Chi phí du học Hà Lan 2020 bạn đã nắm rõ?

Hà Lan nổi tiếng là một trong những quốc gia chào đón sinh viên quốc tế nhiều nhất châu Âu. Chương trình giảng dạy được được công nhận trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong những nơi an toàn nhất ở Châu Âu. Chi phí du học Hà Lan 2020 là yếu tố nổi bật để bạn lựa chọn Hà Lan là điểm đến du học lí tưởng.

 

Chi phí dễ chịu nhất Châu Âu

Chi phí du học Hà Lan 2020 không hề đắt đỏ khi so sánh với những quốc gia đang phát triển. Đặc biệt khi so sánh với những cường quốc du học khác như Anh, Mỹ, Úc. Giống nhiều nước châu Âu, giáo dục đại học và sau đại học tại Hà Lan được chính phủ tài trợ nên chi phí sinh viên phải bỏ ra so với chất lượng nhận được là không đáng kể.

Nếu xếp hạng về chất lượng giáo dục, Hà Lan không thua kém bất kỳ cường quốc nào trên thế giới. Mức học phí cho một năm học tại Hà Lan chỉ vào khoảng 50 triệu đồng (khoảng 1.900 euro) cho sinh viên bản xứ và khoảng 150 triệu đồng (6.000 euro) cho sinh viên quốc tế.

Là thành viên của EU và hợp tác với hệ thống Bologna, các trường đại học ở Hà Lan luôn giúp đỡ các sinh viên EU và EEA về vấn đề học phí. Vì lý do này, sinh viên đến từ một quốc gia không phải là EU / EEA có thể bị tính phí gấp đôi, hoặc đôi khi thậm chí gấp ba số tiền học phí mà sinh viên EU phải trả.

Trung bình, học phí cho sinh viên EU khoảng 2.000 EUR / năm. Trong khi đối với sinh viên ngoài EU, học phí bắt đầu từ 6.000 EUR / năm. Chi phí du học Hà Lan 2020 đã thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Dưới đây là thông tin cụ thể: 

Chi phí cuộc sống tại Hà Lan: €800 – €1,100/ tháng

Theo Cục Di trú và Nhập tịch Hà Lan – IND, du học sinh cần khoảng €11.000 một năm để chi trả các khoản sinh hoạt phí như nhà ở, thức ăn, bảo hiểm sức khoẻ, và đi lại. Tất nhiên đây chỉ là con số ước tính, tuy nhiên sinh viên Việt Nam cần sở hữu một khoản tiền tương đương trong tài khoản ngân hàng để có thể xin visa du học.

Để giúp bạn có cái nhìn cận cảnh về chi phí thực tế, dưới đây là bình quân sinh hoạt phí tại một số thành phố tiêu biểu ở Hà Lan. Con số này chưa bao gồm tiền sách vở, khám phá quanh Châu Âu, ăn hàng, hay các hoạt động giải trí khác.

Enschede: €650 – €920/ tháng

Eindhoven: €850 – €1,350 / tháng

Amsterdam: €v1,000 – €1,500 / tháng

Delft: €780 – €1,200 / tháng

Rotterdam: €760 – €1,250 / tháng

Visa, bảo hiểm sức khoẻ

Nếu chỉ tập trung vào việc học và không dự định đi làm thêm, bạn có thể mua bảo hiểm sức khoẻ khoảng €40 một tháng. Trong trường hợp bạn dự định làm việc ngoài giờ, bạn buộc bạn phải mua bảo hiểm cơ bản với chi phí €90 – €110 một tháng, và phần lớn con số này sẽ được hoàn lại thông qua chính sách thuế.

Với phí đăng ký visa du học Hà Lan, lệ phí dành cho sinh viên Việt Nam là €317.

Tiền thuê nhà: €300 đến €1,100 mỗi tháng

Nhìn chung tiền thuê nhà thường tốn khoảng 1/3 chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn.

Hà lan khác với những quốc gia châu Âu khác ở chỗ trường rất hiếm khi có khu nhà ở cho sinh viên ngay trong học xá. Chính vì thế, sinh viên thường phải tự thân vận động tìm kiếm nhà ở, đặc biệt ở các thành phố lớn như Amsterdam. Việt Dương khuyên bạn nên liên hệ với trường ngay khi nhận được thư mời nhập học để hỏi về chỗ ở, và nếu được ưu tiên sắp xếp chỗ ở, hãy chấp nhận luôn!

Chi phí thuê nhà do trường đại học sắp xếp không đắt đỏ như thuê ngoài. Với Đại học Amsterdam bạn phải trả €350 – €850 một tháng tiền trọ, tuỳ vào loại phòng (chung hay riêng), tiện ích có sẵn trong phòng và diện tích phòng. Lưu ý rằng tiền thuê phòng được đóng tối thiểu 1 học kì và tối đa 1 năm học, và bạn không được phép trả tiền theo tháng. Bên cạnh tiền phòng hàng tháng, bạn phải trả một khoản phí hành chính cho nhà trường từ €190 – €400, một khoản tiền đặt cọc (được hoàn lại), và đôi khi là thuế nước/ điện.

