Du học Châu Âu: nên chọn Anh hay Ireland?

Lựa chọn địa điểm du học phù hợp luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến sự thành công của việc du học và tương lai sau này. Anh và Ireland là hai địa điểm du học luôn hấp dẫn các bạn học sinh Việt Nam bởi nền giáo dục tốt bậc nhất châu Âu và cảnh quan xinh đẹp của hai đất nước này. Với những nét văn hóa tương đồng, sử chung ngôn ngữ Anh và có những trường đại học hàng đầu thế giới, việc lựa chọn du học Anh và Ireland cần rất nhiều sự cân nhắc.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học QS, Anh có 4 trong 6 trường đại học tốt nhất Thế giới và hơn một trăm trường trải dài khắp đất nước. Ireland cũng có danh tiếng quốc tế cho nền giáo dục đại học và bạn sẽ tìm thấy những thành phố tuyệt vời để sống và học tập khắp Ireland, từ Dublin cho đến Galway.

Hai quốc gia này có vẻ giống nhau những thực ra có không ít sự khác biệt. Họ có loại tiền tệ khác nhau, rượu khác nhau và nổi bật nhất là giọng nói khác nhau. Dù khác biệt thế nào đi nữa, Du học Anh và du học Ireland đều là những lựa chọn tuyệt vời.

So sánh sự khác biệt giữa du học Anh và Ireland

Tiêu chí so sánh Du học Anh Du học Ireland
Điều kiện chung để đi du học – Hoàn thành A Level, IB tại Anh hoặc khóa Foudation, dự bị kết hợp năm nhất

– IELTS 5.5 tới 6.0 trở lên (khóa Tiếng Anh không yêu cầu IELTS)

– Chứng minh tài chính theo yêu cầu

– Từ 17 tuổi trở lên

– IELTS tối thiểu 5.0 (khóa Tiếng Anh không yêu cầu IELTS)

– Chứng minh tài chính theo yêu cầu

 

Học phí Học phí Khóa Tiếng Anh: £100 – £500/tuần

Học phí Dự bị ĐH: £6.000 – £8.000/năm

Học phí Đại học: £9.000 – £15.000/năm

Học phí Sau ĐH: £9.000 – £16.000/năm

Học phí Khóa Tiếng Anh: Khoảng €500/tuần

Học phí Dự bị ĐH: Khoảng €12.600

Học phí Đại học: Từ €10.000 – €50.000 tùy ngành học

Học phí Sau ĐH: Từ €10.000 – €52.000 tùy ngành học

Sinh hoạt phí Chi phí ở Anh khá đắt so với những nước còn lại ở châu Âu. Thành phố London sẽ nhanh chóng rút hết tiền của bạn nếu bạn không săn các chương trình giá rẻ, mặc dù hầu hết các bảo tàng đều miễn phí vào cửa.Bạn sẽ thấy chi phí ở ngoài London rẻ hơn khá nhiều.Nếu bạn đang học ở phía bắc nước Anh, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đồ rẻ.May mắn là, có rất nhiều chương trình giảm giá sinh viên để bạn có thể tận dụng.Một trong những giảm giá tốt nhất là 16-25 Railcard giúp bạn được giảm 1/3 giá vé tàu hỏa.

Cục Biên Giới Vương Quốc  Anh sẽ yêu cầu bạn chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí khi đi du học Anh ít nhất 1.000 £/tháng nếu bạn sống ở khu vực thủ đô London, và 800 £/tháng ở khu vực ngoài London

Tại London: Khoảng £500 – £7.000/ năm

Ngoài London: Khoảng £500/năm

Ireland là một trong những nước sử dụng đồng tiền chung Euro. Chi phí ở Dublin sẽ cao hơn những thành phố khác một chút. Bạn sẽ phải trả 4 EUR cho một cốc bia Guinness ở một quán bar ở Dublin. Ngoài London, chi phí sinh hoạt ở Anh và Ailen tương đối giống nhau. Bạn sẽ không tiết kiệm được nhiều khi chọn du học Ailen thay vì nước Anh hay ngược lại, nhưng hãy chắc rằng bạn sử dụng nhiều chương trình giảm giá sinh viên nhất có thể.

Chi phí sinh hoạt khoảng  €7.000 đến €10.000/ năm bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giặt là, điện thoại, đi lại, internet. Mức chi phí này phụ thuộc vào nơi bạn sẽ sống, loại hình nhà sẽ ở và cách chi tiêu các nhân.

 

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp Anh quốc là quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với khoảng 5.3%. Với một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp dành cho các bạn sinh viên luôn rộng mở. Tuy nhiên, để có được công việc tốt, phù hợp đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm sống, làm việc, trải nghiệm cũng như khả năng chuyên môn cao, giao tiếp tốt nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhiều trường ĐH tại Ireland có các Trung tâm Định hướng Nghề nghiệp dành cho sinh viên. Họ sẽ tận tình hướng dẫn bạn từ viết đơn xin việc, chuẩn bị kinh nghiệm phỏng vấn. Ireland cũng là nơi đặt trụ sở nhiều tập đoàn lớn thuộc nhiều ngành nghề: Dược phẩm, Công nghệ thông tin, Tài chính… Với tấm bằng giá trị toàn cầu, bạn không khó để tìm được một công ty phù hợp.

