Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Vương quốc Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn cầu. Nền giáo dục của Anh vẫn luôn là một trong những nền giáo dục được đánh giá cao và thành công nhất.

Nền giáo dục Vương quốc Anh với những khóa học tiên tiến nhất đem đến những bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới. Đó là nền giáo dục đánh giá cao năng lực của mỗi cá nhân, luôn khuyến khích sự tự tin, độc lập trong tìm tòi sáng tạo và đam mê học hỏi.

Những trường đại học ở Anh là những trường đại học lâu đời và được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Hệ thống trường đại học ở Anh nổi tiếng vì sự linh hoạt và dễ thích ứng - những chương trình bằng cấp thường diễn ra ngắn hơn và linh hoạt hơn và chi phí cũng hợp lý hơn. Với những sinh viên đang tìm kiếm nền giáo dục lâu đời, chất lượng cao và linh động thì Anh Quốc là một điểm đến lý tưởng.

Hàng năm có hơn 600 ngàn học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Vương quốc Anh để học tập. Ở đây họ có thể dễ dàng tìm được một khóa học phù hợp, dễ dàng đăng ký nhập học và dễ dàng tìm được một môi trường học tập và sinh sống thân thiện.

Các cơ sở đào tạo:

 • Hơn 180 cơ sở đào tạo trình độ Đại học
 • Hơn 500 trường Cao đẳng
 • Hơn 600 trường Phổ thông nội trú

Chương trình học:

 • Trung học : Cấp 2, 3
 • Chứng chỉ A level : Học từ 1 – 2 năm, học sinh từ 16 tuổi trở lên;
 • Dự bị đại học : Học sinh hết lớp 11 trở lên, có nguyện vọng học lên cao đẳng/ đại học;
 • Cao đẳng : 1- 2 năm, sau đó sinh viên có thể chuyển tiếp lên đại học;
 • Đại học : 3 – 4 năm (tuỳ ngành)
 • Cao học : 1- 2 năm (tuỳ ngành)

Điều kiện nhập học với hầu hết các trường là học vấn trung bình trở lên. Tiếng Anh cho bậc đại học và cao đẳng là điểm IELTS 5.5 – 7.0/ TOEFL 550 – 650.

Thời gian nhập học:

 • Khóa tiếng Anh : Bất kì tháng nào trong năm;
 • Khóa chuyên ngành : Các tháng 2, 4, 9 hàng năm hoặc 2, 5, 9

Các khóa học và bằng cấp dành cho lứa tuổi từ 16 trở lên:

 • Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (GCSE)
 • Chứng chỉ A (A Levels)
 • Tú tài quốc tế (International Baccalaureate IB)
 • Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A Levels)
 • Khóa Dự bị Đại học (International Foundation Program)
 • Khóa học chuyển tiếp lên Đại học (Access Course)
 • Khóa lấy bằng Diploma học nghề sau phổ thông
 • Khóa học nghề cao cấp quốc gia (HNC Higher National Certificate; HND Higher National Diploma)
 • Khóa Đại học đại cương (Foundation Degrees)
 • Khóa cử nhân
 • Khóa Thạc sỹ
 • Khóa Tiến sỹ

Học sinh có thể học các khoá hàn lâm hoặc hướng nghiệp, hoặc kết hợp cả hai hướng này. Bằng cấp của cả hai hình thức đào tạo này đều đáp ứng yêu cầu vào đại học tại Vương quốc Anh. Sau đây là cụ thể các khóa học và bằng cấp ở từng nước thuộc Vương quốc Anh:

* Ở Anh, xứ Wales và Bắc Ai Len:

Các khóa Hàn Lâm

Các khóa hướng nghiệp

Các khóa tương đương khác

 

Học nghề bậc 1

 

Tốt nghiệp phổ thông trung học GSCE với điểm từ D đến G

Sơ cấp – GNVQ Foundation

 

 

Học nghề bậc 2

 

Tốt nghiệp phổ thông trung học GCSE với điểm từ A đến C

Chương trình phổ thông trung học quốc tế - IGCSE

Trung cấp – GNVQ intermediate

 

 

Học nghề bậc 3

 

Chứng chỉ AS – AS level

Chứng chỉ A – A- level

Tú tài quốc tế( IB, AICE)

Khóa chứng chỉ học nghề ( NC)

Khóa Diploma quốc gia (ND)

Khóa chứng chỉ A hướng nghiệp ( Vocation A level)

 

Khóa dự bị hay chuyển tiếp vào đại học

( Foundation /Access)

 

Học nghề bậc 4

 

