Du học Úc – Ngành Aviation – Cơ hội lớn để tìm việc làm và định cư

Nếu bạn yêu thích mong muốn tìm kiếm một công việc ổn định trong ngành hàng không nhưng lại không muốn đầu tư học phí quá cao, Ngành Aviation là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

1. Ngành Aviation là gì?

Ngành Aviation, được biết đến là ngành Kỹ thuật hàng không, là ngành phát triển và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trực tiếp cho các phương tiện bay, bao gồm: các lĩnh vực về động cơ máy bay, các thiết bị hàng không, vô tuyến điện tử hàng không và vũ khí hàng không. Aviation gồm 2 chuyên ngành chính là

Các kỹ thuật viên sẽ được làm việc tại các khu kỹ thuật mặt đất của cảng hàng không, luôn túc trực để đảm bảo phát hiện và khắc phục sự cố kịp thời trước mỗi chuyến bay.

Nhiệm vụ chính của các kỹ thuật viên sẽ là:

  • Theo dõi tình trạng làm việc tổng thể của máy bay và tham gia khắc phục các sự cố hỏng nhanh nhất có thể.
  • Phân tích nguyên nhân hư hỏng và sử dụng hệ thống phân tích RCFA để tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục.
  • Xây dựng và phát triển các quy trình sửa chữa và bảo dưỡng máy bay.
  • Phân tích các dữ liệu lưu trữ, thông số vận hành để duy trì tuổi thọ cho các thiết bị máy móc, hạn chế tối đa sửa chữa để tiết kiệm chi phí và thời gian.

2. Lý do nên theo học ngành Aviation tại Úc

Nếu bạn quan tâm đến ngành Hàng không và đặc biệt trong lĩnh vực Kỹ thuật, muốn có một công việc ổn định với mức đầu tư thấp, thì du học ngành Aviation chính là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Hiện nay, ngành Hàng không phát triển mạnh mẽ với số lượng máy bay tư nhân và máy bay thương mại ngày càng tăng. Từ nay tới năm 2032, các hãng hàng không dự kiến có hơn 35.000 máy bay sẽ đưa vào sử dụng trên toàn cầu. Giá trị của thị trường hàng không cũng được dự đoán sẽ tăng lên 4.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngành Hàng không trên thế giới và Việt Nam nói riêng đang đối mặt với sự thiếu thốn nguồn nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực Kỹ thuật bảo trì, sửa chữa máy bay. Theo dự đoán của Boeing, với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của ngành hàng không, trong giai đoạn 2016-2035, ngành hàng không thế giới cần đến 679.000 nhân lực ngành kĩ thuật hàng không, trong đó nhu cầu của thị trường châu á chiếm 40% (268.000 nhân lực). Điều này đồng nghĩa với cơ hội việc làm rất cao cho các bạn dám đầu tư vào con đường ít người đi này. Chính điều này tạo cơ hội cho việc làm và mức lương tăng cao cho ngành nghề này. Theo báo cáo của Tạp chí Forbes: “Những người trẻ có ước mơ bay hay sửa chữa máy bay có thể chào đón một tương lai sáng lạn trong một lĩnh vực đầy thách thức và thú vị”.

Với triển vọng nhu cầu và nghề nghiệp như trên, dễ dàng hiểu được tại sao việc tham gia vào lĩnh vực Hàng không hiện nay, đặc biệt là ngành Kỹ thuật sửa chữa, bảo trì máy bay là quyết định đúng đắn cho những cá nhân có ý chí và ước vọng  tiến thân.

Mức lương của ngành

Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của các KTV bảo trì máy bay tại công ty VAECO (Vietnam Airlines) cũng có thể lên tới 1000 đô-la Mỹ – hơn 20 triệu đồng.

Với chứng chỉ EASA (chứng chỉ của Cục An toàn Hàng không Châu Âu), cùng kỹ năng Tiếng Anh tốt, các sinh viên tốt nghiệp cũng có cơ hội nghề nghiệp rộng mở ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, khi ứng tuyển vào những hãng hàng không toàn cầu như Qatar Airways, Etihad Airways với mức lương khởi điểm tới 4,000 USD (90 triệu đồng)/ tháng.

Tại Úc, mức lương trung bình cho Kỹ sư bảo dưỡng máy bay từ 72,000 AUD – 95,000 AUD (theo thống kê của trang Payscale.com). Không những thế, sau 2 năm làm việc để có đủ điều kiện nộp hồ sơ cho chứng chỉ EASA B-full, mức lương của kĩ thuật viên bảo trì máy bay tăng lên tối thiểu 27 triệu/ tháng nếu làm việc trong nước, và 5.000 USD là mức lương đề nghị từ các hãng hàng không như Emirates, Qatar Airline, Etihad… cánh cửa mở rộng cho các bạn dám nghĩ khác, dám làm khác.

4. Một số trường đào tạo tiêu biểu

  • Swinburne University of Technology – Melbourne, Victoria

Yêu cầu đầu vào:

– IELTS 6.0 tất cả các band

– Hoàn thành chương trình tương đương với lớp 12 ở Úc

Học phí năm 2020: AUD $35,190/năm

  • Griffith University – Brisbane, Queensland

Yêu cầu đầu vào:

– IELTS 6.5 không band nào dưới 6.0

– GPA tối thiểu 8.4

Học phí năm 2020: AUD $32,500/năm

Nguồn ST