Du học Hà Lan

GIỚI THIỆU CHUNG

Hà Lan nằm ở phía Tây châu Âu. Phía Đông của vùng đất thấp giáp với Đức, phía Nam giáp với Bỉ, phía Tây và Bắc giáp Biển Bắc.

Bạn có thể thấy nước ở khắp nơi: sông, hồ, kênh, rạch. Hơn 16 triệu người dân xứ sở hoa tulip chỉ sống trong phần diện tích nhỏ bé của tổng số 41.000 km2.

Hà Lan luôn cố gắng tạo sự hòa hợp giữa truyền thống văn hóa và lịch sử với sự cách tân, tính hiện đại và định hướng quốc tế. Quốc gia này đã chọn biểu tượng đơn giản hoa tulip là đại diện cho nền công nghiệp xuất khẩu của mình. Ngoài ra, Hà Lan là một quốc gia không nói tiếng Anh nhưng là nước nhập khẩu các loại sách Anh ngữ nhiều nhất thế giới. Mặc dù có xuất phát điểm chậm hơn các quốc gia khác, nhưng Hà Lan là một trong các quốc gia có số phần trăm người dân truy cập Internet cao nhất thế giới. Với cùng một phong thái nhẹ nhàng, thoải mái khi đến với thế giới công nghệ cao, người dân Hà Lan rất thích dạo bước thảnh thơi dọc theo những con kênh uốn quanh thành phố. Sự tương phản này là nét điển hình của đất nước Hà Lan nhưng lại không đối nghịch. Về giáo dục, Hà Lan rất chú trọng vào giáo dục và đã có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên trong nước nói chung và sinh viên quốc tế nói riêng. Hà Lan là nước đầu tiên không nói tiếng Anh nhưng lại có các khóa học đào tạo bằng tiếng Anh tại tất cả các trường Đại học ở Hà Lan. Bên cạnh đó, Hà Lan cũng được quốc tế công nhận về việc ứng dụng đầu tiên một hệ thống giảng dạy dựa trên phương pháp giải quyết vấn đề, theo đó sinh viên được đào tạo để có thể tự mình phân tích và giải quyết vấn đề thực tiễn một cách độc lập. Tọa lại ngay tại trung tâm của Châu Âu, nên con người Hà Lan luôn có tính hướng ngoại và có những mối quan hệ tốt với các nước khác trên thế giới. Bạn cũng chỉ mất hai giờ đồng hồ đi tàu, bạn có thể sang Brussels, thủ đô của Bỉ và với một chuyến bay ngắn bạn đã có thể có mặt tại Paris hay Madrid hoặc Berlin, …

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HÀ LAN

Giáo dục Hà Lan rất đa dạng. Học tiểu học ở Hà Lan cũng phải mất 7 năm, bao gồm cả khoảng thời gian theo học mẫu giáo. Sau khi kết thúc 7 năm học này, các em sẽ chỉ kiểm tra các môn mình đã học và dựa vào kết quả kiểm tra mà quyết định chọn một trường trung học thích hợp.

Bậc giáo dục trung học của Hà Lan có 3 mức khác nhau bao gồm hệ 4 năm, 5 năm và 6 năm. Với hệ giáo dục 4 năm và 5 năm, sau khi kết thúc bậc học các em sẽ tiếp tục học tại trường đào tạo kỹ thuật và đào tạo chuyên ngành. Hệ giáo dục 6 năm giúp các em định hướng được các chương trình cũng như phương thức học tập tại giáo dục bậc đại học và cao học. Nhưng dù các em có lựa chọn bậc học nào thì các em cũng phải học các môn giống nhau như: tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, Đức, Toán cơ bản, Toán học ứng dụng, Kinh tế, Kinh tế doanh nghiệp, Địa lý, lịch sử, Lý, Hoá, Sinh…Trong đó có một số môn học về ngôn ngữ là không bắt buộc, các em có thể hoàn toàn tự nguyện chọn môn học sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng và sở thích của mình. Học sinh học ở đây được nghỉ 2 buổi một tuần, thi tốt nghiệp từ 7-8 môn. Sinh viên có thể định hướng học tiếp tục học tại trường kỹ thuật, chuyên ngành hoặc đại học.

Chính nhờ ưu điểm định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh mà tất cả các em đều có việc làm tốt sau khi hoàn thành khoá học của mình.

