Bạn đã biết 10 điều đặc biệt này ở Hà Lan chưa?

Không chỉ được mệnh danh xứ sở của hoa tulip và những chiếc cối xay gió, Hà Lan còn được bầu chọn là quốc gia đáng sống nhất thế giới với những phát minh đi trước nhân loại và những sự thật bất ngờ.

  1. Tulip không phải là loài hoa bản địa ở Hà Lan

Khi nhắc tới Hà Lan, hầu hết du khách nghĩ ngay tới đất nước với những vườn hoa tulip màu sắc. Tuy nhiên, ít người biết rằng hoa tulip có nguồn gốc từ các quốc gia Trung Á. Theo ghi chép lịch sử, loài hoa này lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan vào thế kỷ thứ 16 và được ươm trồng trong khu vườn của đại học Leiden.

  1. Hơn 1/4 lãnh thổ nằm dưới mực nước biển

Có thể bạn chưa biết, đất nước này là một trong những nơi thấp nhất trên thế giới. Gần 1/4 lãnh thổ nằm dưới mực nước biển. Không những thế, theo tính toán, 50% diện tích của nó chỉ nằm cách mực nước biển chưa tới 1m.  Điểm cao nhất của Hà Lan là Vaalserberg, với độ cao 322 mét trên mực nước biển và điểm thấp nhất là Zuidplaspolder – 7m dưới mực nước biển.

  1. Chỉ riêng Amsterdam đã có hơn 1.200 cây cầu

Những cây cầu tuyệt đẹp của Amsterdam là một biểu tượng của thành phố.  Amsterdam có 1.281 cây cầu ở kết nối 165 kênh đào của thành phố. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy 15 cây cầu cùng một lúc, bằng cách băng qua cầu Reguliersgracht và Herengracht.

  1. Người Hà Lan sở hữu nhiều xe đạp hơn so với các quốc gia khác trên thế giới

Tổng số xe đạp ở Hà Lan còn nhiều hơn dân số của quốc gia này. Theo European Business, năm 2018 nước này có 17 triệu người, nhưng tới 18 triệu chiếc xe đạp. Đặc biệt, 35.000 km đường dành riêng cho phương tiện này, trải dài từ các đô thị đến nông thôn. Trung bình mỗi ngày, người Hà Lan đạp xe khoảng 2,9 km.

  1. Nam giới Hà Lan sở hữu chiều cao lớn nhất trên thế giới

Người Hà Lan cao nhất thế giới, trong đó chiều cao trung bình của nam giới là 1,84 m và nữ giới là 1,71 m. Mặc dù người châu Âu và châu Mỹ đã từng sở hữu vóc dáng cao hơn người Hà Lan vào giữa thế kỉ thứ 18, chiều cao của nam giới Hà Lan đã tăng thêm 20 cm trong 200 năm vừa qua trong khi chiều cao của người châu Mỹ chỉ tăng được có 6 cm.

  1. Quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, vào năm 2001. Theo đó, lễ kết hôn đồng giới đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 năm đó và nhiều cặp đôi đồng tính đã được hợp pháp mối quan hệ của họ để gắn bó với nhau.

  1. King’s Day – lễ hội thu hút hàng triệu người tham dự trên thế giới

Lễ hội King’s Day của thủ đô Amsterdam, Hà Lan được tổ chức vào ngày 27 tháng 4 hàng năm, cả đất nước Hà Lan sẽ khoác lên mình màu cam rực rỡ. Người dân ra đường chúc mừng và tổ chức lễ hội đường phố, chợ trời và các buổi biểu diễn âm nhạc. Ngày của vua là lễ hội lớn nhất được tổ chức ở Hà Lan, trước đó là lễ hội Ngày của nữ hoàng (Queen’s day).

  1. Xăng dầu và các phương tiện sử dụng xăng dầu sẽ bị cấm

Vẫn liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, chính phủ Hà Lan đã có quyết định sẽ cấm bán xăng dầu và các loại xe ô tô sử dụng nhiên liệu này từ năm 2025. Cùng với đó, loại xe chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn giảm thuế, giá thành sẽ giảm đến mức đáng kể. Đây được xem là chính sách kích cầu đáng để học hỏi cho nhiều quốc gia.

  1. Nhiều nhà tù phải đóng cửa vì thiếu tù nhân

Đó là một sự thật thú vị về đất nước Hà Lan khiến nhiều quốc gia mơ ước. Tỷ lệ tội phạm ở đây rất thấp, 19 nhà tù đã phải đóng cửa vì thiếu tù nhân năm 2009. Nhiều nhà tù Hà Lan phải đóng cửa vì thiếu tù nhân: Theo báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm nhân ở Hà Lan là khoảng 163/100.000 người, chỉ gần bằng ½ so với Brazil. Do đó, du khách đến tham quan ở Hà Lan hoàn toàn có thể yên tâm trước những rủi ro thường thấy ở một số quốc gia khác.

  1. Hà Lan có hơn 1.000 cối xay gió có từ thời xa xưa

Chiếc cối xay gió cổ nhất được xây dựng vào năm 1450, và trong quá khứ, thời điểm số lượng cối xay gió nhiều nhất được ghi nhận là 10.000 chiếc. Lịch sử Hà Lan gắn liền với biển cả và sông nước, nhằm phục vụ việc tưới tiêu và chống lại lũ lụt, bồi đất lấn biển (thủy chiến), những chiếc cối xay gió đầu tiên đã ra đời. Ngày nay, nhiều cối xay gió vẫn còn ở Hà Lan, đặc biệt ở làng Zaanse Schans với những chiếc cối có tuổi đời lên tới 300 năm hay làng cối xay gió Kinderdijk – di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1997. Người Hà Lan mãi mãi tự hào rằng, cối xay gió đã tạo ra đất nước xinh đẹp của họ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng