Kinh nghiệm vàng cho du học sinh New Zealand

Các bạn đang băn khoăn và lo lắng về kế hoạch du học New Zealand của mình? Bạn bỡ ngỡ với những điều mới mẻ và môi trường học tập? Hãy cùng Việt Dương “bỏ túi” những kinh nghiệm du học New Zealand thú vị, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho hành trang du học của bạn đấy. 

VỀ ẨM THỰC

Phải khẳng định một điều là món ăn tại New Zealand rất phong phú và đa dạng với nhiều món ăn từ châu Á đến châu Âu có mức giá hợp lý rất hợp túi tiền của sinh viên. Hãy khám phá nền ẩm thực đặc sắc của New Zealand để có những trải nghiệm độc đáo và biết đâu bạn sẽ bị “nghiện” bởi những món ăn độc đáo này thì sao.

Ngoài ra, tại New Zealand còn có các quán ăn BBQ của người Việt, người Hoa sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn trong những ngày đầu tiên chưa quen với các món ăn bản địa.

Nếu bạn yêu thích những món ăn quê nhà, bạn có thể tự mình đi chợ và nấu một bữa cơm Việt Nam đúng chất và mời bạn bè cùng thương thức. Các bạn có thể tới các khu chợ như: Silver Bell, chợ Tai Ping hay khu Otahuhu nơi có nhiều người Việt sinh sống để tìm kiếm những thứ cần thiết. Quá tuyệt vời cho một ngày nghỉ phải không?

VỀ HỌC TẬP

Tại các quốc gia phát triển như New Zealand, bạn chỉ phải lên lớp từ 14 tới 16 tiếng một tuần nhưng lượng bài tập lại khá lớn đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư nhiều thời gian và khả năng tự học của chính mình.

Một điều đặc biệt nữa ở New Zealand, khi các bạn làm bài, hầu hết các trường học đều yêu cầu học sinh trích dẫn nguồn cụ thể. Đây là một lưu ý hết sức quan trọng để bạn đạt được hiệu quả cao trong thành tích học tập của mình.

VỀ NƠI Ở

Trước hết, “an cư mới lập nghiệp”, cũng như du học ở bất cứ quốc gia nào khác, các bạn du học sinh có thể lựa chọn cho mình một trong ba hình thức thuê nhà trọ sau: Homestay (ở nhà dân), thuê phòng trọ và thuê kí túc xá. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Theo kinh nghiệm du học New Zealand của nhiều bạn du học sinh thì hình thức homestay là lựa chọn tốt nhất, bạn sẽ được ở chung với người bản xứ, đây sẽ là cơ hội để bạn làm quen với môi trường sống và văn hóa New Zealand một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ bất lợi cho bạn về giờ giấc và thói quen sinh hoạt vì khi chọn hình thức homestay, các bạn du học sinh phải tuân thủ theo quy định giờ giấc và cách thức sinh hoạt của gia đình chủ nhà. Điều này gây khó khăn trong việc chủ động về giờ giấc của các bạn.

Nếu chọn hình thức thuê phòng trọ, bạn cần phải tìm người ở chung để vừa tiết kiệm chi phí vừa tránh sự cô đơn nhất là trong thời gian đầu đặt chân đến một đất nước xa lạ không người thân thích. Ở nhà trọ bạn sẽ học được cách tính toán để đảm bảo cuộc sống tốt nhất với một ngân sách có hạn và cố định. Nếu bạn quyết định lựa chọn hình thức này thì lời khuyên dành cho bạn là hãy lên kế hoạch du học New Zealand thật sớm và tìm kiếm nhà trọ vào khoảng sau tết hoặc sau dịp nghỉ hè, khi đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn với mức giá hợp lý.

ĐI LẠI Ở NEW ZEALAND

Auckland chỉ có 1,5 triệu dân, và một hệ thống giao thông công công vô cùng thông minh và phát triển, do đó hầu như không có tình trạng chen chúc tại đây. Vì vậy, lựa chọn hàng đầu của bạn sẽ là sử dụng hệ thống giao thông công cộng, vừa tiện lợi, tiết kiệm chi phí lại rất thoải mái. Nếu như bạn cần phải di chuyển nhiều thì hãy làm một chiếc thẻ AT và dùng nó để mua vé thay cho tiền mặt nhé.

Một điều nữa, khi các bạn xuống xe buýt, đừng quên nói câu “Thank you” nhé, đây là một quy tắc bất thành văn tại Auckland, sẽ khiến mọi người xung quanh và bác tài cảm thấy thật dễ chịu vì sự có mặt của bạn.

Ngoài ra, điểm đặc biệt là giao thông tại Auckland rất trật tự, thậm chí ở ngã tư còn không có đèn giao thông do người dân có ý thức rất cao. Nếu các bác tài thấy vạch sơn trắng và thấy bạn, họ sẽ tự động dừng lại trước vạch và nhường đường cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đi Taxi, thì hãy cẩn thận về mặt tiền nong nhé. Bởi đôi khi vẫn sẽ có những lái xe taxi lanh ma muốn trục lợi từ bạn đó. Trong trường hợp lái xe taxi không mặc Vest, hãy cẩn thận đừng để lộ ra mình là người Việt, và kiểm trả tiền lẻ khi được thối lại nhé.