Chi phí du học tại Anh Quốc

Du học đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ hiện nay. Và nền giáo dục Anh trở thành ước mơ của triệu người. Thế nhưng, bạn phải tính toán thật kỹ Chi phí du học Anh. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho hành trang du học.

Ngoài việc chọn trường, chọn ngành, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu và trả lời được liệu đi du học cần bao nhiêu tiền, đi du học ở đâu rẻ nhất. Các nước phát triển như Anh quốc có rất nhiều khoản chi phí phải kế đến. Tiêu biểu đó là chi phí sinh hoạt.

Người Việt Nam thường chọn Anh là điểm đến để du học không chỉ vì nó có môi trường học tập cực chất, mà nó có chi phí hợp lý (học phí và ăn ở), phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Ngoài ra, một ưu điểm lớn nữa là thời gian học tập ở Anh thường được rút ngắn hơn (3 năm với chương trình Cử nhân và 1 năm với chương trình Thạc sĩ), tiết kiệm được nhiều chi phí.

1, Học phí

Chắc hẳn nhiều bạn khi có ý định đi du học cũng đã tìm hiểu qua về học phí của các trường bên Anh. Với con số 300 triệu/năm, tương đương khoảng 10,000 bảng thì 100% các bạn sẽ lắc đầu với phương án này. Bởi riêng tiền học thôi đã hầu như không có trường nào ở Anh được quyền tuyển sinh viên quốc tế với học phí dưới 10,000 bảng.

Đại học tuyển sinh quốc tế

Đây là sự thật, bởi những trường Đại học muốn tuyển sinh quốc tế thì ranking phải ổn một chút. Những trường ranking ổn thì không thể có mức học phí dưới 10,000 bảng. Những trường Đại học có mức học phí dưới 10,000 bảng chỉ có thể tuyển sinh viên bản xứ.

Tuy nhiên

Nói như vậy không có nghĩa rằng cơ hội du học với 300 triệu/năm là không khả thi. Để du học với điều kiện kinh tế không dư dả, điều đầu tiên các bạn cần làm là lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Bảng điểm thật cao, trình độ tiếng Anh thật tốt, trau dồi những kỹ năng và hoạt động ngoại khoá thật nhiều. Sau đó “khăn gói quả mướp” lên đường xin HỌC BỔNG.

Xin học bổng

Cụ thể là bạn phải chuẩn bị hồ sơ về điểm Tốt nghiệp, thư giới thiệu bản thân, bài tiểu luận cá nhân, thư xin học bổng,… và phải chuẩn bị tâm lý vì có khả năng sẽ có vòng phỏng vấn. Chỉ cần bạn có thể xin được học bổng cao, giảm thiểu chi phí ở mức tối đa, thì bài toán du học Anh mất bao nhiêu tiền không còn là bài toán khó với bạn. Mức 300 triệu/năm hoàn toàn khả thi. Hãy tìm cho mình một trung tâm tư vấn có uy tín để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình xin học bổng nhé.

Một số trường

Điểm qua một số trường Đại học tốt, ranking ổn, có học bổng, và mức học bổng không quá khó để đạt. Đó là University of Lincoln, Nottingham Trent University, Sheffield Hallam University, Bournemouth. Học phí của những trường này khoảng 14,000 – 15,000 bảng. Các trường năm nào cũng offer học bổng 50% cho sinh viên quốc tế với điểm GPA cao. Trường ranking cao hơn một chút thì có University of Nottingham, học phí rơi vào khoảng 19,000 – 27,000 bảng tuỳ ngành. Trường có học bổng up to 100% cho những sinh viên giỏi.

2, Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại Anh không rẻ

Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng là một thách thức đối với du học sinh. Với một nước phát triển như Anh thì rõ ràng phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vậy làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm, gói gọn trong 300 triệu/năm?

Sắm đồ lúc mới sang

Trước tiên, khi mới sang bạn cần phải sắm sửa khá nhiều, ví dụ như chăn ga gối đệm, nồi cơm điện, quạt, máy sưởi cá nhân,… Nếu mua riêng lẻ từng món thì không quá đắt. Nếu mua một lúc từng này đồ thì sẽ tiêu tốn của bạn một khoản kha khá. Giải pháp là bạn có thể liên hệ với các bạn học sinh chuẩn bị về nước, mua hoặc xin lại đồ thanh lý. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ nhé. Bạn có thể tìm những group trao đổi, thanh lý đồ trên mạng, hoặc hội du học sinh trường bạn theo học,…

Sau khi đã sắm đủ đồ đạc rồi, mình xin chia nhỏ ra những phần chi phí sinh hoạt cho 1 tháng của sinh viên như sau:

a) Thuê nhà

Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Du học Anh mất bao nhiêu tiền?”, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đối với những bạn không dư dả về tài chính thì đương nhiên sự lựa chọn hàng đầu không phải là ký túc xá. Ký túc xá của các trường tuy rất tiện lợi nhưng khá đắt đỏ. Dù với ngân sách trên 300 triệu/năm không phải ai cũng đủ điều kiện để ở trong ký túc xá. Vậy nên gợi ý nhỏ để tiết kiệm chi phí là bạn nên thuê nhà bên ngoài và share chung nhà hoặc có thể chung phòng.

