Kinh nghiệm du học Ba Lan

Bạn sẽ gặp những khó khăn gì khi lần đầu đến Ba Lan?

Hầu hết các du học sinh khi mới sang đều cảm thấy bỡ ngỡ với việc hoàn thành thủ tục giấy tờ hành chính như đăng ký hộ khẩu thường trú, lấy mã số cá nhân (không bắt buộc với người nước ngoài nhưng nếu có sẽ thuận tiện hơn rất nhiều), đăng ký bảo hiểm sức khỏe, mở tài khoản ngân hàng, mua vé tháng xe buýt… Kế đó sẽ là các thủ tục nhập học vì tất cả các giấy tờ cần phải nộp ở Sở giáo dục của thành phố và thường họ sẽ yêu cầu phải nộp đầy đủ các hồ sơ cần thiết.

Nếu bạn vừa chân ướt chân ráo đến Ba Lan, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các sinh viên khóa trên hoặc hội sinh viên Việt Nam ở Ba Lan để được hướng dẫn các thủ tục. Tránh trường hợp sai sót tốn thời gian, công sức.

Du học Ba Lan: Đề cao sự tự do

Lớp học ở Ba Lan rất thoải mái, bạn có thể ăn, ngủ, nghe nhạc, thậm chí bỏ buổi học cũng chẳng có ai la mắng gì cả. Do thầy cô ở đây quan niệm sinh viên là những người trưởng thành, mọi hành động đều là do quyết định của cá nhân. Đơn giản là nếu bạn lười biếng, không chịu học thì sẽ khó mà qua được các kỳ thi hay kiểm tra. Ba Lan không sử dụng thang điểm 10 mà dùng điểm 5 là tối đa, và bị điểm 2 thì sẽ bị đánh trượt. Tuy nhiên, mỗi môn học đều có thang điểm 5.5 dành cho sinh viên đặc biệt xuất sắc, hoặc chứng minh được cho thầy cô thấy là sinh viên đó thực sự cố gắng.

Còn về các bạn trong lớp, hầu hết du học sinh ở Ba Lan đều rất thân thiện và thường tụ tập cùng nhau sau các buổi học, đặc biệt là buổi học đầu tiên trong năm.

Các du học sinh Ba Lan rất hòa đồng và thân thiện

Bạn có thể tự do hoạt động trong lớp

Các trường học ở Ba Lan rất rộng, nhiều bạn dễ bị lạc lúc ban đầu. Các lớp học thường được phân tán ra các tòa nhà khác nhau, ở các khu khác nhau, khi đổi tiết các sinh viên đi bộ mệt nghỉ. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi đường bất cứ ai mình gặp, họ đều sẽ nhiệt tình chỉ giúp.

Thường ở Ba Lan tất cả sinh viên cùng lớp/nhóm sau buổi học đầu tiên sẽ tụ tập ở… quán bar, hoặc phổ biến nhất là tất cả sẽ mua bia và ngồi với nhau trên bãi cỏ ở các công viên, giới thiệu làm quen với nhau.

Trong lớp, thầy cô sẽ kệ sinh viên muốn làm gì thì làm, bạn có thể không đến giảng đường, trong lớp không nghe giảng, ngủ trong lớp… sẽ không có ai phạt bạn cả, họ quan niệm sinh viên là những người trưởng thành, mọi hành động đều là do quyết định của cá nhân. Tất nhiên khi có các tiết kiểm tra và khi kỳ thi đến thì những người chăm học và cố gắng sẽ đạt điểm cao hơn, còn những người lơ là sẽ bị đánh trượt không thương tiếc.

Ba Lan có thang điểm tối đa là 5 và thấp nhất là 2 có nghĩa là trượt. Tuy nhiên tùy mỗi môn sẽ có thang điểm 5.5 dành cho sinh viên đặc biệt xuất sắc, hoặc chứng minh được cho thầy cô thấy là sinh viên đó thực sự cố gắng. Nhiều khi thầy cô cho điểm 5.5 hoàn toàn theo cảm tính, nhưng điều đó cũng cho thấy họ rất quan tâm đến từng sinh viên.

Khác biệt văn hóa giữa Việt Nam – Ba Lan

Vào những ngày cuối tuần, sinh viên thường có một bữa tiệc vào khoảng 8 hoặc 9 giờ tối. Dù bạn  là nam hay nữ, mọi người sẽ bắt đầu uống bia và nói chuyện cho đến 10 hoặc 11 giờ, vodka sẽ là thức uống chính (đồ uống quen thuộc của người Ba Lan). Mọi người đổ ra đường lúc 12 hoặc 1 giờ đêm để đến sàn nhảy hoặc các quán rượu. Cuộc vui thường kéo dài dến sáng và ai ai cũng say cho đến chiều hôm sau.

Người Ba Lan đề cao sự tôn trọng với người đối diện. Dù là nam hay nữ, trẻ hay già, tất cả những người mới gặp đều sẽ được gọi là ông, bà. Cách xưng hô chỉ có thể được đổi khi người kia đồng ý cho người đối diện gọi họ thân mật hơn.

Người Ba Lan cũng rất đề cao phụ nữ, phụ nữ Ba Lan rất xinh đẹp và cũng như phụ nữ Việt Nam, họ chăm sóc gia đình của mình rất chu đáo.

Người dân ở đây rất coi trọng Đức giáo hoàng Paul II, niềm tự hào của Ba Lan. Cũng vì đức tin mà cuộc sống ở đây rất yên bình, tỉ lệ tội phạm không cao và con người có thể cảm thấy an toàn hơn. Họ không vội vã và bận rộn, họ sống rất thanh thản. Khi bạn đang lái xe, nếu không dừng lại nhường người đi bộ trên đường thì sẽ bị trượt tức thì, nếu không có bằng lái mà đi ô tô thì có thể sẽ phải ngồi tù. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi bắt đầu điều khiển phương tiện giao thông ở đây nhé!

Lời khuyên dành cho những bạn có ý định du học Ba Lan

Bạn nên chuẩn bị ngoại ngữ thật tốt trước khi đi du học. Bởi đây là phương thức trao đổi nhanh nhất, giúp bạn hòa nhập với cuộc sống. Nếu bạn bị bất đồng ngôn ngữ, bạn sẽ cảm thấy bị lạc lõng và nhanh chóng mất phương hướng. Thông thường, bạn có thể học dự bị 1 năm tiếng trước khi vào học chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn nên trang bị cho mình vốn Tiếng Anh tối thiểu để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh