TIÊU CHÍ VÀNG ĐỂ LỰA CHỌN NƯỚC ĐI DU HỌC MỚI NHẤT 2020

 • Bạn đang có ý định đi du học và muốn có học bổng du học?
 • Bạn quá băn khoăn nên lựa chọn nước nào là điểm đặt chân cho hành trình du học tương lai?
 • Bạn rất phân vân vì có quá nhiều lựa chọn?

      Việt Dương sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn an toàn, đáng tin tưởng và thành công trong con đường du học.

CÁC TIÊU CHÍ VÀNG DÀNH CHO BẠN:

 • Quốc gia và ngành học bạn yêu thích
 • Chất lượng giáo dục xuất sắc
 • Các điều kiện du học của quốc gia bạn muốn đến
 • Chi phí du học mà bạn có thể bỏ ra
 • Cuộc sống du học mà bạn muốn trải nghiệm
 • Cơ hội việc làm trong/ sau khi học tập
 • Khoảng cách địa lý, khí hậu thời tiết
 • Cơ hội xin visa
 • Tình hình an ninh, trật tự
 • Sự phù hợp và phát triển về ngành học, lĩnh vực nghiên cứu
 • Sự phù hợp về ngôn ngữ
 • Sự phù hợp về văn hóa, phong tục tập quán

 

Trước khi đi du học bạn nên cần suy nghĩ kĩ về nơi nào mình sẽ đến. Vì nếu bạn chon một địa điểm không thuận lợi thì không những mục tiêu bạn đặt ra trong quá trình du học không đạt được mà bạn còn có thể gặp những rắc rối không nhỏ. Bạn cần nhớ rằng, khi đi du học, bạn phải tự mình giải quyết phần lớn các vấn đề gặp phải. Nên hạn chế và lường trước những khó khăn là điều không thừa.

Để xác định địa điểm du học phù hợp, chúng ta căn cứ vào những tiêu chí sau:

Dựa theo quốc gia và ngành học bạn yêu thích

Tiêu chí lựa chọn nước để đi du học đầu tiên đó chính là dựa trên sở thích của bạn thân. Chắc hẳn khi chúng đọc sách, xem phim hay nghe những câu chuyện của những người đã từng trải qua, đều ao ước được đến và sinh sống một quốc giai nào đó. Hay là từ những danh lam thắng cảnh đặc sắc và những nền văn hóa độc đáo khiến chúng ta xao lòng. Vì vậy, hãy nghe theo tiếng gọi của con tim lựa chọn đất nước bạn muốn du học dựa trên quốc gia mà bạn yêu thích. Đây là cơ hội nhất để bạn được trải nghiệm cuộc sống ở nơi mà bạn vẫn hằng mong ước. Bạn cần cân nhắc lựa chọn để đi du học ở đâu thì tốt cho bản thân.

Bên canh đó, hầu như mỗi quốc gia đều sẽ giảng dạy hầu hết tất cả các ngành nghề có thể có trên thế giới. Vì thế, bạn có thể lựa chọn quốc gia bạn yêu thích đầu tiên rồi tiếp đến là ngành học bạn thích. Song, có một vài quốc gia nổi bật hơn về ngành học mà bạn muốn theo đuổi thì có thể lựa bọn điểm đến dựa theo tiêu chí này. Ví dụ như bạn yêu thích các ngành Dịch vụ lữ hành – khách sạn thì  bạn có thể cân nhắc đến Thụy Sĩ.

Ngoài ra, để có thể chọn được quốc gia có thế mạnh về ngành học mà bạn mong muốn thì bạn có thể tham khảo  thêm trên các bảng xếp hạng danh tiếng của thế giới. Các bảng xếp hạng này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, từ đó lựa chọn được ngành học và quốc gia mà muốn đi du học.

Dựa vào các điều kiện du học của quốc gia bạn muốn đến

Đây là tiêu chí được xem là quan trọng nhất đối với bất kỳ học sinh, sinh viên nào khi quyết định đi du học. Bởi nhiều khi dù bạn có thích quốc gia đó đến bao nhiêu, nhưng bạn không đủ điều kiện thì khó có thể thực hiện được giấc mơ đi du học.

Các điều kiện mà bạn nên lưu tâm đó là chính sách thị thực, nhập cư, trình độ tiếng Anh, học lực,… Hầu như học lực hay trình độ tiếng Anh dù bạn kém đều có cải thiện được, nhưng chính sách thị thực và nhập cư sẽ gây nhiều khó khăn cho các bạn. Bạn hãy nên lựa chọn những quốc gia có thể dễ dàng xin visa như Australia, New Zealand, Canada,…Đồng thời dựa vào đó để lựa chọn nước  đi du học.

