Chính phủ Canada sẽ cung cấp nhiều con đường nhập cư hơn cho tạm trú nhân.

Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ Tạm trú nhân (TR) để lên Thương trú nhân (PR) bằng nhiều cách.
Thông tin mới nhất về thông báo này đang được cập nhật bên dưới
Chính phủ Canada sẽ cung cấp nhiều con đường nhập cư hơn cho tạm trú nhân.
Sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và người xin tị nạn đã và đang ở Canada sẽ sớm nhận được nhiều lựa chọn hỡ trợ để trở thành thường trú nhân.
Chính phủ Canada đang xem xét việc cung cấp nhiều con đường cư trú lâu dài hơn cho công dân nước ngoài đã đang ở Canada.
Sau khi thông báo rằng Canada sẽ chào đón hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm trong ba năm tới, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino nói với Bloomberg rằng chính phủ liên bang sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức về việc này.
Tại sao nói sự thay đổi này là cần thiết?
Bộ trưởng Bộ Di trú cho biết điều quan trọng đối với Chính phủ Canada là nhanh chóng tìm cách thức có thể đẩy nhanh con đường trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và những người xin tị nạn đã ở trong nước. Điều này là cần thiết để giảm bớt những thách thức kinh tế mà Canada hiện đang phải đối mặt, một phần là do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kế hoạch nhập cư của nhiều ứng viên.
Mức độ nhập cư của Canada giảm đã làm chậm lại sự phát triển về dân số, lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.
Cả cư dân thường trú và tạm trú đều giảm đáng kể trong năm nay. Sau khi tăng ròng hơn 190.000 người tạm trú vào năm 2019, nửa đầu năm 2020, con số đó giảm xuống còn 18.221 người. Số lượng thường trú nhân giảm 60% so với cùng kỳ năm trước theo dữ liệu của chính phủ từ tháng Tám.
Năm 2020, Canada sắp không đạt được mục tiêu nhập cư đề ra.
Dựa trên tốc độ hiện tại, Canada sẽ chỉ chào đón 200.000 cư dân thường trú trong năm nay, ít hơn nhiều so với con số 341.000 mà nước này đã đặt ra mục tiêu trước đại dịch. Điều này đã làm chậm tốc độ tăng trưởng dân số của Canada, chỉ là 0,1% trong quý II năm 2020. Dân số Canada thường tăng hơn 1% mỗi năm.
Ông Mendicino nói với Bloomberg rằng việc hỗ trợ tạm trú nhân trở thành thường trú nhân sẽ giải quyết nhu cầu ngắn hạn của Canada để ứng phó với Covid-19. Ông cũng cho biết nó sẽ giúp giải quyết các thách thức nhân khẩu học dài hạn của Canada, bao gồm dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Hai yếu tố này có nghĩa là sẽ tạo ra nhiều khoảng cách hơn trên thị trường lao động khi dân số già về hưu. Với tỷ lệ gia tăng tự nhiên thấp, Canada sẽ cần người nhập cư để duy trì dân số và đảm bảo lấp đầy các vị trí đang thiếu trong lực lượng lao động.
Chính phủ sẽ xem xét các tài năng nước ngoài đã ở Canada để từ những người xin tị nạn, sinh viên và người lao động có các kỹ năng phù hợp với các dịch vụ thiết yếu của nền kinh tế, ông chia sẻ cùng Bloomberg.
Ông cũng nói rằng, sinh viên quốc tế chính là mục tiêu mà Chính phủ đang ra sức kêu gọi và hết sức tạo điều kiện để trở thành thường trú nhân. Theo ông, đây là lực lượng tiềm năng để đối phó với tác động của dân số già. Do đó, chính phủ đang tạo điều kiện cho họ làm việc tại Canada dễ dàng hơn.
Ví dụ: Canada đang cho phép du học sinh học trực tuyến tại một cơ sở học tập được chỉ định của Canada trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021 để tính vào tính đủ điều kiện của Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) trong tương lai. PGWP được các sinh viên quốc tế mong muốn vì nó cho phép họ có được kinh nghiệm làm việc tại Canada, đây là một trong nhứng điều kiện chủ chốt cho hàng loạt chương nhập cư kinh tế. Các chương trình này bao gồm Canadian Experience của Express Entry, Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và Chương trình Quebéc Experience.
Canada gần đây cũng đã mở cửa biên giới của mình đối với những sinh viên đăng ký chương trình học cho THPT vào các cơ sở được chính phủ chỉ định (có DLI).
Canadian Experience giúp gì cho bạn?
Có hai lợi ích chính khi Chính phủ Canada đồng ý việc cung cấp thêm nhiều con đường PR hơn cho sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và người xin tị nạn đang ở Canada. Trước mắt, điều này sẽ bù đắp cho sự sụt giảm nhập cư tạm thời do đại dịch gây ra, sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Về lâu dài, sẽ có lợi cho Canada vì những người nhập cư có kinh nghiệm Canada sẽ là những đối tượng dễ dàng có việc làm ở những việc trí tốt hơn.
Nếu ứng viên đáp ứng được: học và tốt nghiệp tại Canada, có kinh nghiệm làm việc ở Canada, tiếp thu và dung hòa tốt văn hóa xã hội và nghề nghiệp, việc thông thạo tiếng Anh hoặc Pháp sẽ khiến ưng viên trở thành một lao động có tay nghề và dễ dàng có việc làm ở những vị trí cao.
Điều này dễ dàng thấy được trong nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Thống kê Canada, Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các nhà nghiên cứu khác. Do đó, các tiêu chí lựa chọn được IRCC, các tỉnh và vùng lãnh thổ thuộc PNP, và Quebec sử dụng ưu tiên cho các ứng viên là có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada.
Sẽ có thể có những thay đổi nhỏ
Bộ trưởng không gợi ý gì về việc có thay đổi trong việc đưa ra các tiêu chuẩn hay không, nhưng các tiêu chí của ông có thể là:
• Khởi động lại các chương trình thí điểm mới của liên bang.
• Tăng cường tổ chức các đợt cấp thư mời ITA theo từng chương trình cụ thể.
• Sửa đổi hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của chương trinh Express Entry.
• Thay đổi các tiêu chí về tính đủ điều kiện cho các chương trình liên bang (ví dụ: giảm yêu cầu kinh nghiệm làm việc cho Nhóm Kinh nghiệm Canada).
• Kéo dài thời hạn cho Work Permit (WP) để ứng viên có đủ thời gian bổ sung kinh nghiệm làm việc tại Canada, điều này là cần thiết ở hầu hết các chương trình định cư.
Bộ trưởng và IRCC chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào khác về những ý định thay đổi về các tiêu chí đánh giá cụ thể. Vì vậy các bên liên quan sẽ cần phải chờ đợi thông tin chính thức từ chính phủ liên bang.