SAU COVID-19, CANADA CÓ TIẾP TỤC KHUYẾN KHÍCH NHẬP CƯ?

Tham gia Group @Canada Không Xa 🇨🇦 để xem thêm các bài viết chuyên sâu về du học và định cư.
Mặc dù dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực đến các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và châu u, nhưng Chính phủ Canada vẫn kiên định theo kế hoạch tiếp nhận hơn một triệu người nhập cư mới trong giai đoạn 2020 – 2022.
VẬY ĐÂU LÀ LÝ DO CANADA VẪN DUY TRÌ KẾ HOẠCH TIẾP NHẬN NGƯỜI NHẬP CƯ?
1. Đảm bảo lực lượng lao động để ổn định kinh tế sau khủng hoảng.
Theo ước tính, sẽ có khoảng 9 triệu người Canada về hưu trong thập kỷ này. Vì vậy để đảm bảo lực lượng lao động luôn đủ để vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, Canada sẽ cần nguồn nhân lực rất lớn, phần lớn đến từ người nhập cư.
2. Tăng lượng tài sản quốc nội, tăng sức tiêu thụ và tăng lượng người đóng thuế vào ngân sách.
Đây được xem là cách duy trì nền kinh tế hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại. Khủng hoảng sẽ trực tiếp tác động đến nguồn thu từ xuất nhập khẩu. Nhiều người nhập cư vào Canada sẽ đồng nghĩa với việc tăng lượng tài sản quốc nội, tăng sức tiêu thụ trong nước và tăng lượng thuế đóng cho ngân sách. Đó là tầm nhìn vĩ mô của Chính phủ Canada, không chỉ đem lại lợi ích trước mắt mà còn cả lợi ích lâu dài.
3. Kinh nghiệm từ những năm 1980 cho thấy duy trì tỷ lệ nhập cư cao là cần thiết đối với một quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh như Canada.
Từ trước những năm 1980, Canada thường áp dụng chính sách tăng người nhập cư khi kinh tế ổn định và giảm nhập cư khi kinh tế suy thoái. Cách làm này đã để lộ rõ điểm yếu: mỗi khi kinh tế trên đà phục hồi thì lực lượng lao động lại không đủ để đáp ứng, do Canada là quốc gia có tốc độ già hóa dân số rất nhanh và tỷ lệ sinh thấp. Tiếp tục duy trì tỷ lệ nhập cư cao trong thời điểm khủng hoảng như hiện nay chính là kinh nghiệm từ bài học những năm 80s.
CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA ĐƯỢC COLUMBUS HỖ TRỢ:
🍁 Start Up Visa
– Cấp PR trực tiếp
– Thời gian xử lý hồ sơ ngắn nhất
Đây là chương trình visa khởi nghiệp được nhằm thu hút doanh nhân tiềm năng đóng góp vào việc phát triển và đổi mới nền kinh tế Canada. Chương trình cho phép đương đơn và gia đình PR trực tiếp và không bị ảnh hưởng bởi sự thành công của dự án khởi nghiệp. Để tham gia chương trình này, đương đơn cần nhận được thư ủng hộ từ các tổ chức ươm mầm doanh nghiệp (incubator), hoặc kêu gọi được vốn từ các nhà đầu tư thiên thần (angel investor), hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.
🍁 Chương trình định cư tỉnh bang Prince Edward Island diện doanh nhân
– Mức đầu tư thấp
– Chương trình đang giảm điểm EOI thấp nhất từng có
Tỉnh bang PEI tạo điều kiện cho các doanh nhân nước ngoài sinh sống và thành lập doanh nghiệp tại đây thông qua hình thức kinh doanh lấy thường trú nhân. Mức đầu tư của chương trình này là 150,000 CAD.
🍁 Chương trình định cư New Brunswick diện doanh nhân
– Cấp PR trực tiếp
– Thời gian có PR nhanh
Chương trình định cư New Brunswick diện doanh nhân là một trong số ít những chương trình diện doanh nhân còn cấp PR trực tiếp tại Canada và có thời gian xử lý hồ sơ nhanh. Khác với những chương trình khác, tỉnh bang chỉ yêu cầu đương đơn đạt điểm EOI tối thiểu 65/100 và chọn dựa trên tính khả thi của kế hoạch kinh doanh.
🍁 Chương trình định cư Nova Scotia diện doanh nhân
– Mức đầu tư thấp
Chương trình định cư Nova Scotia diện doanh nhân dành cho nhà đầu tư có kinh nghiệm sở hữu doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao mong muốn được kinh doanh và sinh sống tại Nova Scotia. Chương trình này cũng chỉ yêu cầu mức đầu tư thấp là 150,000 CAD.
🍁 Chương trình định cư Saskatchewan diện doanh nhân
– Yêu cầu duy trì kinh doanh chỉ 6 tháng
– Không yêu cầu tiếng Anh
Tỉnh bang Saskatchewan ưu tiên cho nhà đầu tư có ý định đầu tư vào những lĩnh vực trọng điểm như khoa học và công nghệ, sản xuất, xuất khẩu và phát triển nông thôn. Đối với chương trình này, giới hạn độ tuổi con được đi chung bộ hồ sơ là 19 tuổi, khác với hầu hết các chương trình khác là 22 tuổi.
🍁 Chương trình đầu tư Quebec
– Cấp PR trực tiếp
– Được sống tại bất kỳ đâu ở Canada
Để tham gia chương trình đầu tư định cư Quebec, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư 350,000 CAD không hoàn lại hoặc 1,200,000 CAD hoàn lại sau 5 năm. Chương trình này có yêu cầu tương đối thấp: không yêu cầu nhà đầu tư phải có chứng minh năng lực ngoại ngữ, trình độ học vấn, cũng như chỉ yêu cầu 2 năm kinh nghiệm quản lý (thay vì ít nhất 3 năm như các chương trình khác).
Lưu ý: chương trình đang ngừng nhận hồ sơ đến tháng 4/2021.
Kế hoạch tiếp nhận người nhập cư của Canada: https://www.canada.ca/…/supplementary-immigration…