Dựa theo chi phí du học mà bạn có thể bỏ ra

Tiêu chí lựa chọn nước đi du học tiếp theo mà không thể không nhắc tới là chi phí đi du học để bạn biết nên đi du học nước nào rẻ. Bởi, vấn đề tài chính luôn là điều mà chúng ta cần quan tâm hàng đầu. Nếu như khả năng tài chính của bạn hạn chế, thì bạn hãy lựa chọn những quốc gia có mức học phí và sinh hoạt phí vừa phải theo khả năng của bạn.

Chẳng hạn như bạn lựa chọn Anh, Mỹ và Canada thì lúc này, Canada sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn bởi chi phí du học khá rẻ mà chất lượng giáo dục không hề thua kém. Hoặc có thể, bạn hãy lập ra một danh sách các quốc gia hào phóng về các khoản học bổng cho học sinh, sinh viên để dễ dàng lựa chọn. Đồng thời, nếu như bạn muốn làm thêm thì đừng quên xem kỹ chính sách làm thêm cho du học sinh của từng quốc gia để chọn điểm đến phù hợp nhé.

Dựa theo cuộc sống du học mà bạn muốn trải nghiệm

Tiêu chí cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là hãy dựa theo cuộc sống du học mà bạn muốn trải nghiệm. Nếu bạn là người hướng ngoại, thích cuộc sống sôi động với nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu và trải nghiệm ở môi trường quốc tế thì bạn hãy chọn những trường đại học nằm ở thành phố lớn, thu hút nhiều du học sinh như London, Melbourne, Sydney, Florida,…Ngược lại, nếu bạn thiên về người hướng nội, thích lối sống nhẹ nhàng, yên tĩnh và thanh bình thì nên lựa chọn nơi ở xa trung tâm và ít “ồn ào” hơn.

Ngoài ra, bạn có thể join vào các group đọc những bài chia sẻ trải nghiệm cuộc sống của du học sinh Việt Nam ở nước ngoài để có thêm cái nhìn sơ bộ về nơi mà bạn muốn đến và cân nhắc xem liệu nó có phù hợp với bạn hay là không. Sau đó, đưa ra quyết định chính xác nhất về việc lựa chọn nước để đi du học.

Cơ hội việc làm trong/ sau khi học tập

Những bạn đi du học theo hình thức vừa học vừa làm cần quan tâm đến cơ hội việc làm, điều kiện làm việc trong quá trình học. Vì ở một số quốc gia, người học không được đi làm thêm. Một số cố định thời gian làm thêm cho mỗi sinh viên theo tuần. Tuy nhiên cũng có nhiều quốc gia tạo cơ hội đi làm thêm cho sinh viên. Trong tình hình kinh tế khủng hoàng, người bản địa thất nghiệp nhiều, nên bạn cần xét kĩ tiêu chí này.

Những bạn có ý định ở lại sau khi đi du học càng cần quan tâm đến điều này. Không phải quốc gia nào cũng mở rộng cửa cho người nước ngoài tới học và định cư sau tốt nghiệp.

Khoảng cách địa lý

Đây là điều cần được quan tâm đối với những bạn đã có gia đình hoặc hoàn cảnh đặc biệt cần về thăm nhà thường xuyên. Bạn cần nhớ rằng mỗi lần về thăm nhà thường xuyên. Bạn cần nhớ rằng mỗi lần về thăm nhà bạn phải chuẩn bị cả tháng trời, rất vất vả, tốn kém. Chẳng hạn, nếu bạn đi du học châu Âu thì bạn phải ngồi máy bay cả đi về mất 2 ngày. Riêng chi phí tiền vé máy bay đã tới vài chục triệu.

Cơ hội xin visa

Không phải quốc gia nào cũng dễ xin visa du học. Nhất là trường hợp du học tự túc hoặc vừa học vừa làm. Có những bạn xin visa đi Mỹ 7 – 8 lần không được? Có người xin visa du học Ba Lan phải đi lại vài tháng trời mới xong? Trong khi đó, các nước xin visa dễ dàng hơn như: Nhật, Đài Loan, Đức,…

Việc xin visa của những bạn có học bổng rất thuận lợi và nhanh chóng. Vì trường hợp này thường được ưu tiên, mọi giấy tờ, thủ tục đều được tổ chức cấp học bổng hỗ trợ.

