Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Người ta nói con đường du học giống như một đường đua vậy, trên đó chắc hẳn sẽ có những người đang chạy lề mề, có người bị té ngã không bao giờ đứng lên được nữa, người ngã nhiều lần nhưng không bỏ cuộc, và sẽ có kẻ chiến thắng về đến đích sau bao cố gắng. Mặc dù sự thành công hay thất bại phụ thuộc vào 90% nỗ lực bản thân và 10% may mắn nhưng “tốc độ” về đích hay nói cách khác “thời gian” đi hết con đường du học phụ thuộc phần lớn vào cách ứng xử khôn ngoan của mỗi người đối với mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.

Chúng tôi đã đọc rất nhiều cái gọi là bài học kinh nghiệm xương máu trên các trang mạng xã hội, chưa bài nào thực sự lột tả được bản chất của 2 chữ “ xương máu” đâu. Lời khuyên về những vật dụng cần gói gém khi sang Hàn nhập học, những thứ giấy tờ tùy thân phải đem theo, tất cả đều dĩ nhiên là rất rất cần nhưng chưa phải là “xương máu”. Kinh nghiệm xương máu là trải nghiệm thật mà người đi trước dù thành công hay thất bại đã từng trải qua, nhờ sự nhẫn nại, mất mát đau thương trong thời gian dài mới có được, nó trở thành bài học tinh thần để người đi sau vận dụng cho chính bản thân mình nhằm rút ngắn hành trình về đích.

Bạn nên chọn trường đại học hợp với bạn và họ muốn bạn

Các trường đại học cạnh tranh với nhau khi nói tới tuyển sinh du học sinh nước ngoài, sinh viên nước ngoài là một nguồn tài chính tốt cho các trường đại học và cũng có thể cải thiện hình ảnh của trường đại học trên quy mô toàn cầu. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn trước khi quyết định để tránh lựa chọn không đúng với sở trường của mình.

Bạn phải biết tiếng Hàn Quốc

Hầu hết các trường đại học ở hàn quốc sẽ muốn bạn có chứng chỉ TOPIK ( Kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Hàn ) điểm số ít nhất phải là 4 ( Đó là tương đương với trình độ trung cấp ). Nếu như bạn đã biết cả tiếng Anh và tiếng Hàn thì đó là điều hết sức tuyệt vời cho bạn khi du học Hàn Quốc. Vì từ 25-30% các lớp học của bạn sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc. Các giáo sư sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh, nhưng có thể không có tiếng Anh tốt nhất, vì vậy trình độ tiếng Hàn vẫn sẽ có lợi cho bạn trong lâu dài khi bạn yêu cầu được giúp đỡ.

Học phí và nhà ở khi du học Hàn Quốc tương đối rẻ

Mức chung bình cho một năm học phí tại một trường đại học ở Hàn Quốc là 6,7 triệu won ( khoảng 6000$ ). Đối với nhà ở trong khuôn viên trường nó sẽ chỉ có giá khoảng 700 nghìn won ( khoảng 625$ ) so với chi phí học trung bình là 22000 $ 1 năm học đại học ở Hoa Kỳ thì du học ở Hàn Quốc hợp lý hơn rất nhiều.

Sự tự do trong cuộc sống của du học sinh Hàn Quốc

Cuộc sống sinh viên đại học ở Hàn Quốc luôn năng động và cởi mở, sinh viên Hàn Quốc đã trở nên rất quen với một cuộc sống học tập không ngừng sau trung học. Đến thời gian học đại học phần nhiều trong số đó đang sống riêng lần đầu tiên và có ít áp lực liên tục lên họ về nghiên cứu và tham gia các lớp học và việc tiệc tùng là điều rất hay bắt gặp ở đó.

Ma cũ bắt nạt ma mới khi du học Hàn Quốc

Bạn đừng hiểu nhầm, ở Hàn Quốc hiếm khi kết hợp các cấp lớp nhưng trong trường đại học lại khác, sinh viên khóa trên đi kèm với quyền ưu đãi, nhiều cơ hội cho nghịch ngợm. Sinh viên mới xem sinh viên khóa trên của họ như những cố vấn và hướng dẫn, và sẽ làm bất cứ điều gì họ cần.

