Du học nghề tại Đức – Rút ngắn con đường thành công

Miễn học phí 100% hoàn toàn trong các năm học. Trong thời gian học tập vẫn được nhận hỗ trợ chi phí ở mức cao…Đó chính là một trong những quyền lợi hấp dẫn chỉ có du học nghề tại Đức mới có được. Du học nghề tại Đức giúp các bạn sinh viên vừa có thể học tập với ngành nghề mình yêu thích, vừa tạo cơ hội được định cư tại Đức trong tương lai không xa.

Tìm hiểu về du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức là một hình thức đào tạo kép vô cùng phổ biến. Dong song với việc được tiếp thu các kiến thức lý thuyết tại trường dạy nghề thì học viên sẽ được tham gia thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp liên quan. Không chỉ được học trong môi trường hiện đại mà sinh viên còn được miễn học phí hoàn toàn.

Với tấm bằng Nghề do chính phủ Đức cấp, học sinh vẫn có thể sử dụng chúng như một “vũ khí” khi xin việc trên tất cả các nước trên Thế Giới. Bởi hệ đào tạo của Đức xưa nay, đã và đang luôn là nơi có sự giảng dạy hàng đầu Thế Giới.

Việc du học Nghề, các bạn được học Lý Thuyết và Thực Hành song song, nhằm không chỉ có kiến thức về ngành học mà còn tích lũy được kinh nghiệm trong công việc. Điều này thì hệ Cử Nhân hay Master là không hề có.

Những quyền lợi hấp dẫn khi du học nghề chỉ có nước Đức mới có

  • Miễn học phí 100%

Không chỉ được học trong môi trường hiện đại và đầy đủ mà sinh viên chỉ phải trả học phí rất thấp hoặc miễn học phí du học Đức. Điều này giảm bớt đi rất nhiều gánh nặng cho cuộc sống của các sinh viên tại Đức. Bớt đi phần học phí các bạn có thể chú tâm học hành tốt hơn có dư thời gian để làm những việc mình muốn.

  • Khả năng xin Visa gần như tuyệt đối 100%
  • Trong thời gian học được nhận lương thực hành từ 700 – 1300 Euro/tháng, đủ để các bạn sinh viên tự chi trả cuộc sống. Có thể đi làm thêm cuối tuần, tích lũy từ 600 – 900 Euro/tháng
  • Bằng cấp được công nhận trên toàn nước Đức và trong toàn khối liên minh EU
  • Sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm cao, mức lương hấp dẫn từ 1800 – 2700 Euro/tháng

Đặc thù của học nghề là chương trình học của bạn sẽ được quản lý bởi các công ty/viện/nhà hàng. Chính những nơi này sẽ là nơi bạn làm việc sau khi tốt nghiệp. Do vậy khi du học nghề tại Đức, bạn không cần phải lo lắng về tương lai không có việc làm. Bên cạnh đó, sau 3 năm làm việc, bạn còn có cơ hội làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước Trung Âu xinh đẹp này.

Cơ hội định cư tại Đức

Hiện nay nước Đức rất tạo điều kiện cho những người du học nghề ở lại làm việc tại đất nước này. Đức cấp visa trong 6 tháng cho lao động tìm việc làm. Ngoài ra trong liên minh châu Âu, ngoài nước Đức cũng rất tạo điều kiện cho lao động có thể ở lại làm việc tại các quốc gia này.

Điều kiện đầu vào khi du học nghề tại Đức

Khác với hình thức du học đơn thuần khi yêu cầu lượng kiến thức, bằng cấp cũng như trình độ ở mức cao, du học nghề tại Đức lại có những yêu cầu được cho là đơn giản và có thể tiếp cận nhiều ứng viên hơn.

  • Độ tuổi từ 18 trở lên
  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Không có tiền án, tiền sự
  • Sức khỏe tốt không mắc bệnh truyền nhiễm
  • Có chứng chỉ tiếng Đức đạt trình độ B1 tại Việt Nam

NHỮNG NGÀNH HỌC THIẾU NHÂN LỰC TẠI ĐỨC

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Lao động Liên bang Đức, nước này hiện đang thiếu lao động có tay nghề và chuyên môn cao trong 19 lĩnh vực. Đặc biệt là 2 lĩnh vực y tế, kỹ thuật

Nhóm ngành Kỹ thuật

Nước Đức luôn là trung tâm khoa học, kỹ thuật, công nghệ của Thế giới. Đây cũng là nhóm ngành chủ lực thu hút đông đảo lực lượng lao động địa phương cũng như quốc tế. Có nhiều chuyên ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật được học viên “ưu ái” lựa chọn như cơ khí, điện tử, phần mềm, khoa học hệ thống…

Người lao động trong nhóm ngành này cũng phân hóa đa dạng theo trình độ. Dù lựa chọn du học nghề hay học đại học nhóm ngành kỹ thuật, bạn luôn có cơ hội việc làm ổn định tại các tập đoàn lớn, với mức thu nhập xứng đáng. Vì vậy có thể nói ngành kỹ thuật chính là một trong những ngành học ưu tiên định cư dành cho các bạn có khả năng học tốt các môn khoa học tự nhiên, ưa tìm tòi, khám phá.

Nhóm ngành Y tế

Ngành Y tế nước Đức đang thiếu hụt bác sĩ có tay nghề, chuyên viên trị liệu và chuyên viên chăm sóc người già. Nước Đức cũng cần một số lượng lớn các chuyên gia sức khỏe phi y tế như kỹ thuật viên phục hồi chức năng, kỹ thuật viên chỉnh hình hỗ trợ cho các bác sĩ, y tá và chuyên gia trị liệu.

Không phải ngẫu nhiên mà du học nghề điều dưỡng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây là một trong những ngành học ưu tiên định cư tại Đức. Chính phủ Đức khuyến khích học viên chuyên ngành điều dưỡng ở lại làm việc với chế độ lương, thưởng như người lao động Đức. Lương điều dưỡng trung bình trong khoảng từ 60 – 70 triệu đồng/ tháng. Lương tăng dần theo trình độ và thời gian làm việc. Gần như 100% học viên có việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.