Nếu bạn có ý định ở lại sau khi tốt nghiệp thì cần quan tâm đến cơ hội xin thẻ cư trú cư trú, gia hạn visa. Nhiều nước không muốn cho người học ở lại làm việc. Vì học cho rằng như thế sẽ làm mất cơ hội xin việc cho người dân bản địa. Ngoài ra, nó còn làm tăng dân số là gánh nặng cho xã hội của họ.

Tình hình an ninh, trật tự

Bạn đã nghĩ đến trường hợp đi du học mà lúc nào cũng lo ngay ngáy khi nào chiến tranh sẽ xảy ra, khi nào động đất, sóng thần,… chưa? Khi đó bạn có thể yên tâm học tập không?

Nếu không muốn bị stress vì những lý do đó, thì việc xét đến tình hình an ninh của nước đến học là điều cần thiết. Bạn cần biết rằng, tinh thần có thoải mái, cảm giác an toàn thì việc học tập nghiên cứu mới suôn sẻ và thành công được.

Sự phù hợp và phát triển về ngành học, lĩnh vực nghiên cứu

Tiêu chí này nên được quan tâm hàng đầu khi bạn lựa chọn nơi du học. Vì nó thỏa mãn mục tiêu quan trọng nhất của phần lớn du học sinh. Đó là nâng cao trình độ, mở mang kiến thức, tiếp cận và học hỏi khoa học, kỹ thuật mới, tiên tiến.

Chẳng hạn nếu bạn muốn học về công nghệ thông tin thì Mỹ, Nhật, Hàn là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn muốn học y học thì Pháp, Mỹ là lựa chọn tốt. Bạn muốn học ngôn ngữ thì nên lựa chọn quốc gia sử dụng ngôn ngữ ý là quốc ngữ.

Căn cứ vào lý do trên thì không phải các nước thật phát triển, những siêu cường về kinh tế trên thế giới như: Mỹ, Đức, Nhật,… mới là lựa chọn tốt nhất. Có những ngành hạn hẹp chỉ phát triển ở nước nhỏ, kinh tế không thuộc top hàng đầu. Ví dụ: công nghệ sinh học rất tốt ở Hàn và Singapore. Ngành du học khách sạn, sinh y rất phát triển ở Thụy Sĩ,…

Ngoài ra, đôi khi các nước lớn, trường tốp chưa chắc đã có phòng thí nghiệm tốt, điều kiện nghiên cứu và thầy hướng dẫn tốt cho ngành mình. Chính vì vậy, giáo sư giỏi, điều kiện nghiên cứu và thầy hướng dẫn tốt cho ngành của mình là điều quan trọng nhất trong việc chọn nơi đến để học tập.

Sự phù hợp về ngôn ngữ

Tiêu chí này đặc biệt quan trọng với bậc đại học và dưới đại học. Vì phần lớn các bậc học này, người học phải sử dụng ngôn ngữ bản địa. Do đó, nếu bạn có ý định đi du học cần xem xét về vốn ngoại ngữ của mình khi sang nước đó. Vốn tiếng của mình đã đủ dùng chưa? Có thể học và sống bằng tiếng bản địa không?

Với các bậc học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) hầu hết các nước đều có chương trình học và nghiên cứu bằng tiếng Anh. Đặc biệt với các ngành khoa học – kĩ thuật, sinh y. Tuy nhiên với các ngành đặc thù như: văn hóa, ngôn ngữ, văn học,…thì bạn vẫn phải học bằng tiếng bản địa. Chính vì vậy, tôi xin nhắc lại với các bạn cần xem xét về sự phù hợp ngôn ngữ khi đi du học.

Sự phù hợp về văn hóa, phong tục tập quán

Đã bao giờ bạn tưởng tượng ra cảnh cả một tuần bạn không ăn cơm chưa? Cả năm không ăn canh hoặc rau xào? Và tìm khắp nơi không có thực phẩm nào của Việt Nam? Nồi cơm điện là cái gì đó rất “lạ” đối với người dân?

Hoặc bạn có thể tưởng tượng rằng trong thức ăn của mình đều có ớt. Ớt nhiều đến mức đỏ cả nước canh, cay đến chảy nước mắt.

Do đó, việc tìm hiểu, lựa chọn được những nước có văn hóa, phong tục tập quán phù hợp với mình hoặc ít nhất có thể tồn tại và thích nghi. Đó là điều nên làm trước khi chọn nơi đến học.

Mỗi quốc gia có nền văn hóa, ẩm thực và phong tục tập quán riêng. Mà quan niệm “nhập gia tùy tục” luôn đúng ở mọi nơi, mọi lúc.