Chứng chỉ sau phổ thông

Diploma sau phổ thông

Cử nhân

Đại học đại cương

(Foundation degree)

Diploma học nghề cao cấp (HDN)

Các khóa chuyên môn

 
* Ở Scotland:

Các khóa Hàn Lâm

Các khóa hướng nghiệp

Các khóa tương đương khác

 

Học nghề bậc 1

 

Khóa Standard Grade (SG)

- Tổng quát

Sơ cấp – Intermediate 1

 

 

Học nghề bậc 2

 

Khóa Standard Grade (SG)

- Nâng cao

Trung cấp -Intermediate

 

 

Học nghề bậc 3

 

Khóa tú tài – Higher  (*)

Khoá tú tài nâng cao – Advanced Higher  (*)

Chứng chỉ hoặc diploma cao đẳng

 

Khóa dự bị  đại học quốc tế  Scotland (IFPS)

 

Học nghề bậc 4

 

Cử nhân

Diploma học nghề cao cấp

Các khóa chuyên môn

 

(*) Trên thực tế một số trường ở Scotland cũng giảng dạy khóa chứng chỉ A và Tú tài quốc tế (IB)

Các loại bằng cấp và chứng chỉ cụ thể:

1. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (GCSE)

Ở lứa tuổi 16, học sinh ở Vương quốc Anh học chương trình GCSE (General Certificate of Secondary Education ) gồm 10 môn, đó là 2 năm cuối cùng của bậc phổ thông và thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp trung học. Thang điểm đánh giá kết quả thi là từ A* đến G. Tương tự như bằng cấp này còn có chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế, gọi tắt là IGCSE (International GCSE), thang điểm cũng giống như vậy và chứng chỉ này được quốc tế công nhận, đồng thời được coi như một yêu cầu để nhập học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh.

Bạn có thể xem thêm thông tin về khoá GCSE trên trang www.dfes.gov.uk/qualificationswww.cie.org.uk/q-and-s.

2. Chứng chỉ A (A levels)

Học sinh thi bằng GCSE với số điểm từ A* đến C ở năm môn học trở lên, có thể học tiếp các khóa học sau phổ thông kéo dài 2 năm. Chứng chỉ A là một trong số các khóa được học sinh Anh và học sinh quốc tế lựa chọn. Học sinh được chọn từ 4 đến 6 môn học khác nhau, mỗi môn được chia thành 2 phần riêng biệt AS và A2.

 • Ở bậc AS học sinh chọn từ 4 đến 6 môn, mỗi môn bao gồm 3 học phần và được thi cuối năm học thứ nhất.
 • Ở bậc A2 học sinh chọn ra 3 môn của bậc AS để học tiếp. Mỗi môn học ở bậc A2 cũng bao gồm 3 học phần và thi vào cuối năm học thứ hai.

Thang điểm đánh giá đạt kỳ thi AS cộng với A2 là từ A đến E. Điểm trượt là U. Kết quả của kỳ thi AS cộng với A2 sẽ tạo thành kết quả của chứng chỉ A hoàn chỉnh. Kết quả của cả hai năm học chứng chỉ A là điều kiện để vào đại học. Học sinh có thể học khóa chứng chỉ A ở các trường phổ thông tư thục, các trường cao đẳng công lập ở Vương quốc Anh. Khoảng một nửa số học sinh độ tuổi trên 16 ở Anh, xứ Wales và Bắc Ai- len chọn học khóa chứng chỉ A như một con đường để vào đại học, nửa còn lại theo học các khóa tương đương với chứng chỉ A như bạn có thể thấy trong bảng minh họa ở trên.

3. Tú tài quốc tế (International Baccalaureate- IB)

Khóa tú tài quốc tế là một khoá học tương đương khoá chứng chỉ A. Khoá tú tài quốc tế đươc giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khoá học mang tính quốc tế cao về nội dung chương trình và sự công nhận của quốc tế. Khoá này ngày càng trở nên quen thuộc ở Vương quốc Anh và được các trường đại học ở hơn 60 quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học ở bậc đại học.Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các trường ở Vương quốc Anh kể cả khối công lập và tư thục giảng dạy khoá tú tài quốc tế. Số sinh viên chọn học khoá này theo đó cũng tăng lên.

Ở khóa này học sinh học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn ‘Standard Level’ và 3 môn ở mức độ chuyên sâu ‘Higher level’. Ngoài ra, học sinh còn học môn’Lý thuyết về tri thức’, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết; và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng.

