Loading...
Trang chủ /  Du học Anh

Du học Anh

Vương quốc Anh nổi tiếng là xứ sở sương mù xinh đẹp, quê hương của những huyền thoại về các chàng lính ngự lâm dũng cảm. Mỗi thành phố ở Vương quốc Anh là một trung tâm văn hóa với các nhà hát opera và bảo tàng nổi tiếng thế giới.

Vương Quốc Anh, tên đầy đủ là Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, tên gọi ngắn là United Kingdom, viết tắt là UK) là một quốc gia nằm ở phía tây bắc Châu Âu bao gồm 4 phần chính là: Anh (England), Scotland, Wales, Bắc Ireland.

 • Theo số liệu năm 2009, dân số của vương quốc là 61.113.205 người (hạng 21 thế giới).
 • Mật độ dân số khoảng 246,5 người/km² (hạng 33 thế giới).
 • Diện tích: 244,820 km² (hạng 77 thế giới).
 • Thủ đô: London (dân số thủ đô khoảng 7.2 triệu người).
 • Các thành phố chính: Liverpool, Bradford, Manchester, Edinburgh, Bristol, Belfast, Terrain…
 • Các nhóm dân tộc chính: Người Anh, Ailen, Ấn độ Phương tây, Nam Á.
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh, ngôn ngữ xứ Wales, Tiếng Xentơ Ailen, Tiếng Xentơ Scottish.
 • Tôn giáo chính: Giáo hồi của nước Anh, Thiên chúa giáo của người Roma, Giáo hồi của Scotland, Hồi giáo.
 • Khí hậu: Thời tiết thường xuyên thay đổi.
 • Y tế: Tỉ lệ tử vong trẻ em (năm 2003) 5.28/1,000. Tuổi thọ trung bình (theo số liệu năm 2003): Nam giới: 75,7 và Nữ giới: 80.7.
 • Kinh tế: Vương quốc Anh tự hào là một nước có nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới (sau Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Đức) và đứng thứ 2 trong khối Cộng đồng Châu Âu (EU zone, sau Đức).
 • Các ngành kinh tế: Dịch vụ chiếm 77,1%, Sản xuất: 14,1 %, Xây dựng: 6,5 %, Nông nghiệp và thuỷ sản: 1,7%, Năng lượng và nước: 0.7%.
 • Chính phủ: Nền quân chủ hiến pháp, quyền hành pháp do Thủ tướng và các bộ trưởng nội các đứng đầu các bộ đảm nhận nhân danh Hoàng gia.
 • Quốc phòng và các mối quan hệ ngoại giao: Anh quốc là một thành viên sáng lập của Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là một thành viên của Hằng hải, Không gian và Cường quốc lục địa Châu Âu chính của NATO. Là thành viên của Cộng đồng Châu Âu từ năm 1973.
 • Tiền tệ: Pounds (bảng).
 • Tài nguyên thiên nhiên: than đá, xăng, gas, muối, thiếc, đá vôi, quặng sắt, chì...
 • Các ngành công nghiệp chủ chốt: Sản xuất các thiết bị máy, các thiết bị điện năng, các trang thiết bị tự động, đường sắt, đóng tàu, máy bay, các phương tiện giao thông liên lạc, than, xăng dầu, các sản phẩm giấy, chế biến lương thực, dệt, may mặc và các hàng hoá tiêu dùng khác.
 • Xuất khẩu, nhập khẩu: điện năng, dầu, gas, các sản phẩm nông nghiệp...
  Quốc kỳ:

Bản đồ hành chính: 

Vương quốc Anh được thành lập năm 1801, bao gồm Anh và AiLen, sau đó AiLen được tách ra vào năm 1922 thành Cộng hoà AiLen, còn Bắc AiLen vẫn nằm trong Liên hiệp, nên ngày nay gọi là Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len. Mỗi nơi đều có lịch sử riêng, phong cảnh đặc thù và nền văn hoá hiện đại của mình. Mạng lưới hàng không, đường sắt, xe buýt đường dài và xe buýt nội thành sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn đến ở Vương Quốc Anh; vì thế bạn không cần phải có ôtô riêng như ở một số nước khác. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng đều dành cho sinh viên mức giá đặc biệt. Không chỉ vậy, đường hầm qua eo biển, các chuyến bay giá rẻ và thuyền phà thuận tiện khiến các bạn không bao giờ cảm thấy mình đang ở quá xa các thành phố lớn, thủ đô của của các nước Châu Âu vì vậy mà Anh quốc còn được coi là cánh cửa mở sang lục địa châu Âu. Vị trí gần với các nước Châu Âu khác đã tạo điều kiện cho nhiều cơ sở đào tạo của Vương Quốc Anh giới thiệu việc làm và kết hợp đào tạo cho sinh viên ở những nước ấy.

Anh quốc được mệnh danh là xứ sở sương mù, quê hương của bộ môn thể thao vua - bóng đá. Thời tiết ở Anh rất đặc biệt, có thể bây giờ là tuyết đang rơi nhưng chỉ sau đó vài giờ là đã có nắng. Tuy nhiên rất hiếm khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng tới mức không chịu nổi. Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. nhà hát, phòng nhạc, và phòng tranh có ở các thành phổ và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có. Con người nơi đây cũng rất thân thiện và cởi mở. Đời sống Vương quốc Anh là một sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quốc tế và tư duy đương đại, được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống mạnh mẽ.

