Loading...
Trang chủ /  Sốc văn hóa – Cơ hội trưởng thành

Sốc văn hóa – Cơ hội trưởng thành

“Sốc văn hóa” là cụm từ mô tả trạng thái tâm lý lo lắng và những cảm xúc ngạc nhiên, mất phương hướng, bối rối của một người khi đến một môi trường xa lạ. Sốc văn hóa thường xảy ra với một người khi du lịch, du học hay đơn giản là thay đổi công việc. Sốc văn hóa thường được hiểu theo nghĩa tiêu cực, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng buồn phiền và trầm cảm vì xa cách những điều thân thuộc.

 

 

Nhưng “sốc văn hóa” không chỉ là một trạng thái hoàn toàn bình thường mà còn giúp bạn đối mặt với cuộc sống dễ dàng hơn

Sốc văn hóa giúp bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn

Tồn tại trong một môi trường mới buộc bạn phải phát huy bản năng của bản thân để đối mặt với những tình huống nằm ngoài kinh nghiệm vốn có, và hoàn toàn không có sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè. Khoảng thời gian đó, bạn sẽ hiểu hết khả năng của bản thân, trở nên cứng cáp hơn trước những khó khăn trong cuộc sống và công việc.

 

Bạn sẽ linh hoạt hơn nhờ sốc văn hóa

Nếu bạn là du học sinh, thực tập sinh hay tình nguyện viên ở nước ngoài và chọn sống cùng một gia đình bản xứ, nếp sống và sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Sau một thời gian, bạn sẽ hình thành thói quen để trở nên phù hợp với gia đình đó hơn. Trường học cũng là một môi trường thay đổi các tư duy và hành vi của các sinh viên quốc tế sâu sắc. Hoàn thiện bài tập hoặc dự án theo nhóm đòi hỏi sinh viên cần phải điều chỉnh để phối hợp nhóm nhịp nhàng hơn. Dần dần, mức độ thay đổi của bạn tùy theo từng điều kiện và xã hội sẽ nhanh chóng và phù hợp hơn.

Sốc văn hóa là cách học ngôn ngữ nhanh nhất

Người ta thường cho rằng ngôn ngữ và suy nghĩ có sự liên kết chặt chẽ. Khi suy nghĩ của bạn đồng điệu với môi trường thì ngôn ngữ của bạn cũng sẽ phát triển. Hãy đặt mục tiêu mỗi ngày bạn phải giao tiếp với một người thuộc mọi loại công việc, tầng lớp xã hội hay độ tuổi. Dần dần bạn sẽ hiểu được suy nghĩ, câu chuyện của con người xung quanh về chính đất nước nơi bạn đang sinh sống. Đó là nguồn tài nguyên ngôn ngữ vô cùng giá trị bạn tích lũy được, “không biết nói gì” sẽ chỉ còn là quá khứ của người xa xứ như bạn.

Sốc văn hóa giúp bạn suy nghĩ cởi mở hơn

Một trong những điều thú vị nhất khi sống tại nước ngoài là mở rộng quan hệ xã hội. Bạn đến từ một nơi xa, có nhiều điểm khác biệt thu hút sự tò mò và dễ dàng đón nhận bởi mọi người xung quanh. Mối quan hệ mọi tầng lớp giúp mở mang kiến thức và thay đổi tư duy tiếp nhận cuộc sống, thậm chí đem lại nhiều cơ hội thành công hơn.

Cuối cùng, sốc văn hóa chính là môt lăng kính giúp bạn thấu hiểu bản thân hơn và xây dựng giá trị bản thân. Nếu bạn đã “vùng an toàn quá lâu” và có cơ hội thì hãy mạnh dạn bước ra để được “sốc văn hóa”, để trưởng thành hơn!