Những lưu ý quý báu dành cho bạn trước khi đi du học New Zealand

Kiến thức về đất nước và con người New Zealand là một “hành lý” quan trọng cần mang theo khi du học xứ Kiwi – bởi điều này sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống nơi đảo quốc thú vị này. Trong bài viết dưới đây, Việt Dương mời bạn điểm qua một vài điều cần ghi nhớ trước khi lên đường.

Thủ tục hải quan ở New Zealand rất nghiêm ngặt

Rất có thể ấn tượng đầu tiên của bạn khi đặt chân xuống máy bay chính là thủ tục kiểm tra và khai báo hàng hoá có phần kỹ lưỡng tại hải quan New Zealand. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ New Zealand nhằm tránh các mối đe dọa từ bên ngoài như côn trùng, virut… xâm nhập, gây ảnh hưởng lên hệ sinh thái và nền kinh tế nước này.

Thực phẩm là một lưu ý quan trọng khi nhập cảnh. Bạn phải liệt kê toàn bộ đồ ăn mang theo vào danh sách khai báo, sau đó có thể bị giữ lại kiểm tra ở nhiều trạm kiểm dịch sinh học khác nhau. Do vậy, khi chuẩn bị hành lý du học, nếu không chắc liệu món đồ mình mang theo được phép nhập cảnh, tốt hơn nên bỏ lại. Ngay cả khi được phép mang vào New Zealand mà không khai báo, món đồ vẫn sẽ bị tịch thu. Đôi khi bạn phải chịu phí phạt, nghiêm trọng hơn là từ chối nhập cảnh.

Một số mặt hàng nằm trong danh sách hàng hóa bị cấm mang vào đất nước này bao gồm: thực phẩm tươi sống như rau quả, thịt cá, các loại nấm, mật ong và đồ ăn chứa mật ong…. Trên thực tế có những món đồ tưởng như bình thường nhưng lại thuộc diện hàng hóa phải khai báo nếu mang vào New Zealand, chẳng hạn quần áo đã tiếp xúc với động vật hay giày thể thao, dụng cụ leo núi, lều bạt, hoặc đồ dùng bằng gỗ… Bạn có thể sử dụng công cụ của chính phủ New Zealand để tra cứu những vật dụng được phép và không được phép mang vào New Zealand.

Thời tiết New Zealand thay đổi “như chong chóng”

Khi sống ở New Zealand, bạn sẽ nhận ra câu nói “New Zealand có đủ bốn mùa trong một ngày” là không hề nói quá, đặc biệt nhiệt độ thường xuống thấp khi về đêm. Do vậy mà một trong những kinh nghiệm được du học sinh Việt tại New Zealand truyền tai nhau chính là nên mang theo đồ mùa đông, đặc biệt là áo gió, ô, tất, cùng chăn siêu nhẹ. Lý do bởi vì chăn mền mua ở Việt Nam thường rẻ hơn, và loại chăn nhẹ hút chân không sẽ không chiếm quá nhiều diện tích trong vali du học. 1 – 2 đôi giày thể thao trong hành lý cũng không hề thừa thãi, bởi địa hình ở New Zealand có nhiều đồi dốc và khung cảnh núi non để tham quan ngắm cảnh. Và tất nhiên, những đôi giày này sẽ giúp bạn đi lại thoải mái hơn trên hành trình từ nhà đến các trạm xe buýt hoặc tới trường.

Dù rộng lớn như vậy, New Zealand chỉ có tổng cộng 8 trường đại học

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng chỉ có tổng cộng 8 trường đại học công lập ở xứ sở Kiwi. Đa số các trường đại học New Zealand nằm tập trung ở 3 thành phố Auckland, Wellington, Chirstchurch.

Đặc biệt là cả 8 trường Đại học của quốc gia này đều nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới.

Mạng di động tại New Zealand không… nhanh như bạn nghĩ

Ngày nay, phổ cập Internet đã trở thành tiêu chuẩn dù bạn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên Internet ở New Zealand không những chẳng nhanh mà còn không phải chỗ nào cũng miễn phí. Không chỉ vậy, có những địa điểm sóng điện thoại rất yếu, thậm chí không có tín hiệu. Vì vậy, lựa chọn nhà mạng là một quyết định tương đối quan trọng, và đừng quên tải bản đồ điện thoại của New Zealand để tiện việc tra cứu. Lưu ý là khi đăng ký hoà mạng tại New Zealand, bạn cũng cần nhớ mang theo những giấy tờ như: Thư mời nhập học, hộ chiếu, giấy tờ thường trú.

Op Shop – Bí kíp mua sắm ở New Zealand cho túi tiền du học sinh

Những cửa hàng Op Shop (hay Opportunity Shop) có mặt trên khắp đất nước New Zealand là “thiên đường” mua sắm thân thiện cho túi tiền sinh viên. Hàng hoá tại đây có cả đồ mới và đã qua sử dụng, với nguồn hàng đến từ những người đóng góp, sản phẩm tồn kho của nhiều công ty, hoặc đồ ai đó mua về còn mới nguyên nhưng không ưng ý. Bạn có thể an tâm về chất lượng và giá cả vì Op Shop được các tổ chức từ thiện quản lý, và họ luôn đảm bảo đồ đạc còn tốt và sạch.

Tuy an toàn nhưng vẫn nên cẩn thận

Nhìn chung, New Zealand có tỉ lệ tội phạm rất thấp nhưng bạn vẫn cần cẩn thận. Ở những bãi đỗ xe du lịch khó mà bỏ qua các biển hiệu cảnh giác với tệ nạn trộm cắp. Một số vụ đột nhập nhà dân thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở Rotorua, Bắc New Zealand. Chú ý đến giấy tờ tuỳ thân và ví tiền của bạn dù ở bất kỳ đâu là một hành động không khi nào thừa.

Chuẩn bị kiến thức đa văn hoá là điều cần thiết

New Zealand vốn là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, thế nên bạn cần chuẩn bị hành trang tinh thần và kiến thức về lịch sử New Zealand và văn hóa Maori để không bị sốc văn hóa lúc mới sang. Để trở nên thân thiết hơn với các bạn học và người dân địa phương, bạn cần chủ động tham gia hoạt động ngoại khoá ngoài giờ học. Thể thao nói chung và bóng bầu dục nói riêng là chủ đề được nhiều du học sinh lựa chọn để bắt chuyện với người dân bản xứ.

Và quan trọng là hãy “dắt túi” vài cụm từ New Zealand ngay hôm nay!

Tiếng Anh và tiếng Maori là ngôn ngữ chính của New Zealand. Bạn có thể thoải mái giao tiếp bằng tiếng Anh tại đây – nhưng cũng giống như Singlish, tiếng Anh New Zealand có những cách dùng từ sẽ khiến bạn bối rối vào những ngày đầu. Dưới đây là vài cụm từ tiếng Anh New Zealand thông dụng.

Kia Ora = Welcome

Togs = Swim Suit

Chilly Bin = Cooler

Sweet as = That’s cool

Dairy = local convenience store

Tramping = long-distance hiking

Jandals = flip flop sandals

Wop-wops = In the middle of nowhere

Fizzy drink = Soda

Nguồn: Iesabroad, Gooverseas