ở chỗ chính bạn sẽ là người đặt bút viết chứ không dựa trên một hồ sơ có sẵn, cũng không có sự can dự của người khác. Bài luận này đòi hỏi tính cá nhân rất cao, không nên sao chép bài luận mẫu từ bất kỳ nguồn nào. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo chúng để rút ra kinh nghiệm về sử dụng ngôn từ sao cho hiệu quả, thu hút nhất. Độ dài vừa đủ của một bài SOP là từ 2 đến 3 trang. Trong đó bạn nên đặc biệt chú trọng đến đoạn văn đầu tiên với vai trò gói gọn nội dung của bài tiểu luận. Đoạn văn này không nên quá 5 câu.

Thứ hai bạn phải khằng định được mối liên hệ cá nhân với chương trình học bổng của trường đó. Để làm được điều này bạn phải tìm hiểu thông tin về nhiều nguồn để tìm ra những chi tiết đắt giá chỉ riêng chương trình đó mới có: Chẳng hạn như phương pháp học tập, một môn học ưa thích… và quan trọng nhất là kết nối nội dung chương trình với kế hoạch cá nhân. Chẳng hạn, để đăng ký vào ngành Bảo tàng học , bạn có thể sử dụng thành tích học sinh giỏi thành phố môn lịch sử cấp II để thể hiện sự quan tâm của bạn với nội dung lịch sử để thêm phần thuyết phục.

Điều thứ ba cần lưu ý là cần lưu ý các chi tiết đắt giá . Những hồ sơ quá lý thuyết và chung chung sẽ không bao giờ hấp dẫn người đọc. Chính vì thế, bạn nên sử dụng dẫn chứng thú vị, độc đáo khi nói về một thành tích nào đó để thêm tính thuyết phục và cuốn hút cho thông tin mình đưa ra. Ví dụ khi nói về khả năng lãnh đạo, bạn có thể sử dụng kinh nhiệm nhiều năm làm ban cán sự lớp, tất nhiên yếu tố chân thực phải đặt lên trước nhất , bởi “có những điều thà không nói còn hơn là nói mà không đúng sự thật”. Để tăng tính thuyết phục cho các chi tiết đề cập trong SOP, bạn có thể sử dụng bằng chứng gửi kèm như bằng khen, giải thưởng, bài báo đăng về thành tích bạn, phim tự làm của bạn …vv. Lưu ý trong hành văn, bạn không nên sự dụng từ như tôi là người tài năng, tôi là học sinh xuất sắc bởi những điều này đã được thể hiện qua giấy tờ như bảng điểm của bạn, thư giới thiệu, thành tích của bạn, …vvv

Để có được bí quyết xin học bổng xin vui lòng đăng ký tại đây

8/ MAY MẮN

Cuối cùng, bất kể là khi làm việc gì cũng có một phần yếu tố may mắn trong đó. Bạn đặt cược và nếu bạn chiến thắng lần này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Hay cho dù bạn đã chuẩn bị rất tốt nhưng vẫn thất bại thì hãy cứ giữ niềm tin và tiếp tục tinh thần chinh phục đơn xin học bổng lần sau.

VIỆT DƯƠNG IED tin rằng với những thông tin trên đây sẽ phần nào tiếp thêm tự tin và may mắn cho bạn trên con đường chinh phục chặng đường dài phía trước.