 

Các thành phố tốt nhất để du học – London:

Có vẻ hơi thiên vị nhưng thủ đô nước Anh là thành phố tuyệt vời nhất thế giới. Nếu bạn chọn London, bạn sẽ tìm thấy bất cứ thứ gì bạn biết hay có thể tưởng tượng ra trên các con phố chính hay dưới những con phố nhỏ ở London. Thành phố này có tất cả mọi thứ.Học tập tại London là một trải nghiệm rất khác so với học bất cứ nơi đâu trên nước Anh. Là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nó sẽ khiến bạn hơi tốn kém một chút, nhưng với những trường đại học tuyệt vời và nền văn hóa độc đáo, cuộc sống về đêm cùng trải nghiệm mua sắm, London chắc chắn xứng đáng với những khoản tiền bạn phải bỏ ra. Những trường đại học hàng đầu London gồm có Cao đẳng đại học London, Cao đẳng Kings, Royal Holloway và cao đẳng Imperial.

– Oxbridge:

2 trường đại học cổ nhất và danh giá nhất nước Anh cùng được biết đến là Oxbridge, kết hợp giữa Oxford (phía tây London) và Cambridge (đông bắc London).Cả 2 thành phố đều tuyệt vời cho sinh viên và hoàn hảo cho các chuyến đi trong ngày từ bất cứ nơi nào ở phía nam nước Anh. Nếu bạn không thể cạnh tranh vào đại học Oxford và vẫn muốn học tại thành phố này thì hãy cân nhắc Oxford Brookes. Nếu bạn bị thu hút bởi Cambridge, hãy xem xét Anglia Ruskin. Đây là 2 thành phố với những trường đại học nổi tiếng nhất nước Anh.

 

– Dublin:

Thủ đô sôi động của Ailen là nơi tọa lạc Cao đẳng Trinity và Cao đẳng đại học Dublin – cả 2 đều là những cơ sở tuyệt vời đẻ học tập trong khi vui chơi tại Dublin. Khi học tập tại Dublin, bạn sẽ được thưởng thứcbia Guinness trong những quán bia Ailen thực thụ, khám phá lâu đài Dublin 800 tuổi. Và nếu bạn ở thành phố này vào ngày 17/3, bạn sẽ được tham gia bữa tiêc ngày thánh Paddy đầy náo nhiệt.

– Cork

Cork nằm ở phía nam và là thành phố lớn thứ 2 Ailen sau Dublin. Thành phố này có những năng lượng tươi trẻ, hoàn hảo cho du học sinh. Cao đẳng đại học Cork, vơi 2400 sinh viên quốc tế, là nơi tuyệt vời để học tập trong khi khám phá miền nam Ailen. Cork từng là “Thủ đô văn hóa” của châu Âu năm 2005 và là một trong những thành phố tân thời nhất lục địa. Thành phố này cũng có vô số các chợ cùng với những rạp hát tuyệt vời nhất châu Âu.

 

Tổng thời gian được phép ở lại sau tốt nghiệp 2 năm 4 năm

 

Nên chọn du học Anh hay du học Ireland?

Hãy chọn Ireland nếu bạn bị thu hút bởi những trường đại học lâu đời nơi đây. Họ rất có kinh nghiệm trong việc chào đón các sinh viên quốc tế và đang tiếp tục liên kết với các trường khác trên thế giới. Người dân Ireland là những người thân thiện nhất Thế giới. Họ có thể ngay lập tức đưa cho bạn một cốc bia đen và đối xử với bạn như đã thân quen từ lâu lắm rồi. Nếu bạn muốn tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trong thời gian du học thì Ireland là một lựa chọn phù hợp bởi lục địa hơi tách biệt khỏi châu Âu. Tuy nhiên, bạn cũng rất dễ dàng đến Vương quốc Anh để nghỉ ngơi cuối tuần. Liverpool, quê hương của The Beatles, và bờ biển phía bắc xinh đẹp của xứ Wales cũng chỉ cách Dublin một chuyến phà. Và chúng ta cũng không thể không nhắc đến giọng nói cuốn hút của người Ireland và cơ hội được tham gia ngày thánh Patrick thực thụ.

Hãy chọn nước Anh nếu bạn muốn tiếp xúc với những trường đại học hàng đầu thế giới. Nước Anh có vô số trường đại học và chương trình học để chọn ở đa dạng các thành phố. Nền văn hóa đa dạng của nước Anh thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, khiến nước Anh trở thành một nơi thú vị và sôi động để sống và học tập. London còn được gọi là “thế giới trong một thành phố”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất chọn du học nước Anh bởi nó là điểm đến du học số một cho sinh viên quốc tế.