Kinh nghiệm du học Hà Lan quý báu cho sinh viên Việt Nam

  1. GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ:

– Bên cạnh các giấy tờ liên quan đến việc apply vào trường, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để xin Visa ngay sau khi đã nhận được thư đồng ý nhập học từ phía trường. Các giấy tờ này sẽ được phía trường hướng dẫn rất kỹ, nếu có vấn đề gì không hiểu bạn có thể email trực tiếp với trường.

– Passport

– Các form đăng ký, form hẹn nộp hồ sơ với đại sứ quán.

– Form đăng ký làm TB check – Khám lao phổi.

– Các bạn nên chuẩn bị sẵn Trích lục khai sinh có xác nhận tại Lãnh sự quán, các giấy tờ liên quan đến học tập như Bằng tốt nghiệp THPT/Đại Học nên được scan và lưu lại vì khi mới sang bạn sẽ phải gửi các giấy tờ này cho trường.

  1. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH:

– Bạn sẽ được yêu cầu gửi 1 số tiền cho trường tương đương sinh hoạt phí tối thiểu trong 1 năm học ( ~ 11.500 eur)  như tiền bảo đảm bạn có đủ khả năng chi trả cho việc sinh sống và học tập tại Hà Lan. Số tiền này cần được gửi cho trường trước khi bắt đầu thủ tục xin visa. Số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho các khoản: Phí apply, tiền bảo hiểm 1 năm, phí xin Visa…. Sau khi sang tới Hà Lan, mở tài khoản ngân hàng, số tiền còn lại sau khi trừ các khoản chi phí trên sẽ được chuyển lại vào tài khoản của bạn.

– Bên cạnh số tiền đảm bảo trên, học sinh cần chứng minh thêm 1 khoản tài chính thể hiện có thể chi trả được số học phí của khoá học. Với trường hợp của mình, học phí của mình là 11000e và mình đã chuẩn bị Xác nhận số dư ngân hàng tương đương khoảng 15.000 eur.

– Tiền học phí bạn có thể lựa chọn đóng 1 lần hoặc có thể hỏi trường và đóng dần số tiền trong vòng 6 tháng. Điều này tuỳ thuộc chính sách từng trường nên cần liên hệ trực tiếp với đại diện trường để biết thêm chi tiết. 

  1. VẤN ĐỀ NHÀ Ở

Tuy có rất nhiều lựa chọn cho việc tìm nhà tại Hà Lan nhưng do số lượng sinh viên hằng năm đến học quá đông nên việc tìm được một căn phòng ưng ý không phải là việc dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, để tìm được một căn phòng ưng ý, với mức giá tiền phải chăng không phải là việc không thể nếu các bạn học sinh bắt đầu sớm. Thời điểm mình cho là phù hợp nhất để bắt đầu tìm nhà đó là ngay sau khi bạn nhận được Thư đồng ý từ phía trường (kể cả khi đó là thư mời có điều kiện). Bắt đầu từ giữa tháng 7, “thị trường nhà ở” tại Hà Lan sẽ trở nên rất sôi động, và nếu bạn chần chừ, thì từ tháng 8 việc tìm nhà sẽ trở nên rất khó khăn rồi.

Bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá (bạn cần liên hệ với trường để có thông tin về việc đăng ký và quy định), hoặc student hotel – lựa chọn này sẽ rất “sang chảnh” vì mức giá ko hề thấp. Lựa chọn phổ biến nhất dành cho sinh viên Việt nam đó là ở Studio hoặc share nhà chung với một vài bạn học sinh khác. Studio có mức thuê đắt đỏ hơn ở share nhà vì bạn sẽ có không gian của riêng mình với riêng bếp, nhà tắm WC ngay trong phòng, còn share nhà bạn sẽ có 1 phòng riêng và sử dụng chung các không gian chung như phòng khách, bếp, wc, nhà tắm. Một số lựa chọn khác bạn có thể có riêng bếp, hoặc riêng wc, nhà tắm….