Hiện nay, Hà Lan có 14 trường đại học, đào tạo các chương trình thuộc về nghiên cứu; học xong cấp bằng thạc sỹ và tiến sỹ. Ngoài ra còn có khoảng 37 trường giáo dục hướng nghiệp cho học sinh (Nhóm trường khoa học ứng dụng). Các trường đại học này gọi là Hogescholen chuyên sâu vào áp dụng thực tiến kiến thức đã học. Học xong sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân đồng thời liên kết với các trường nước ngoài để cấp bằng thạc sỹ.

Theo thống kê thì hiện nay Hà Lan có khoảng 601.896 học sinh theo học các trường đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng với hơn 1.455 khoá học bằng giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế. Hà Lan là một trong những nước có số sinh viên quốc tế theo học đông nhất Châu âu: khoảng 76.000, một nửa số này là đến từ các nước Châu âu, điều này giúp Hà Lan trở thành quốc gia có nền giáo dục hàng đầu tại Châu âu.

Đặc biệt, giáo dục bậc đại học ở Hà Lan nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ bằng việc cấp giảm học phí và học bổng lên đến 70% học phí cho các học sinh xuất sắc học tại Hà Lan. Học sinh cũng có thể tự trả phí cho mình bằng cách đi làm thêm vào các ngày nghỉ với số lượng thời gian nhất định. Ngoài ra nhà nước còn cho phép sinh viên vay tiền có hạn định không phải trả lãi. Sinh viên chỉ phải trả số tiền này khi tốt nghiệp và tìm được việc làm.

Điều kiện nhập học

Đối với một số chương trình giảng dạy, ví dụ như trong ngành giáo dục nghệ thuật, các trường đại học sẽ quy định điều kiện để nhập học là sinh viên phải sở hữu thêm một vài kĩ năng phụ. Một số chương trình học bị giới hạn về số lượng, có nghĩa là họ chỉ có thể tiếp nhận một số lượng nhất định sinh viên năm nhất.

Lịch học của các trường đại học ở Hà Lan

Năm học của các trường đại học và cao đẳng ở Hà Lan bắt đầu từ tháng chín cho đến hết tháng sáu năm sau. Năm học được chia thành hai kì học, kì học thứ hai bắt đầu vào đầu tháng hai.Sinh viên sẽ được nghỉ hai tuần vào dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới.

Thang điểm trong các trường đại học ở Hà Lan

Hệ thống chấm điểm ở Hà Lan tính từ 1 điểm (rất kém) đến 10 điểm (xuất sắc). 5,5 điểm là mức tối thiểu để qua môn và điểm số yêu cầu còn phụ thuộc vào loại chương trình học bạn đăng kí.Ví dụ, điểm trung bình 7,5 có thể chấp nhận được cho văn bằng thạc sĩ nhưng sẽ không được cho văn bằng tiến sĩ.

Điều kiện đăng kí theo học tại các trường đại học ở Hà Lan

Đầu tiên, bạn phải liên hệ văn phòng quốc tế của trường đại học bạn dự định đăng kí để kiểm tra xem văn bằng của bạn (văn bằng theo học tại nước bản địa của bạn) có được chấp nhận ở Hà Lan hay không. Giả sử văn bằng của bạn được chấp nhận ở Hà Lan, bạn sẽ cần:

  • Chứng chỉ thể hiện sự thông thạo ngôn ngữ Anh cần thiết: chứng chỉ TOEFL (tối thiểu 550 điểm cho bài thi trên giấy hoặc 213 điểm cho bài thi bằng máy tính), chứng chỉ IELTS (tối thiểu trung bình 6.0), chứng chỉ GMAT hoặc GRE để được chấp nhận bởi trường đại học bạn đã ứng tuyển.
  • Các trường đại học có thể từ chối hồ sơ của bạn hoặc đề nghị bạn thực hiện các bài kiểm tra trình độ đầu vào nếu họ thấy rằng bạn chưa hoàn toàn đủ điều kiện theo học.
  • Điểm trung bình tối thiểu 7 – 7,5 (chứng chỉ ngoại quốc), điểm số yêu cầu thay đổi phụ thuộc vào mỗi trường đại học và ngành học. Nếu số lượng sinh viên đăng kí cao hơn nhiều so với chỉ tiêu thì các trường đại học sẽ thực hiện quy trình sàng lọc các hồ sơ đăng kí.

Điều kiện du học Hà Lan https://vietduongedu.com/dieu-kien-du-hoc-ha-lan/
Học bổng du học Hà Lan https://vietduongedu.com/hoc-bong-du-hoc-ha-lan/
Danh sách các trường https://vietduongedu.com/danh-sach-cac-truong-ha-lan/
Kinh nghiệm du học Hà Lan https://vietduongedu.com/kinh-nghiem-du-hoc-ha-lan/
Chi phí du học Hà Lan Table

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN