Bảo hiểm OSHC, OVHC hỗ trợ gì trong mùa dịch Covid-19

Để hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam trong mùa dịch COVID-19, bảo hiểm Y tế du học Úc (OSHC) và bảo hiểm Y tế du lịch Úc (OVHC) xác nhận có hỗ trợ chi phí cho những trường hợp khám và điều trị COVID-19. Thế nhưng, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn chưa được thông tin rõ ràng về việc OSHC/OVHC sẽ hỗ trợ chi trả thế nào và có điều kiện yêu cầu gì đặc biệt hay không. Bài viêt sẽ giúp các gia đình giải đáp thắc mắc trên như sau:

OSHC

– Học sinh có thể lên website của các hãng, tìm và đặt lịch khám với GP (bác sĩ gia đình) tại các phòng khám có liên kết với hãng để được hỗ trợ chi trả chi phí khám.

– Bác sĩ gia đình có thể yêu cầu việc xét nghiệm để kiểm tra có dương tính với Covid 19 hay không và chi phí khám, xét nghiệm, các yêu cầu khám đặc biệt sẽ được chi trả theo mức phí MBS do chính phủ Úc quy định.

– Nếu học sinh đang ở Úc và OSHC đã có hiệu lực, học sinh bị nhiễm Covid-19 thì khi nằm bệnh viện điều trị dưới sự chỉ định của GP sẽ được chi trả và sẽ tính theo mức chi trả MBS (Medicare Benefits Schedule là danh sách các dịch vụ y tế, ví dụ tư vấn ​​tiêu chuẩn với Bác sĩ đa khoa) hoặc phẫu thuật trong bệnh viện, được Chính phủ Úc trợ cấp với một khoản phí (gọi tắt là ‘phí trợ cấp’) phải trả cho mỗi mục.của từng loại bệnh. Tuy nhiên nếu kết quả khám phát hiện ra bệnh có sẵn của học sinh thì hãng vẫn áp dụng quy định thời gian chờ (12 tháng).

Lưu ý: Học sinh nên đến khám GP trước để được chỉ định đi khám chuyên khoa ở tại bệnh viện

– Nếu học sinh mới qua Úc và có dấu hiệu bị nhiễm từ trước, khả năng sẽ không được chi trả vì được coi như bệnh có sẵn. Tuy nhiên, hãng khuyến cáo tùy vào từng trường hợp cụ thể thì học sinh nên gọi điện đến hãng để được tư vấn trước khi đi khám.

– Trường hợp học sinh đang giữ bridging visa và đã mua OSHC để nộp hồ sơ chuyển đổi sang student visa, thì OSHC sẽ không thể sử dụng để chi trả phí khám. Do đó, học sinh nên mua OVHC để được đảm bảo chi trả theo đúng loại visa của mình.

Lưu ý: Khuyến khích học sinh mua gói có bao gồm GP để được chi trả trong trường hợp cần khám xét nghiệm bệnh.

OVHC (visa 485, visa 600,…)

– Khi đăng kí khám bệnh, người được bảo hiểm bắt buộc phải khám qua GP trước và sẽ được chỉ định đến bệnh viện thì chi phí tại bệnh viện mới được chi trả theo phí MBS (nếu kết quả xét nghiệm là các bệnh có liên quan đến bệnh có sẵn thì phải áp dụng thời gian chờ tương tự OSHC).

– Nếu mang mầm bệnh Covid-19 trước khi tới Úc hoặc có triệu chứng bệnh trước khi mua OVHC thì trường hợp này không được chi trả.

– Nếu OVHC đã có hiệu lực, bạn đang ở Úc và có kết quả dương tính với Covid-19 thì sẽ được chi trả theo đúng với chính sách của gói bảo hiểm mà bạn đang giữ (ví dụ: Budget, Standard…). Tuy nhiên, gói Budget chỉ chi trả khi nhập viện điều trị (có lưu trú qua đêm, phát sinh hồ sơ bệnh lý).

Lưu ý:

– Người có các triệu chứng giống bị Covid-19 thì được khuyến cáo gọi điện đến GP gần nhất để được tư vấn, thay vì là đến trực tiếp GP để thăm khám.

– Đây là chủng virus mới mang tính chất toàn cầu và biến động theo từng thời điểm nên các hãng sẽ cập nhật thêm thông tin và sẽ đưa các chính sách riêng cho từng trường hợp cụ thể, do đó các hãng khuyến cáo khách nên liên hệ trực tiếp điện thoại hotline của hãng trước khi đi khám Covid-19, điều trị, nhập viện,…