Nước Úc đã giúp đỡ du học sinh vượt qua mùa dịch Covid-19 như thế nào?

Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ khiến nền giáo dục quốc tế của Úc thất thoát từ 3 đến 4 tỉ đô la Úc và khiến khoảng 21,000 người mất việc trong vòng 6 tháng tới. Mặc dù chính phủ Úc đang cố gắng giải quyết nhiều vấn đề nhằm giúp đỡ người dân trong nước nhưng vẫn không quên ban hành một số chính sách nhất định để cộng đồng sinh viên quốc tế cũng có thể cầm cự mà vượt qua thời khắc khó khăn này.

Thành lập quỹ khẩn cấp trợ giúp du học sinh

Một số trường đại học Úc đã chủ động lập nên các quỹ hỗ trợ khẩn cấp nhằm đỡ đần du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn. Ví dụ như Deakin University đã quyên góp 25 triệu đô la Úc cùng chung tay với nhiều cơ sở giáo dục khác để tạo nên khoản quỹ hỗ trợ lên đến 110 triệu đô la Úc dành cho việc giúp đỡ sinh viên quốc tế. Hoặc University of Melbourne cũng ban hành chính sách giúp đỡ du học sinh riêng với khoản cứu trợ lên đến 7,500 đô la Úc cho mỗi học sinh. Cùng lúc đó, chính quyền các thành phố Úc như Melbourne, Sydney và Perth cũng rục rịch triển khai cách chương trình quỹ hỗ trợ cho cộng đồng sinh viên người nước ngoài.

Mỗi năm du học sinh đóng góp lên đến 39 tỷ đô la Úc cho nền kinh tế của quốc gia này nên không ít nhân vật đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đã lên tiếng cho rằng chính phủ Úc cần phải ban hành nhiều chính sách khẩn cấp để giúp đỡ du học sinh như một cách thể hiện sự “có qua có lại”. Một số ý kiến cho rằng việc chính phủ Úc giúp đỡ du học sinh ở thời điểm này sẽ góp phần giúp uy tín của nền giáo dục tăng cao, từ đó sẽ thu hút thêm nhiều du học sinh đến theo học trong tương lai.

Du học sinh đủ điều kiện sẽ được sử dụng quỹ hưu trí

Kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2020, du học sinh đã học tập và sinh sống ở Úc ít nhất 12 tháng sẽ được phép sử dụng quỹ hưu trí do chính phủ quản lý. Trong thời gian khủng hoảng này, chính phủ Úc cũng sẽ nới lỏng các yêu cầu về thị thực sinh viên, chẳng hạn như nếu du học sinh không thể đến lớp sẽ không bị phạt. Chính phủ Úc còn chủ động làm việc với các trường đại học để đưa ra các giải pháp giúp đỡ du học sinh, điển hình là một số trường đại học đã quyết định giảm học phí cho sinh viên quốc tế.

Điều chỉnh giờ làm việc hợp pháp cho du học sinh

Thay vì du học sinh chỉ được làm việc tối đa 20 giờ một tuần như trước thì nay chính phủ ban hành điều luật mới là sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 40 giờ mỗi hai tuần. Nghe qua thì có vẻ không có gì thay đổi nhưng thực chất là quy định này sẽ cho phép du học sinh tăng thời gian làm việc trong 1 tuần một cách linh động để có thêm thu nhập sinh sống. Trong lúc mọi thứ rối ren và việc làm có thể mất bất kỳ lúc nào thì việc được phép làm nhiều hơn thông thường chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho du học sinh.

Đối với các công việc tại siêu thị, du học sinh sẽ được phép làm nhiều hơn 40 giờ mỗi hai tuần vì nhu cầu mua sắm của người dân tại thời điểm này đang tăng cao. Nhưng quy định này sẽ chỉ được áp dụng từ nay đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2020 vì sau đó một bộ phận nhân viên siêu thị mới sẽ được tuyển thêm để làm việc hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khác về việc du học Úc

– Quy định cấm nhập cảnh Úc hiện vẫn còn hiệu lực. Nếu du học sinh rời khỏi nước Úc sau ngày 20 tháng 2 năm 2020 thì sẽ không được phép nhập cảnh tại thời điểm này. Chỉ những trường hợp thật sự cấp bách mới được phép nhập cảnh Úc nhưng sẽ phải chấp nhận cách ly 14 ngày tại một cơ sở được chỉ định.

– Chính phủ Úc đưa ra khuyến cáo rằng sinh viên nên cân nhắc thật kỹ việc nộp hồ sơ thị thực du học lúc này vì nguy cơ cao là sẽ không được duyệt trừ các trường hợp thật sự khẩn cấp. Sinh viên ở ngoài nước Úc hiện vẫn có thể tham gia các chương trình học trực tuyến nên tạm thời không cần phải có thị thực du học sinh.

Nguồn tham khảo: ICEF Monitor, Australian Government Department of Home Affairs, Minister, Hotcourses