Tại thành phố Bournemouth, tiền thuê nhà cho sinh viên ở đây rơi vào khoảng 300 – 400 bảng/tháng. Bạn nào ở London thì tiền thuê sẽ đắt hơn chút, khoảng từ 500 – 600 bảng/tháng.

b) Thực phẩm

Bạn có thể đi siêu thị vào cuối ngày, khoảng thời gian từ 6 -9 giờ tối. Các siêu thị thường clear stock những mặt hàng như sandwich, rau củ quả, thịt cá đông lạnh vào cuối ngày. Bạn có thể mua với số lượng lớn sau đó share với những bạn cùng phòng/ cùng nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí, không nên đi siêu thị vào lúc đói. Bạn có khả năng tiêu quá số tiền của mình.

Thêm nữa, bạn cần tính toán chi tiêu hợp lý. Ví dụ như mình dành khoảng 20 – 30 bảng/tuần cho việc ăn uống là mình thấy cũng khá thoải mái rồi.

Ngoài ra bạn cũng nên mua sắm ở những siêu thị giá rẻ như Lidl, Aldi, Wilko, Asda. Giá của các mặt hàng thực phẩm trung bình sẽ rẻ hơn so với những siêu thị lớn như Tesco, Saintsbury, Morrisons,…

c) Tiền bill

Ngoài tiền nhà, thực phẩm thì tiền bill cũng là một chi phí khá cao bạn phải chi trả. Bill bao gồm tiền nước, tiền điện, tiền gas, internet… Nếu thuê nhà ngoài bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tiền bill hàng tháng. Ví dụ như chỉ sử dụng máy sưởi vào mùa đông, ra ngoài tắt đèn tắt quạt, chỉ sử dụng điện khi cần thiết,…

Với mình tiền bill mùa hè rơi vào khoảng 50 bảng/tháng. Mùa đông do dùng máy sưởi nên bill có cao hơn chút, khoảng 70 – 100 bảng/tháng.

d) Đi lại

Bên cạnh hệ thống giao thông công cộng hiện đại và tiện lợi, giá vé đi lại của sinh viên còn được discount lên tới 30% cho từng loại. Ví dụ:

– 16-25 Railcard – Tiết kiệm 1/3 giá vé tàu, với mức giá là 30 bảng/thẻ

– Young Persons Coachcard – Tiết kiệm 1/3 giá vé coach, có giá là 10 bảng/thẻ

– Student Oyster Photocard – giảm 30% chi phí di chuyển trong London

e) Đồ dùng sinh hoạt & giải trí

Có nhiều phương án tiêu dùng khi du học Anh

Các bạn có thể đến các siêu thị như Asda, Superdrug rất hay có những đợt khuyến mại. Như buy 1 get 1 free, 3 for 2,… cho các mặt hàng mỹ phẩm, đồ tiêu dùng hàng ngày. Ngoài ra có app My Supermarket tải miễn phí trên điện thoại. Bạn có thể cập nhật những tin tức mới nhất về giảm giá và so sánh giá giữa các siêu thị. Mình ngày trước thường dành khoảng 20 bảng/tháng cho đồ dùng sinh hoạt này.

Đặc biệt với sinh viên

Đối với học sinh, sinh viên, nhiều shop quần áo, nhà hàng, địa điểm tham quan du lịch đều có discount cho sinh viên. Các bạn đến những nơi này đừng ngại hỏi về các chương trình này nhé. Nếu biết cách chi tiêu, bạn hoàn toàn có thể cân đối giữa việc học tập và giải trí. Bạn vẫn đảm bảo được ngân sách 300 triệu/năm cho việc du học của mình.

3, Việc làm thêm

Đây là phần sẽ tạo nên khác biệt khá lớn trong câu trả lời cho “Du học Anh mất bao nhiêu tiền?”. Ở thời điểm hiện tại, mức lương cơ bản cho sinh viên từ 21 – 24 tuổi là 7.38 bảng/giờ. 25 tuổi trở lên là 7.83 bảng/giờ, và chính sách visa du học sinh của Anh thì bạn được phép làm thêm 20 giờ/tuần. Full-time trong các kỳ nghỉ. Như vậy nếu 1 tuần bạn đi làm 20 tiếng thì trung bình bạn sẽ kiếm được khoảng 140 bảng/tuần.

Bản thân mình

Mình không chăm chỉ được như nhiều bạn, và mình chỉ học khoá Thạc sỹ 1 năm tại Anh thôi. Mình muốn dành nhiều thời gian nhất có thể để học tập và khám phá đất nước xinh đẹp này. Vì thế mình đi làm chỉ khoảng 15 giờ/tuần. Và mình có thể lo được 70% chi phí sinh hoạt ăn ở.

4, Tổng kết

Như vậy, nếu mình cộng các mục 1, 2, 3 vào sẽ ra được tổng chi phí cho 1 năm du học tại Anh.

Chi phí du học Anh

Ở bảng tổng kết trên bạn có thể thấy, nếu như đạt học bổng 50% (lưu ý những học bổng này chủ yếu dựa vào GPA từ 8.5), và chịu khó đi làm, chi tiêu hợp lý thì bài toán du học với 300 triệu/năm là khả thi.