Mách bạn kinh nghiệm du học Canada

Canada là quốc gia có nền văn hoá đa sắc tộc, văn hoá, con người, giao thông, khí hậu và ẩm thực đều rất mới mẻ, có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi quá nhiều điều khác biệt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không chỉ có một mình! Sẽ có những học sinh khác giống như bạn. Đây cũng là cơ hội để bạn tận dụng tối đa khả năng thích nghi để có những trải nghiệm khó quên khi du học ở nước bạn.Để chuẩn bị tốt nhất hành trang cho các bạn học sinh, sinh viên trước khi đi du học Canada. Việt Dương đã tham khảo và tổng hợp lại những thông tin cần thiết nhất dưới đây:

LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang băn khoăn trong việc chọn trường nào bởi việc đi du học là một khoản đầu tư lớn cho tương lai. Tuy vậy, mỗi một bạn học sinh/sinh viên đều có những yêu cầu khác nhau, vì thế ngoài yêu cầu về xếp hạng trường, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động ngoại khoá, cơ sở vật chất, mức độ hài lòng của sinh viên cũng như tìm hiểu thông tin về cựu sinh viên trường đã làm gì sau khi tốt nghiệp.

LÀM VIỆC VÀ HỌC TẬP

Một điểm ưu thế của du học tại Canada là bạn có thể làm việc trong thời gian học tập tại trường. Có rất nhiều các công việc bán thời gian ở trong cũng như ngoài khuôn viên trường. Hơn nữa, đây cũng là một điểm cộng để sau khi hoàn thành việc học, bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc toàn thời gian bởi bạn đã có cơ hội thích nghi với môi trường làm việc trước đó.

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Việc mở tài khoản ngân hàng ở nước sở tại sẽ giúp bạn dễ dàng thuận tiện thanh toán hoá đơn và quản lý tài chính một cách an toàn. Bạn sẽ không phải lo lắng về phí rút tiền hay tỷ giá tiền tệ. Khi lập tài khoản ngân hàng, hãy tìm hiểu rõ về các yêu cầu của ngân hàng và chương trình khuyến mãi ưu đãi cho học sinh/sinh viên để mang lại nhiều lợi ích nhất.

CANADA SỬ DỤNG HAI NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC

Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở Canada. Phần lớn số người sử dụng tiếng Pháp ở Canada cư trú tại tỉnh bang Quebec, vì vậy nếu bạn mong muốn học tập tại khu vực này, bạn cần phải học tiếng Pháp song song với khả năng sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, cả hai ngôn ngữ đều được sử dụng thông hành trong các tổ chức chính phủ liên bang của Canada.

THỜI TIẾT

Nếu bạn dự định học tập tại Canada, bạn phải chuẩn bị một vài đồ dùng phụ kiện quần áo để sẵn sàng cho những tháng ngày lạnh giá của xứ sở này. Bên cạnh một chiếc áo khoác thật ấm, bạn cũng cần trang bị thêm mũ, khăn choàng, và găng tay. Một đôi bốt chống nước cũng là một ý kiến không tồi, nhất là trong trường hợp bạn quyết định đi du lịch ở một thành phố có tuyết dày đặc.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Các bạn học sinh, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn các khoá học phù hợp với khả năng của bản thân bởi Canada cung cấp nhiều chương trình học đa dạng như: Tiếng Anh ESL, khoá cao đẳng chỉ với 2 năm học, khoá cử nhân 3-4 năm hoặc các chứng chỉ sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Bắng cấp và chất lượng giáo dục của Canada đều được công nhận trên khắp thế giới và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

HỌC BỔNG

Giành được học bổng tại Canada là giải pháp tối ưu để giảm thiểu chi phí khi học tập tại nước ngoài. Tuy nhiên, trước khi apply hồ sơ xin học bổng, bạn cần phải biết các tiêu chí để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất

CHỌN NHÀ Ở

Thông thường, có 3 lựa chọn về chỗ ở cho du học sinh là ký túc xá, homestay và thuê nhà.

  • Ký túc xá

Hầu hết các đại học, cao đẳng ở Canada cung cấp ký túc xá gần với khuôn viên trường học. Ưu điểm của hình thức này là an ninh tốt, thuận tiện cho việc di chuyển của sinh viên. Tuy vậy, nếu không đăng ký sớm, ký túc thường hết chỗ rất nhanh.

Giá phòng cũng khá đắt, trung bình du học sinh phải trả từ 3,000 – 7,500 CAD/năm.

  • Homestay

Hình thức sống chung với gia đình người bản xứ khá phù hợp với du học sinh còn trong tuổi vị thành niên hoặc những ai có nhu cầu học tiếng, muốn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Thường thì các nhà homestay khá thân thiện, nhưng cũng có trường hợp sinh viên không hòa hợp với gia chủ hoặc cảm thấy bất tiện trong vấn đề giờ giấc.

Giá cả: Từ 400 đến 800 CAD/tháng, phụ thuộc vào vị trí nhà.

  • Thuê nhà

Thuê nhà là lựa chọn tối ưu cho sinh viên trên 18 tuổi, thích nếp sống tự do, không bị quản lý về giờ giấc. Nếu sống chung, bạn còn có thể chia sinh hoạt phí theo đầu người và tiết kiệm được khá nhiều tiền. Tuy nhiên, cần chú ý đề phòng lừa đảo.

Giá cả: Từ 400 đến 1,500 CAD/tháng.

TÌM VIỆC LÀM THÊM

Sinh viên quốc tế được quyền làm thêm 20h/tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian khi bước vào kỳ nghỉ. Nếu có năng lực và khả năng cạnh tranh, các bạn có thể tìm 1 số việc trong trường như thủ thư, trợ giảng, vv… Còn lại, có khá nhiều công việc bên ngoài như bán hàng, thu ngân,… nhưng chủ yếu là lao động chân tay.

CẮT GIẢM CHI PHÍ NẾU CÓ THỂ

Trước khi đi du học tại Canada, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo chi tiêu theo kế hoạch. Nên giảm thiêu chi phí nếu có thể bằng cách không mua những món đồ không cần thiết. Bên cạnh đó, trước khi đi, hãy liên lạc với phòng quản lý sinh viên quốc tế để yêu cầu danh sách với đầy đủ các khoản phí để lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý nhất.