Trước khi thuê, thường các chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đóng tiền cọc = 1 tháng tiền nhà, 1 số chủ nhà/các công ty môi giới cần thêm phí hợp đồng, hoặc phí dịch vụ… sau đó họ sẽ gửi cho bạn trước 1 bản hợp đồng Pre-Contract. Sau đó vào ngày nhận nhà, bạn sẽ được nhận hợp đồng chính thức và chìa khoá. Rất quan trọng khi bạn có hợp đồng nhà trong tay, vì đây là bằng chứng giúp bạn chứng minh về việc ở hợp pháp tại Hà Lan, cũng như bảo vệ những quyền lợi chính đáng của bạn. Vì vậy, bạn không nên ở mà không có hợp đồng hợp pháp nhé!

Một số lưu ý khi tìm nhà:

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến giá cả, khi tìm nhà các bạn cũng nên cân nhắc đến các yếu tố:

– Vị trí – không nên quá xa trường vì mùa đông ở Hà Lan lạnh, và gió rất to, hay mưa, sẽ gây khó khăn cho việc đi lại bằng xe đạp cũng như đi bộ của bạn

– kiểm tra khi thuê phòng đã có các đồ đạc thiết yếu chưa, vì một số loại phòng ở Hà Lan không bao gồm đồ đạc, chỉ là một căn phòng trống;

– Giá cả đã bao gồm tiền điện, nước, internet hay chưa; số lượng sinh viên bạn sẽ ở cùng trong nhà cũng nên được cân nhắc.

  1. VÉ MÁY BAY:

Hiện nay chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội/Hồ Chí Minh tới Amsterdam. Vì vậy các bạn du học sinh sẽ phải Transit qua 1 thành phố thứ 3 trước khi đến được với Hà Lan. Một số hãng hàng không có đường bay đến Amsterdam: Vietnam Airlines, Air France, KLM, Cathay, China Airlines, Aeroflot, , Emirates, Qatar Airways… Tại thời điểm trước các kỳ học, các hãng máy bay cũng rất hay tung ra các chương trình khuyến mại, có thể là khuyến mại về giá, hoặc tặng thêm 10kg ký gửi dành cho du học sinh.

  1. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI TẠI HÀ LAN

Sinh viên có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu lửa, xe điện…Tuy nhiên, phương tiện phổ biến nhất là xe đạp. Các bạn sinh viên có thể dễ dàng mua được những chiếc xe đạp cũ với giá rẻ, nhưng nhớ phải khóa chúng cẩn thận bởi nạn mất trộm xe đạp không phải hiếm tại quốc gia này.

  1. NHỮNG CÁI “KHÔNG” MÀ DU HỌC SINH HÀ LAN CẦN PHẢI BIẾT

Không làm ồn

Trong trường hợp thức dậy sớm, không được lớn tiếng gọi hoặc đập gõ cửa tìm kiếm bạn đồng hành, vô tình làm gây ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ những phòng khác.

Sau 21:00 đêm, không được nói lớn tiếng, nhậu nhẹt gây ồn ào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ những phòng khác.

Không hút thuốc nơi công cộng

Hút thuốc là tác hại rất lớn cũng là vấn đề nhạy cảm đặc biệt ở Hà Lan, những nơi công cộng như văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, bệnh viện…đều cấm mọi người hút thuốc.

Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn chỉ có thể hút thuốc tại nơi mình ở hay trong phương tiện đi lại cá nhân. Nhưng trong mọi trường hợp, bạn nên giới hạn hút thuốc và tích cực hoạt động tạo nên môi trường tốt hơn.

Không có thái độ bất lịch sự

Đi du học, không chỉ tập trung việc học, tích lũy kiến thức trên trường. Bên cạnh đó, việc ngôn ngữ giao tiếp, cách ứng xứ đối với mọi người rất quan trọng. Vì thế, các bạn sinh viên nên mở lòng, thích nghi hòa nhập tạo nên mối quan hệ với người Hà Lan một cách thân thiện và chân thành nhất.

Với những thông tin hữu ích và kinh nghiệm “bỏ túi” sẽ mang đến cho du học sinh chuẩn bị hành trang du học và hòa nhập xứ người, văn hóa Hà Lan tốt nhất. Chúc các em đạt được ước mơ của mình nhé!