Du học định cư Canada bang Alberta

Alberta là bang nằm ở phía Tây Canada. Nơi đây nổi tiếng là địa điểm có môi trường học tập thuận lợi cho sinh viên quốc tế. Mang đến cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Vì thế, du học định cư Canada tại Alberta sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho tương lai của bạn.

Tổng quan về Alberta

Alberta là bang lớn thứ 4 tại Canada. Vẻ đẹp thiên nhiên của bang hùng vĩ bởi dãy núi Rocky ở phía Tây và khu rừng rộng lớn phía Bắc. Bang có diện tích khoảng 661.000km2 và mật độ dân số là 4,025,075. Thủ phủ của Alberta là Edmonton. Tuy nhiên thành phố lớn nhất và tập trung đông dân cư nhất lại là thành phố Calgary.

Tại Alberta người dân sẽ được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí. Theo đó, du học sinh và công nhân làm việc tại đây cũng được miễn phí chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, theo thống kê tỉ lệ thất nghiệp tại bang là khá thấp. Trong khi đó thu nhập bình quân đầu người và bình quân hộ gia đình ở Calgary rất cao.

Ngoài ra, người dân ở đây còn được hưởng quyền lợi từ các chính sách tối ưu hóa của bang. Như việc áp dụng chính sách không đánh thuế thương mại trong bang. Trong khi các bang khác mức thuế này là 7- 8%. Thuế xây dựng ở Alberta cũng tương đối thấp, kéo theo các chi phí nhà cửa cũng hợp lý hơn các bang khác. Điều này tạo điều kiện cho người dân nơi đây có cuộc sống thoải mái nhờ vật giá không quá đắt đỏ và khả năng tiết kiệm cao.

Các chương trình học thế mạnh

Tại Alberta thì Calgary được đánh giá là một trong những thành phố có nền kinh tế mạnh nhất Canada. Và là quê hương của nhiều ngành công nghiệp đa dạng như công nghiệp năng lượng, sản xuất, vận chuyển, công nghệ, giải trí, sản xuất phim, tài chính. Calgary dẫn đầu về dầu mỏ, chiếm 87% sản lượng dầu khí cả nước.

Canada là quốc gia có nguồn dự trữ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. (Sau Ả Rập Saudi và Venezuela.) Và 97% trong số đó tập trung tại Alberta. Điều này khiến Alberta bang giàu có nhất Canada. Cũng vì thế, các nhóm ngành về địa chất, hải dương học được coi trọng và ưu tiên phát triển. Bang này luôn cần khá nhiều nhân lực có tay nghề cao để phục vụ cho nhu cầu thị trường.

Hãy cùng điểm qua một số ngành học đang được đánh giá là sẽ phát triển và cần rất nhiều nguồn lực trong thời gian tới.

Nhóm ngành Kỹ thuật:

 • Hóa học.
 • Khai thác mỏ.
 • Dầu khí.
 • Địa chất.
 • Hàng không Vũ trụ.

Việc thiếu hụt nguồn nhân lực là vấn đề đáng báo động tại Canada. Nhiều ngành nghề có nguy cơ sẽ giảm sút một cách đáng kể vào vài năm tới và nhóm ngành Kỹ thuật cũng không ngoại lệ. Theo dự đoán vào năm 2020, quốc gia này có khoảng 95,000 kỹ sư “rời khỏi” lực lượng lao động vì đến tuổi nghỉ hưu.

Du học định cư Canada bang Alberta

Chương trình định cư Alberta (The Alberta Provincial Nominee – AINP) được thiết kế để thu hút người nhập cư, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của vùng đất này. Bạn có thể nắm lấy cơ hội định cư tại vùng đất xinh đẹp này dành cho sinh viên quốc tế.

Chương trình này giúp nhà tuyển dụng có thể thuê và giữ lại các sinh viên quốc tế tốt nghiệp gần đây, có ý định định cư lâu dài ở Alberta. Ứng viên phải thỏa các yêu cầu:

 • Thể hiện ý định sống vĩnh viễn ở Alberta.
 • Nhận bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc đã hoàn thành chương trình cấp độ sau đại học của một trường cao đẳng cộng đồng, trường thương mại/kỹ thuật được tài trợ công khai ở Alberta hoặc Canada hay tại một tổ chức tư nhân ở Alberta được ủy quyền theo luật của bang.
 • Phải hoàn thành tối thiểu 2 năm đại học hoặc tối thiểu 1 năm ở bậc sau đại học tại Alberta.
 • Có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP) hợp lệ do Bộ Quốc tịch và Di trú Canada cấp.
 • Công việc có liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn ở Alberta hoặc Canada.
 • Bạn phải việc làm toàn thời gian trong tối thiểu 6 tháng với một chủ lao động được chấp thuận ở Alberta (kèm theo Giấy xác nhận thị trường lao động (Labour Market Opinion – LMO)) và làm công việc được phân loại NOC 0, A hoặc B.