Giá thuê nhà trọ sinh viên (Student Hotel) có phần nhỉnh hơn. Trung bình, bạn sẽ phải chi từ 400 đến 600 euros/tháng cho một phòng nhỏ có đầy đủ đồ đạc tại Hà Lan, chưa kể điện, nước, và Internet. Chi phí phụ thuộc vào thành phố nơi bạn học, và đồ đạc có sẵn trong nhà.

Về các khoản chi khác liên quan đến nhà ở, bạn cần chuẩn bị:

Cáp internet, 1.5Mb/s: 30 euros/tháng

Mức phí điện thoại trung bình là €15

Điện, gas, nước: 155 đến 225 euros/tháng

Phương tiện di chuyển: €35/ tháng

Trong trường hợp cần di chuyển ở khoảng cách xa, bạn có thể đi tàu hoặc các phương tiện công cộng khác. Giá vé của một số loại phương tiện đi lại như sau:

Vé tàu theo giờ, GVB 1 giờ       € 3.20

Vé di chuyển có giá trị 1 tuần ở Amsterdam: €36.5

Thẻ di chuyển theo tháng, GVB: €97.5

Vé 1 chiều xe buýt/ tàu trong thành phố: €2.9

1 lit xăng: €1.53

Thuê xe đạp trong một ngày: €10

Ngoài ra có 1 lựa chọn tiết kiệm là sắm một chiếc xe đạp cũ. Cách này rất có lợi về lâu về dài, chưa kể người Hà Lan nổi tiếng mê đi xe đạp và lượng xe đạp ở đây thậm chí còn đông đảo hơn cả dân số! Các làn đường cho xe đạp được tổ chức dọc ngang cả nước, vô cùng thuận tiện cho việc đi lại khám phá..

Nói về chuyện ăn uống: €170/ tháng

Đó là con số trung bình hàng tháng sinh viên trả cho nhu yếu phẩm. Con số bạn tiêu tất nhiên phụ thuộc vào lối sống của bạn và thành phố bạn đang sống, chẳng hạn việc mua sắm thực phẩm ở Amsterdam và Rotterdam khó có thể rẻ hơn các thành phố nhỏ như Groningen, Eindhoven. Và dẫu bạn dự định du học ở thành phố nào tại xứ sở cối xay gió, hãy nhớ tìm đến các siêu thị giá rẻ như Lidl, Aldi và Albert Heijn để có thể mua hàng giá rẻ.

Và tất nhiên, để tiết kiệm trong khâu ăn uống, bạn cũng nên lựa chọn kỹ lưỡng giữa các phương án ăn ở nhà hàng, đi siêu thị tự nấu, hay ăn ở căng-tin trường. May mắn thay, hầu hết các trường đại học có căng tin đầy đủ đồ ăn ăn nóng sốt với giá cả hợp lý. Tại các quán Eetcafés, một bữa ăn đủ no rơi vào khoảng €10, nhưng cách tiết kiệm nhất và được các du học sinh Hà Lan áp dụng triệt để đó là đi siêu thị và tự về nhà nấu.

Giá tiền của một số dịch vụ ẩm thực phổ biến:

1 cốc trà/ café tại quán: €2

Bánh sandwich phô mai: €3

Bữa tối tại một nhà hàng sinh viên: €10

Cuối cùng, không thể thiếu ngân sách cho giải trí và du lịch

Dù là một khoản chi cần thiết nhưng mức độ nhiều hay ít lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu mỗi người. Một số nhà hàng và cơ sở giải trí sẽ áp dụng chương trình giảm giá cho sinh viên. Nếu muốn, bạn cũng có thể “sắm” cho mình chiếc thẻ Sinh viên quốc tế để tận hưởng các dịch vụ giảm giá trên diện rộng.

Các giá cả dưới đây có thể sẽ trả lời được thắc mắc của bạn về chi phí giải trí ở Hà Lan:

Khoảng ½ lít bia trong 1 quán bar: €5

1 ly rượu: €5 – €8

1 phần Big Mac: €4.47

1 cốc Cappuccino: €3.50

Thẻ thành viên GYM 1 tháng: €30

Tiền vào cửa 1 câu lạc bộ đêm: €15 – €20, tuỳ vào tối cuối tuần hay không.

Vé xem phim (chưa giảm giá cho sinh viên): €11.50

Bạn còn chần chừ gì mà không lựa chọn Hà Lan là điểm đến du học lý tưởng của mình?

Việt Dương luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.