Làm thêm tại Canada- Những điều cần biết!

Câu chuyện làm thêm luôn là topic được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm, đây cơ hội tốt để các bạn không những kiếm thêm thu nhập cho bản thân mà còn có cơ hội xây dựng các mối quan hệ và kinh nghiệm làm việc tại Canada. Mùa hè có lẽ là khoảng thời gian hợp lý nhất để các bạn kiếm cho mình 1 công việc làm thêm, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những điều cần biết để các bạn du học sinh có thể chuẩn bị cho quá trình xin việc tốt hơn và tràn đầy tự tin nhé.

❓Du học sinh có được phép làm việc tại Canada không? Có nếu trên STUDY PERMIT của bạn được cho phép đi làm. Thông thường, các sinh viên đang theo học các khóa chính tại các trường học được cấp DLI (Designated learning institution – giấy phép của chính phủ cấp để đào tạo học sinh quốc tế) sẽ được phép đi làm thêm 20h/tuần trong lúc đi học và làm FULL-TIME 40h/week trong các kì nghỉ đông, nghỉ hè. Lưu ý, các bạn học sinh cấp 3 và các bạn học ESL (tiếng anh) sẽ không được phép đi làm nhé.

🙂 Số SIN number (Số an sinh xã hội) rất quan trọng, đây không những là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của các bạn. Các bạn có thể xin số SIN free qua ONLINE hoặc đến Service Canada gần nhất để xin, và tất cả học sinh quốc tế yêu cầu phải có STUDY PERMIT còn hạn để apply. Lưu ý : cất giữ số SIN cẩn thận, tuyệt đối không cho bất cứ ai mượn số SIN hoặc cung cấp số SIN cho bất cứ ai không tin tưởng. Thông thường các bạn sẽ được chủ yêu cầu nộp thông tin Direct deposit, cũng như số SIN, và sẽ được trả lương qua cheque.

Có 2 loại công việc chính của du học sinh ở Canada đó là On-campus và Off-campus:
👉 On-campus: du học sinh sẽ làm các công việc ở trường như là: làm trợ giảng, làm ở thư viện trường, làm ở căn tin trường…Các loại công việc này thường khá hiếm và ít, cho nên nếu các bạn muốn làm các loại công việc này thì nên theo dõi trên website của trường, bảng thông tin tuyển dụng ở trường, hoặc thậm chí hỏi thăm các bạn bè, giáo sư ở trường.
👉 Off-campus: có rất nhiều công việc để các bạn lựa chọn như là phục vụ bàn, thu ngân, pha chế, lễ tân, phiên dịch…Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại công việc này thông qua các connection với các anh chị khóa trên, đi rải RESUME ở các tiệm các bạn muốn hoặc săn việc qua các website như : Indeed Canada (đây là website mình thích nhất), Glassdoor, Monster, Jobbank….Bên cạnh đó, nếu bạn có các khả năng đặc biệt về thiết kế website, coding, chụp ảnh, mẫu ảnh, buôn bán online thì các bạn cũng có thể làm các công việc freelancer, mình thấy đây là trend khá nổi của các bạn trẻ bây giờ.
👉 CO-OP và INTERN: đây là điều mà mình nghĩ các bạn không nên bỏ qua, hãy đăng học các ngành nào có chương trình co-op hoặc internship để xây dựng kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada cũng như kiếm thêm thu nhập. Đây là cơ hội tốt để các bạn dễ dàng kiếm được công việc sau khi tốt nghiệp hoặc thậm chí là được kí hợp đồng trở thành nhân viên chính thức trong lúc còn đi học, cũng nhờ đi internship mà mình kiếm được công việc yêu thích ngay từ lúc còn đi học. Lưu ý: để tham gia vào chương trình co-op thì bạn phải có co-op work permit nha.

Hãy chuẩn bị cho bản thân 1 cái Resume thật đẹp và tự tin trả lời phỏng vấn nhé. Mình hi vọng các bạn sẽ kiếm được 1 công việc thật ưng ý trong mùa hè này nha.