Tôn giáo ở Vương quốc Anh

Nếu bạn là người theo đạo và làm lễ thường xuyên ở quê nhà, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc đó khi bạn sống tại Vương quốc Anh. Tôn giáo Vương quốc Anh bao gồm mọi tín ngưỡng và tất cả các tôn giáo chính trên thế giới đều được tiếp nhận. Hầu hết các thành phố ở Vương quốc Anh đều có các trung tâm Hồi giáo, Hindu, Sikh và đạo Phật, cũng như các giáo đường và nhà thờ cho tất cả các giáo phái. Giữ nếp sinh hoạt tín ngưỡng sẽ giúp bạn giữ được mối liên kết với cuộc sống ở quê hương mình. Bạn cũng sẽ dễ dàng gặp gỡ và làm quen với các sinh viên quốc tế khác cũng như các cư dân tại Vương quốc Anh.

Thức ăn ở Vương quốc Anh

Những đồ thực phẩm bạn có thể mua ở Vương quốc Anh cho thấy sự phong phú về sắc tộc của xã hội Anh quốc. Hầu hết các siêu thị đều bán các nguyên liệu đến từ châu Á, châu Phi, Ca-ri-bê và châu Mĩ La-tinh, cũng như các thức ăn đến từ rất nhiều vùng miền trên thế giới. Thói quen ăn uống của người Anh ngày càng lành mạnh hơn và tại các cửa hàng và siêu thị có rất nhiều loại thực phẩm sạch hữu cơ được bày bán.

Tất nhiên, bạn sẽ vẫn tìm được bữa sáng kiểu Anh và món cá và khoai tây chiên lừng danh, cũng như bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các món ăn và thực đơn khác nhau khi sống ở Vương quốc Anh. Các gia đình ở Vương quốc Anh thường ăn ‘bữa rán Chủ Nhật’ vào các Chủ Nhật, nhưng họ cũng có thể thưởng thức món bánh pizza của Ý hay món mì Sing-ga-po. Khi là một sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh, việc nấu nướng và đãi nhau món ăn truyền thống ở quê hương mình là một cách tuyệt vời để kết bạn.

Cũng giống như ở nhiều nước châu Âu khác, việc uống một lượng vừa phải đồ uống có cồn là chấp nhận được, và các quán rượu và quầy rượu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội Anh quốc. Các quán rượu và quầy rượu cũng có bán cả các đồ uống không cồn, vì vậy bạn không nhất thiết phải uống đồ uống có cồn. Mọi người cũng có thể gặp nhau bên chén trà hoặc ly cà phê, bạn sẽ thấy có rất nhiều các cửa hàng cà phê khác nhau ở mọi thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh.

Nếu bạn muốn nếm thử món ăn Vương quốc Anh truyền thống tự nấu và các công thức món ăn quốc tế khác, hãy truy cập trang web Channel 4 food.  

Đời sống nghệ thuật giải trí

Âm nhạc là một phần rất quan trọng trong văn hóa Vương quốc Anh. Cho dù bạn chỉ nghe nhạc hay chơi nhạc, bạn sẽ gặp đủ các thể loại âm nhạc từ pop, rock, electro, hip-hop, cổ điển, dân ca, jazz, opera và nhiều thể loại khác… Từ các câu lạc bộ nhỏ, các quán café và quán rượu tư cho tới các phòng hòa nhạc, lễ hội nhạc rock hoặc đêm nhạc quy mô quốc tế, bạn đều có thể lắng nghe và nhún nhảy theo điệu nhạc sống ở bất cứ đâu tại Vương quốc Anh. Rất nhiều các nghệ sĩ và ban nhạc tự do nổi tiếng cũng biểu diễn tại các trường đại học và trường cao đẳng Vương quốc Anh.

Bên cạnh sự phong phú của các câu lạc bộ và tổ chức trong trường hoặc tại cộng đồng, bạn cũng có thể ghé thăm các bảo tàng truyền thống, các không gian và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại tại hầu hết các thành phố Vương quốc Anh. Bạn có thể thưởng thức nghệ thuật điêu khắc, tranh, video và ảnh tại nhiều nơi ở Vương quốc Anh. Vương quốc Anh cũng có nhiều nhà hát và di sản nghệ thuật trình diễn, duy trì cả những vở kịch và nhạc kịch truyền thống, và khuyến khích những tác phẩm mới và sáng tạo.

Tại hầu hết các thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh đều có rạp chiếu phim chiếu những bộ phim trên toàn thế giới. Ngoài ra còn có nhiều liên hoan phim ở Anh, chiếu các bộ phim theo chủ đề, hoặc của các đạo diễn hoặc loại phim hoạt hình cụ thể.

Để biết thêm về âm nhạc, nhà hát, phim và triển lãm ở Vương quốc Anh, truy cập trang web What’s On UK.

Các hoạt động ngoài trời 

Vương quốc Anh có cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp cho những hoạt động như đi bộ, leo núi, đi xe đạp, xe đạp leo núi và chạy bộ. Những ngọn núi của Scotland và xứ Wales, những ngọn đồi thoai thoải của Anh và Bắc Ireland, Quận Hồ và những thảo nguyên ở Yorkshire, cũng như đường bờ biển trên toàn Vương quốc Anh đều sẽ ở xung quanh bạn.

Tất cả sự đa dạng này nói lên rằng khi bạn tới Vương quốc Anh, bạn sẽ thấy thật dễ dàng để ổn định và hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Bạn cũng sẽ mở rộng sự hiểu biết của mình về những nền văn hoá khác nhau khi gặp gỡ những người có tôn giáo và quốc tịch rất đa dạng.