Cuối khóa học sinh phải dự thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận văn dài 3.000 từ về một môn thích nhất trong số các môn đã học. Để viết được bài luận này học sinh phải có kỹ năng học tập như ở bậc đại học, vừa theo sự hướng dẫn của giáo viên vừa tự tìm tòi nghiên cứu độc lập. Việc đánh giá học sinh được thực hiện thường xuyên thông qua đánh giá bài tập trong suốt 2 năm học cho tới kỳ thi tốt nghiệp do hội đồng về chương trình tú tài quốc tế tổ chức (IBO- International Baccalaureate Organisation).

Ưu điểm nổi bật của khoá học này là học sinh được thông báo cụ thể về khoá học của mình ngay từ khi bắt đầu và trong nhiều trường hợp học sinh có thể chọn khoa học. Đồng thời học sinh cũng được biết về tiêu chí mà giáo viên sẽ dùng để đánh giá kết quả từng môn học. Chính điều này đã giúp cho học sinh xác định được trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm với tập thể nhóm, cách suy nghĩ phân tích và cách giải quyết vấn đề.

4. Chứng chỉ A hướng nghiệp ( Vocational A level)

Khóa chứng chỉ A hướng nghiệp cũng kéo dài từ 1 đến 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay chuyên môn của học sinh. Dựa trên cơ sở của chương trình dạy nghề chung quốc gia (GNVQ), từ tháng Hai năm 2000, khóa chứng chỉ A hướng nghiệp được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề ở nhiều lĩnh vực và cũng để đưa ra nhiều lựa chọn và tính linh hoạt cho học sinh ở các trường phổ thông và cao đẳng. Học sinh vẫn học các kỹ năng giao tiếp, công nghệ thông tin và sử dụng số liệu.

Giống như chứng chỉ A, kết quả chứng chỉ A hướng nghiệp cũng đáp ứng điều kiện nhập học tại các trường đại học và các cơ sở đào tạo bậc đại học khác.

5. Khóa dự bị đại học ( International Foundation Programme)

Học sinh quốc tế đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học đại học ở Vương quốc Anh, thì khóa dự bị đại học chính là một trong những khóa học phù hợp. Học sinh có thể học khóa này tại chính các trường đại học, hay ở các trường cao đẳng.

Khóa dự bị đại học thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Ngoài ra, khi tham gia khóa này học sinh thường được bồi dưỡng thêm về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và nâng cao tiếng Anh.
Các khóa dự bị đại học thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc cử nhân tại chính trường đại học đó. Tuy nhiên, vì khóa dự bị đại học này không phải là chương trình chung quốc gia, nên không phải tất cả các trường ở Vương quốc Anh đều chầp nhận kết quả cuối khóa. Khi chọn khóa dự bị đại học mỗi học sinh nên hỏi tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học.
6. Khóa chuyển tiếp lên đại học (Access cource)

Khóa học này cũng là một con đường dẫn tới bậc đại học, nó được thiết kế đặc biệt dành cho các học viên lớn tuổi và cho những người không có cơ hội học tập vì nhiều lý do. Ở Vương quốc Anh có hơn 30.000 học viên với hơn 1.000 khoá chuyển tiếp được công nhận trên toàn nước Anh, xứ Wales và Bắc Ai-len.

7. Khóa lấy bằng Diploma học nghề sau phổ thông

Đây cũng là loại khóa học dành cho bậc sau phổ thông. Học sinh có thể học nhiều ngành như quay phim hay phục chế. Khóa học này không nhằm vào việc chuẩn bị cho học sinh có đủ điều kiện vào đại học mà tập trung vào một môn học cụ thể nhằm nâng cao kỹ năng cần thiết cho một nghề cụ thể nào đó. Học xong khóa diploma, học sinh có thể không vào đại học nhưng lại có được bằng cấp chuyên môn để hành nghề, hoặc chuyển đổi sang một nghề khác với nhiều triển vọng để học tiếp ở bậc cao hơn.

Các khóa học này thường rất linh hoạt, rất nhiều khóa không đòi hỏi điều kiện nhập học là một bằng cấp cụ thể nào. Phương pháp học các khóa này bao gồm việc học tập trên lớp, các bài luận, bài tập dự án và bài tập thực hành. Các lớp học thường có sĩ số nhỏ nên học sinh được giáo viên chú ý nhiều.

8. Khóa học nghề cao cấp quốc gia

Hotline: 09 1894 0355
Tìm kiếm khóa học
liên hệ
Hãy liên lạc với chúng tôi
bản tin
Đăng ký nhận tin từ Việt Dương
chia sẻ với bạn bè
Giới thiệu trang web Việt Dương
Cẩm nang du học
Thứ hạng
Học bổng