Chi phí du học New Zealand 2020

Xin visa du học New Zealand bắt buộc phải chứng minh tài chính, do đó bài toán chi phí du học New Zealand là điểm mấu chốt cần được tính toán một cách kĩ càng và hợp lí . Đặt biệt trong thời điểm hiện tại, du học New Zealand đang bắt đầu thu hút sinh viên quốc tế trở lại từ tháng 8/2018 với chính sách được ở lại sau khi tốt nghiệp lên đến 3 năm.

New Zealand xứng đáng là lựa chọn du học tốt nhất cho sinh viên quốc tế vì New Zealand là quốc gia đứng đầu trong việc bảo trợ quyền lợi sinh viên quốc tế thông qua Bộ Quy chế Bảo trợ và Chăm sóc Sinh viên Quốc tế. Bộ quy chế được xây dựng một cách chặt chẽ, giúp du học sinh New Zealand được hưởng đầy đủ những lợi ích cùng sự hỗ trợ cao nhất từ nhà trường và chính phủ, bao gồm những ưu đãi về học bổng, chi phí học phí và sinh hoạt.

Tổng ngân sách cho sinh viên Việt Nam du học New Zealand mỗi năm trung bình khoảng 35,000 NZD cho tất cả các chi phí. Mức chi phí du học New Zealand được đánh giá là rẻ với mức tỉ giá ở khoảng 1 NZD = 17,000VND – tương đương với người láng giềng Úc. Nhìn chung, có những khoản chi phí du học New Zealand mà du học sinh cần nắm rõ:

 CHI PHÍ HỌC TẬP:

Hiện nay có 8 trường đại học ở New Zealand và mỗi trường có một mức học phí riêng tùy theo ngành học và bậc học. Tuy nhiên chính phủ New Zealand đã xác nhận kế hoạch từ năm 2018 sẽ miễn học phí năm đầu tiên, tiến tới miễn học phí 3 năm từ năm 2024.

Danh sách 8 trường đại học:

– University of Canterbury (UC)

– The University of Auckland

– Massey University

– Otago University

– Lincoln University

– Auckland University of Technology (AUT)

– Victoria University of Wellington

– The University of Waikato

Phần lớn sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả nhiều hơn so với sinh viên bản địa, tuy nhiên sinh viên quốc tế có thể được miễn học phí trong một số trường hợp – chẳng hạn như ứng viên theo học PhD.

Trung bình, một sinh viên quốc tế phải chi khoảng 20.000 NZD cho bằng đại học khoa học xã hội hoặc, 25.000 NZD cho ngành khoa học kỹ thuật và 75.000 NZD cho cử nhân y khoa và nha khoa.

CHI PHÍ SINH HOẠT

Nhà ở

Chi phí nhà ở tại New Zealand sẽ có sự chênh lệch ở những khu vực khác nhau. Nhưng nhìn chung tiền thuê một căn hộ 2 phòng ngủ ở New Zealand sẽ vào khoảng NZ$425/tuần.

Chi phí di chuyển

Di chuyển trong thành phố bằng các phương tiện giao thông công cộng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho các bạn sinh viên du học New Zealand. Tại Auckland, bạn sẽ được di chuyển không giới hạn số lần với thẻ HOP hàng tháng, có giá khoảng NZ$215.

Nhưng nếu bạn thường xuyên qua lại giữa các thành phố hoặc hay đi đến các nông thôn, thì sở hữu một chiếc xe hơi sẽ tiện hơn. Bạn có thể mua một chiếc xe hơi Nhật đã qua sử dụng với mức giá $3000.

Có rất nhiều sự lựa chọn nếu bạn muốn ăn ở ngoài, từ các cửa hàng thức ăn nhanh như Fish & Chips với giá NZ$10 cho đến các bữa ăn ở những khu vực văn phòng với NZ$20.

Nếu bạn là người thích nấu nướng ở nhà, thì bạn sẽ phải chi khoảng NZ$50 cho 1 tuần đi siêu thị. Và bạn sẽ không bao giờ “sợ đói” vì ở New Zealand có trang web thực phẩm online Countdown và dịch vụ giao thức ăn Uber Eats luôn sẵn sàng.

Chăm sóc sức khỏe

Công dân, thường trú dân và những người có visa lao động sẽ được giảm giá khi sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở New Zealand. Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho những người ở lại từ 2 năm trở lên, nếu bạn ở dưới 2 năm, bạn sẽ phải chi khoảng NZ$50 cho một lần thăm khám và khoảng NZ$5 để mua thuốc ở tiệm thuốc tây.

Để rèn luyện sức khỏe, một tuần ở phòng tập gym sẽ tốn khoảng 13$. Và nếu bạn là người yêu thích các hoạt động ngoài trời gần gũi với thiên nhiên, thì Việt Dương gợi ý bạn hãy đến Wattle Bay Loop và Wenderholm Regional Park để có những trải nghiệm thật thú vị, chỉ cách Auckland 1 giờ thôi!

Tổng quan chi phí*:

 • Bữa ăn tại khu trung tâm: NZ$18
 • Bữa ăn combo tại cửa hàng thức ăn nhanh: NZ$12
 • 1 lít sữa: NZ$2.20
 • 500g ức gà không xương: NZ$8
 • 1 tá trứng: NZ$7
 • Phương tiện công cộng (hàng tháng): NZ$198
 • Quần jeans (Levis): NZ$111
 • Tiền thuê hàng tháng cho 85 m2 (900 Sqft) với nội thất có sẵn, ở khu trung tâm: NZ$2,789
 • Tiền thuê hàng tháng cho 85 m2 (900 Sqft) với nội thất có sẵn, ở các khu vực khác: NZ$2,344
 • Tiền thuê hàng tháng cho 45 m2 (480 Sqft) với nội thất có sẵn, ở khu trung tâm: NZ$2,094
 • Tiền thuê hàng tháng cho 45 m2 (480 Sqft) với nội thất có sẵn, ở các khu vực khác: NZ$1,528
 • 4 cuộn giấy vệ sinh: NZ$2.80
 • Dầu gội đầu 2 trong 1 (400 ml ~ 12 oz): NZ$8

*Nguồn tham khảo: Expatistan for costs in Auckland, New ZealandChi phí ăn uống