Loading...
Trang chủ /  Thạc sĩ và những điều nên biết

Thạc sĩ và những điều nên biết

Đối với nhiều sinh viên, tham gia chương trình đào tạo sau đại học như du học Thạc sĩ là một phương án phù hợp nhằm củng cố và bồi dưỡng thêm kiến thức lĩnh vực tốt nghiệp từ bậc Đại học chuẩn bị cho những dự định tương lai. Có thể đó là bước đệm để vươn cao hơn trong lĩnh vực học thuật như bậc Tiến sĩ. Dù cho có bất cứ mục tiêu nào, các bạn sinh viên cũng cần nắm chắc một số thông tin về  chương trình thạc sĩ, từ đó đưa ra một lựa chọn phù hợp với khả năng hiện tại và mục tiêu tương lai.

Master by Coursework hay Master by Research ?
Dựa theo nhu cầu ở bậc Thạc sĩ, sinh viên có thể lựa chọn một trong hai hình thức đào tạo phổ biến nhất hiện nay: Master by Coursework (Thạc sĩ Tín chỉ) hoặc Master by Research (Thạc sĩ Nghiên cứu).

Nên học “Coursework” hay “Research

Chương trình Thạc sĩ Tín chỉ thường bao gồm các môn học (tín chỉ) được lựa chọn theo từng ngành học. Phần lớn thời gian sinh viên sẽ tham gia học tại giảng đường, buổi thảo luận hay hội thảo…, và hoàn thiện một dự án nghiên cứu cá nhân ở quy mô nhỏ hoặc một luận án khi kết thúc chương trình.

Trong khi đó, chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu tập trung xây dựng kiến thức thực tiễn; yêu cầu kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cao hơn Chương trình Thạc sĩ Tín chỉ. Trong giai đoạn đầu, phương pháp đào tạo hai chương trình khá giống nhau: sinh viên học các môn được lựa chọn sẵn. Giai đoạn tiếp theo, sinh viên nghiên cứu sẽ tập trung vào một đề tài cụ thể dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, giảng viên kinh nghiệm và hoàn thành khóa học với một công trình nghiên cứu ở quy mô lớn. Ngoài ra, sinh viên cũng được yêu cầu tham gia các chương trình internship hoặc các dự án thực tế tại các công ty tùy theo từng đề tài để lấy kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm

Chương trình Thạc sĩ Tín chỉ sẽ giúp sinh viên có vốn kiến thức tổng quát hơn ở nhiều lĩnh vực liên quan, mở rộng cơ hội việc làm ở nhiều ngành nghề. Ngược lại, tuy không có lợi thế về vốn kiến thức rộng lớn nhưng Chương trình Thạc sĩ Nghiên Cứu lại đem lại kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về trong một lĩnh vực cụ thể. Đó là lý do sinh viên nên nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là quan tâm đến đầu ra khi lựa chọn Thạc sĩ Nghiên cứu. Ngoài ra, chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu còn trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng nền để tiến hành các công trình nghiên cứu lên học vị cao hơn như Tiến Sĩ.

Thời gian đào tạo

Hiện tại, chưa có sự đồng nhất về thời gian hoàn thành chương trình thạc sĩ tại từng quốc gia. Một trong những nguyên nhân chính là thời gian du học liên quan chặt chẽ đến chính xác cấp visa cho du học sinh. Để hoàn thành chương trình Thạc sĩ Tín chỉ, sinh viên cần dành 18 tháng, trong khi con số đó là 12 tháng tại Anh và 24 tháng tại Mỹ. Chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu lại linh hoạt hơn khi sinh viên được lựa chọn giữa 2 hình thức: part time (bán thời gian) và full time (toàn thời gian). Tại Úc và New Zealand, nếu học full time, chương trình kéo dài trong 24 tháng, tại Anh là 18 tháng và tại Mỹ. Trường hợp học part time, sinh viên cần thời gian dài gấp đôi. Ngoài ra, thời gian cũng phụ thuộc vào từng ngành học.

Ngành đào tạo phổ biến

Hiện nay có nhiều cách phân loại ngành học, dưới đây là danh sách phân loại một số chương trình thạc sĩ (tham khảo):

Master of Art (MA): bao gồm các chuyên ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật hoặc khoa học xã hội như: truyền thông, giáo dục, luật, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử, âm nhạc…

Master of Science (MS): Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học: sinh học, hóa học, kỹ sư, sức khỏe, thống kê, y tế cộng đồng.

Master of Research (MR): Chương trình được thiết kế giúp học viên có đầy đủ kỹ năng và kiến thức để trở thành chuyên gia nghiên cứu

Master of Business Administration (MBA): Chương trình trang bị kiến thức và kỹ năng quản lý trong lĩnh vực kinh doanh, thương mai. Nhiều chương trình MBA có yêu cầu sinh viên đầu vào phải có 1-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan như: tài chính, kế toán, thương mại, kinh tế…

Master of Public Administration (MPA): Chương trình tương đương với MBA nhưng tập trung vào quản lý kinh doanh các doanh nghiệp khu vực công thay vì tư nhân.

Học phí thạc sĩ

Hiện nay, mức học phí Thạc sĩ tại các quốc gia phát triển khá cao, nằm trong khoảng $16.000 đến $50.000 một năm, chưa tính chi phí sinh hoạt. Đây cũng chính là gánh nặng và rào cản của nhiều gia đình và sinh viên Việt Nam. Học thạc sĩ từ xa cũng là một lựa chọn tối ưu về chi phí nhưng mức độ tương tác giữa sinh viên và giảng viên thấp, chưa đảm bảo về chất lượng. Hiện nay, nhiều trường đại học nước ngoài đã thành lập trụ sở, campus tại Việt Nam. Phương án này vừa giải quyết gánh nặng về tài chính, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng giảng dạy của nhà trường. Một số trường đại học nước ngoài tiên phong như: Western Sydney University, Massey University (tại Đại học Kinh tế TP.HCM), Fulbright, ….

 

Du học chương trình học thạc sĩ là một khoản đầu tư lớn trực tiếp vào sự nghiệp. Chính vì vậy, các bạn sinh viên cần tìm hiểu và nắm chắc thông tin để có thể đưa ra lựa chọn và quyết định phù hợp nhất với bản thân và gia đình; đặc biệt, biến chi phí du học thành khoản đầu tư có lãi trong tương lai.