Hướng đi nào cho du học sinh trong dịch Covid-19 ?

Phụ huynh e ngại

Theo phân tích gần đây của Viện Nghiên cứu chính sách công (Mỹ), số lượng du học sinh (DHS) đến Mỹ năm học 2020 – 2021 sẽ giảm từ 63 – 98% so với năm học 2018 – 2019. Theo viện này, Mỹ chỉ có thể đạt được mốc 12.000 DHS nếu có sinh viên Mexico và Canada, 2 quốc gia có chung đường biên giới với Mỹ. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đáng lo ngại hiện nay, Mỹ dự kiến chỉ đón khoảng 6.000 DHS mới trong mùa tựu trường tới.

Tình hình này không chỉ diễn ra tại Mỹ mà còn ở nhiều nước khác như Úc, Canada, Nhật Bản…, những nơi mà nguồn thu từ DHS đóng góp rất lớn cho nền kinh tế.

Úc: Lên kế hoạch thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại

Đại diện Đại sứ quán Úc tại Hà Nội cho biết việc đưa sinh viên quốc tế đến/trở lại Úc sẽ được thưc hiện một cách cẩn trọng và chia theo giai đoạn, ở quy mô nhỏ và do chính quyền các bang, vùng lãnh thổ cùng các cơ sở giáo dục phối hợp thực hiện.

Nếu được phê duyệt, các hoạt động thí điểm này ban đầu sẽ hỗ trợ việc đưa trở lại Úc một số lượng nhỏ sinh viên quốc tế, trên cơ sở các quy định và quy trình nghiêm ngặt liên quan đến sức khỏe, cách ly. Nếu hiệu quả sẽ cân nhắc việc đưa sinh viên quốc tế trở lại trên quy mô lớn trong tương lai khi điều kiện sức khỏe cộng đồng cho phép.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp (những người đã từng có thị thực sinh viên) khi ở bên ngoài Úc vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực làm việc sau tốt nghiệp nếu họ chưa thể trở lại  Úc do dịch bệnh Covid-19. Ở những nơi bệnh dịch Covid-19 khiến cho việc tiếp cận các dịch vụ quan trọng bị gián đoạn, người xin thị thực sẽ được cho thêm thời gian để cung cấp kết quả tiếng Anh cũng như một số yêu cầu khác.

Du học theo cách nào?

Theo ông Trần Đức Cảnh, với tình hình hiện nay, sẽ không có lời khuyên duy nhất dành cho tất cả mọi người. Nhiều phụ huynh sẽ rất khó quyết định cho con du học hay không.

Tuy nhiên, ông Cảnh cho rằng hiện nay có nhiều lựa chọn cho những học sinh có ý định du học:

Một là học trường tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp sang các trường nước ngoài khi thuận lợi. Nhưng cách này phải tìm hiểu kỹ điều kiện chuyển tiếp cụ thể.

Hai là nếu đã đăng ký học tại một trường nước ngoài thì có thể xin bảo lưu. Nếu bảo lưu phải thông báo sớm trước ít nhất 1 tháng. Ba là vẫn học bình thường nhưng học trực tuyến, sau đó sẽ ra nước ngoài khi đã ổn định.

Ông Cảnh cho biết hiện tại đã qua thời điểm các trường ĐH của Mỹ tuyển sinh cho đợt khai giảng vào tháng 9. Chỉ còn một ít trường tuyển sinh cho khóa tháng 1.2021. Vì vậy, nếu học sinh lớp 12 vừa tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, muốn đi du học thì khá trễ. Các em này có thể đăng ký khóa học dự bị tiếng Anh của các trường trước khi du học nếu chưa đủ yêu cầu. Với các học sinh lớp 11, muốn tìm được trường tốt ở Mỹ, nên nộp hồ sơ ngay vào cuối năm nay để chuẩn bị cho năm sau.

Nguồn: Thanhnien.vn