Đi học chuyên cần

Các trường đại học Hàn Quốc khá nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần

Tại các trường đại học Hàn Quốc khá nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần. Ngày nay thay vì các hoạt động điểm danh có nhiều trường đại học áp dụng các lớp học thông minh quản lí sĩ số bằng quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp hay ghế nhận diện sinh viên. Điểm tổng kết cuối năm sẽ dựa vào lực học và điểm chuyên cần để đánh giá quá trình học tập của cá nhân trong thời gian qua.

Điểm số không phải là tất cả nhưng là một trong những mục tiêu cần nỗ lực để đạt  kết quả tốt

Thang điểm 100 được áp dụng cho hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc. Các mức đánh giá như mức điểm cao nhất là A+ tương đương với 95-100 điểm, mức điểm thấp nhất là F tương đương với số điểm từ 59 điểm trở xuống. Tổng điểm trung bình trong cả kỳ học sẽ tính bằng cách cộng tổng điểm số và chia cho số học trình. Bí quyết để giúp sinh viên có kết quả tốt là hãy ôn tập các giáo trình sau mỗi bài học.

Cập nhật thông tin trên trang web của trường

Du học sinh cần thường xuyên cập nhật các thông tin trên website của trường bởi ngoài các thông tin cơ bản chung, giáo viên tiêu biểu, sinh viên xuất sắc…nhà trường còn cập nhật các hoạt động ngoại khóa: lễ hội, hội trợ giảm giá, hoạt động ngoài trời, tình nguyện mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên.

Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với bản thân tại Hàn Quốc

Tham gia các câu lạc bộ, mở rộng giao lưu kết bạn

Du học sinh cần chủ động đăng kí tham gia kết bạn thông qua các hoạt độn ngoại khóa hay những câu lạc bộ vừa thỏa mãn sở thích bản thân vừa được gặp gỡ, giao lưu với bạn mới như vậy cuộc sống sẽ thú vị hơn.

Đăng ký các chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trìnn đăng ký Mentor – Mentee ( Người đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau) hay Doumi (Người giúp đỡ). Tại các chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường làm quen kết bạn với một người bạn Hàn Quốc nhiệt tình và đầy kinh nghiệm. Chắc chắn, bạn khi tham gia những chương trình như thế này, trình độ tiếng Hàn cũng như những hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

 Không ai có thể phát triển khi sống một mình khi du học 

Học hỏi các anh chị khóa trước là cơ hội để giúp bạn hoàn thiện cuộc sống hơn

Thường xuyên theo dõi các thông tin về hội sinh viên Việt Nam, hội cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và tham gia các hoạt động trong phạm vi phù hợp. Trước khi là một sinh viên, bạn là một người Việt Nam, vậy hãy cùng học hỏi và giúp đỡ cộng đồng xung quanh để hoàn thiện cuộc sống của một sinh viên đích thực.

Du học Hàn Quốc và “3 không”

Không sa đà vào shopping

Không buông thả thời gian khi ở một mình

Không quên chăm sóc và tập luyện thể thao.

Du học Hàn Quốc và “3 Nên”

Cười khi đón chào một ngày mới, chủ động làm quen với người lạ

Học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với mọi người xung quanh

Liên lạc và chia sẻ với gia đình về cuộc sống du học

Hãy mở lòng khi du học Hàn Quốc

Điều quan trọng nhất là khi gặp khó khăn, trắc trở, thay vì việc im lặng, tự tìm cách giải quyết, các bạn hãy mở lòng và nhờ sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Trường học được coi như một xã hội nhỏ, là nơi đào tạo để chúng ta bước ra bể lớn là trường đời. Vấn đề sinh hoạt, học tập trong một môi trường mới, văn hoá mới với một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhưng bạn hãy tin rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”, nếu luôn nỗ lực cho những giấc mơ mình theo đuổi, thì chắc chắn những năm tháng học tập tại trường đại học sẽ là những khoảng thời gian có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của các bạn.