Giải pháp về Study Permit ? Độ dài Study Permit và cách apply, gia hạn ?

#duhoccanada #studypermit #giahanstudypermit
Chào mọi người, gần đây mình có nhận được nhiều câu hỏi đến từ du học sinh liên quan đến Study Permit. Mình sẵn sang trả lời từng câu hỏi một của các bạn, tuy nhiên mình và luật sư di trú partner với mình cũng muốn làm một bài viết để giải đáp cho mọi người tất cả các câu hỏi liên quan đến Study Permit, tự đó mọi người có thể hiểu được hơn về Study Permit, tránh được những rắc rối liên quan đến việc apply và gia hạn study permit, và giữ được legal status khi tham gia học tập tại Canada.
𝟭. 𝗦𝘁𝘂𝗱𝘆 𝗣𝗲𝗿𝗺𝗶𝘁 𝗹𝗮̀ 𝗴𝗶̀ ?
_Study permit là một tài liệu để chứng minh việc học tập của một du học sinh quốc tế tại một trường có DLI (Designated Learning Institution). Với những bạn lần đầu đến Canada để đi học, study permit sẽ được cấp ngay tại sân bay. Đối với những bạn có thời gian học dài hơn lộ trình học ban đầu khi đến Canada, các bạn phải gia hạn Study Permit. Khi bạn đi ra khỏi Canada và quay lại sau đó để tiếp tục việc học, đôi khi bạn phải show Study Permit và bằng chứng bạn đang tham khóa học tập tại một trường có DLI Number.
𝟮. Đ𝗼̣̂ 𝗱𝗮̀𝗶 𝗰𝘂̉𝗮 𝗦𝘁𝘂𝗱𝘆 𝗣𝗲𝗿𝗺𝗶𝘁 ?
_Độ dài của Study Permit thường sẽ bằng độ dài chương trình học của bạn, cộng thêm 90 ngày extra, 90 ngày extra để bạn chuẩn bị thời gian để rời Canada sau khi kết thúc quá trình học tập, hoặc xin gia hạn.
𝟯. 𝗡𝗲̂𝗻 𝗴𝗶𝗮 𝗵𝗮̣𝗻 𝗦𝘁𝘂𝗱𝘆 𝗣𝗲𝗿𝗺𝗶𝘁 𝗹𝘂́𝗰 𝗻𝗮̀𝗼 ?
_Thời gian lý tưởng nhất để gia hạn Study Permit là 90 ngày trước khi Study Permit của bạn hết hạn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể gia hạn Study Permit vài ngày trước ngày hết hạn, mặc dù điều này hoàn toàn không được recommend. Khi bạn đã apply gia hạn study permit trước khi hết hạn, bạn sẽ ở implied status và được quyền tiếp tục học cho đến khi có quyết định chính thức từ IRCC (Immigration, Refugees and Citenzenship Canada).
𝟰. 𝗟𝗮̀𝗺 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗮̀𝗼 đ𝗲̂̉ apply, 𝗴𝗶𝗮 𝗵𝗮̣𝗻 𝗦𝘁𝘂𝗱𝘆 𝗣𝗲𝗿𝗺𝗶𝘁 ?
_ Để apply hoặc gia hạn Study Permit, học sinh cần tạo một tài khoản trên IRCC, và trả lời các câu hỏi để qualify việc học sinh đó có eligible cho việc gia hạn Study Permit hay không. Sau đó học sinh cần cung cấp các documents xong cho IRCC:
+ Form IMM 5709 đã được điền thông tin
+ Bank Statement với số dư trong tài khoảng từ $3000 trở lên ( đối với du học sinh đã ở Canada), hoặc giấy tờ chứng minh tài chính dịch thuật công chứng (sổ tiết kiệm, bảng lương, chứng minh thu nhập có trả thuế, giấy tờ sở hữu nhà đất…)
+ Passport: bao gồm các mặt có thông tin cá nhân và dấu mộc
+ Letter of Enrollment hoặc Letter of Acceptance đến từ trường đi kèm expected graduation date.

+ Ảnh chụp chân dung, phông trơn

+Family Information Form IMM5645 (đối với học sinh ở Việt Nam)

5. Rủi ro khi quên không gia hạn Study Permit ?
_Khi Study Permit của bạn hết hạn, mà bạn quên không gia hạn trước đó, bạn sẽ bắt buộc phải dừng việc học, khôi phục lại student status của mình, và chờ kết quả từ IRCC trước khi quay lại việc học tập của mình. Điều này có thể dẫn đến việc bạn phải bỏ cả học kì đó, từ đó sẽ có khoảng gap lớn giữa 2 kì học liên tiếp. Điều này ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN VIỆC XIN PGWP của bạn sau này. IRCC hoàn toàn có quyền không cấp PGWP cho bạn với lý do kể trên, cho nên mọi người nên chú ý đến ngày hết hạn Study Permit của mình để gia hạn kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
6. Rủi ro khi gia hạn Study Permit mà không đi học ?
_Hiện tại, có nhiều bạn apply vào các trường học để xin LOA, chỉ để gia hạn Study Permit, duy trì student status và không đi học, hoặc đóng một số tiền lớn để tham gia các khóa học mà không đi học để đi làm. Điều này cực kì rủi ro. Khi bạn không đi học và không có attendance, nhà trường có nghĩa vụ báo cáo lên IRCC. Điều này đồng nghĩa với việc IRCC sẽ gửi mail yêu cầu học sinh phải giải trình về việc học tập của mình. Khi học sinh không giải trình việc đang tham gia học tập của mình bằng Letter of Enrollment và Transcript đến từ trường, IRCC sẽ gửi học sinh Termination Letter và bắt buộc học sinh đó phải về nước. Trường hợp học sinh sắp hết hạn Study Permit, nhưng chưa đủ tài chính để theo học các khóa học tiếp theo, thì việc đăng kí 1 khóa học full-time dài hạn (ít nhất 1 năm), tại 1 trường có DLI và giải pháp tốt nhất để duy trì student status tại Canada.
Nguồn: FB