Những điều bất ngờ về văn hóa Hà Lan

Tôn trọng sự riêng tư

Người Hà Lan tôn trọng sự riêng tư của tất cả mọi người và mọi người đều bình đẳng như nhau, một ví dụ điển hình cho điều này đó là những người nổi tiếng có thể xuất hiện khá thoải mái ở những nơi công cộng mà không lo sợ bị quấy rầy. Người Hà Lan có thể nhận ra những nhân vật quan trọng hay những chính khách trên đường phố, nhưng đa phần mọi người sẽ không cố gắng không làm phiền đến họ. Nữ hoàng Beatrix cũng thỉnh thoảng đi mua sắm tại các cửa hàng, và các con trai bà sống một cuộc sống bình thường như bao người khác.

Ở trên tàu hỏa, dù rất đông người nhưng nếu không quen nhau thì người Hà Lan hiếm khi nói chuyện với nhau. Người Hà Lan không phải không thân thiện mà đơn giản họ cần một ai đó hay một điều gì đó phá bỏ đi không khí e dè ban đầu.

Các thành phố lớn được coi như Thủ đô tại Hà Lan

Hà Lan có 3 thành phố lớn nhất: Amsterdam, Rotterdam và The Hague; trong đó Thủ đô chính thức là Amsterdam – trung tâm văn hóa và xã hội với nhiều nhà hát, phòng hòa nhạc, bảo tàng và các quán ăn nổi tiếng cùng nhiều điểm vui chơi.

Rotterdam lại là nơi có cảng quốc tế lớn nhất Thế giới, là thủ đô thương mại của Hà Lan. Đây là trung tâm công nghiệp và giao thông vận tải và hiện nay thành phố này đang từng bước xây dựng hình ảnh của riêng mình với những nét kiến trúc hiện đại và sang trọng. Còn Hague là trung tâm chính trị và là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của quốc gia này.

Kín đáo trong giao tiếp hàng ngày

Người Hà Lan khá kín đáo và không thích động chạm ở nơi công cộng hoặc thể hiện sự tức giận hoặc sự hăng hái cực độ. Người ta đề cao sự riêng tư và hiếm khi nói chuyện với người lạ nên đừng ngại khi thể hiện sự thân thiện của mình trước, họ sẽ hưởng ứng lại nếu như bạn bắt đầu giao tiếp trước. Người Hà Lan thường giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người đối diện.

Giản dị trong ăn mặc

Khi bạn gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài của họ. Một nguời đàn ông đi một chiếc xe đạp đã cũ, mang một đôi giày cũ và đội một cái mũ ngộ nghĩnh có thể là một người quét dọn hay cũng có thể là một vị giáo sư.

Một phụ nữ với đôi giày cao gót và bộ vest ăn mặc lịch sự có thể là một nữ quản lý mà cũng có thể là nhân viên dọn bàn trong một quán ăn nào đó.

Thực tế đa phần người dân Hà Lan họ không chạy theo thời trang, họ thích ăn mặc sao cho thoải mái nhất, thuận tiện nhất chứ không cần hình thức quá.

Thị hiếu thời trang mang tính cá nhân độc lập chứ không mang tính hình thức và nhìn chung khá là đơn giản. Dù là đi xem các buổi hoà nhạc, kịch hay khiêu vũ thì mọi người đều ăn mặc hết sức là bình thường, miễn sao họ cảm thấy mình thích là được.

Chỉ trong kinh doanh hay cơ quan chính phủ thì người ta mới mặc vest và đeo cà vạt mà thôi.

Thói quen tự thanh toán và văn hóa trả tiền

Có một thói quen của người Hà Lan khi cùng vào tiệm ăn hay các quán cà phê, đó là mọi người phải tự thanh toán phần chi phí của mình. Điều này hết sức là bình thường ở Hà Lan.

Vì thế, nếu bạn học ngoại ngữ thì bạn đã khá quen thuộc với câu nói going Dutch hay pay Dutch, nó có nghĩa là cùng thanh toán mọi chi phí.

Nếu bạn là người nước ngoài và một người bạn Hà Lan mời bạn đi ăn và có ý định thanh toán cả phần tiền ăn của bạn thì họ sẽ nói rõ cho bạn ngay từ đầu rằng bạn là vị khách mời.

Còn nếu không thì tốt nhất là bạn nên tự thanh toán phần chi phí của mình.

Làm việc theo kế hoạch

Người Hà Lan luôn làm việc theo một thời khóa biểu khá nghiêm túc. Chẳng hạn nếu bạn bất ngờ mời họ ghé quán bar sau giờ làm việc thì có thể họ sẽ chần chừ vì bữa ăn tối ở nhà sẽ được dọn lên bàn vào đúng 6:30.

Hầu hết người Hà Lan luôn đặt kế hoạch cho những hoạt động của họ trước một thời gian dài, và ghi chép chúng trong cuốn nhật ký bỏ túi. Hầu như những ai từ 12 tuổi trở lên đều mang theo mình một cuốn nhật ký như vậy. Nó được gọi là nhật trình, và bạn có thể viết vào đó tất cả những cuộc hẹn của bạn.

Kết quả của thói quen này là, hầu hết mọi người nhận thấy bản thân mình rất bận rộn. Hầu như ngày nào họ cũng có những cuộc hẹn ghi trong sổ và đây là lý do tại sao người Hà Lan rất khó chịu khi bạn bắt họ phải chờ. Bạn đừng bao giờ đến trễ trong một cuộc hẹn.

Hà Lan là quốc gia sử dụng tiếng Anh thành thạo nhất trên Thế giới

Đánh bại Đan Mạch và Thụy Điển một cách suýt sao trên bảng xếp hạng dựa theo Chỉ số thông thạo anh ngữ (EPI). 9 trên 10 người Hà Lan sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Dựa theo báo cáo mới nhất về ngôn ngữ của Liên Minh Châu Âu EU (năm 2012), 94% người dân Hà Lan có thể giao tiếp bằng hai ngôn ngữ, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong Liên Minh Châu Âu EU (54%). Hơn một nửa dân số Hà Lan còn biết nói cả tiếng Đức, vì vậy rất nhiều người dân có thể nói ít nhất ba thứ tiếng. Hà Lan cũng là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ người dân học ngoại ngữ thông qua trường lớp cao, xấp xỉ 91% và ngoài ra họ còn học thông qua giao tiếp hàng ngày.